Đức Tổng giám mục Ladaria Ferrer: “Giáo hội sẽ vô tích sự nếu khép kín trong chính mình”

 “Giáo hội thật vô tích sự nếu khép kín trong chính mình”, đó là khẳng định của Đức Tổng giám mục Luis Francisco Ladaria Ferrer, Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 21-07 vừa qua, được phổ biến trên tuần báo Vida Nueva bằng tiếng Tây Ban Nha và được trang mạng Crux dịch sang tiếng Anh, Đức Tổng giám mục Ladaria đã nói về chức vụ mới của ngài trong Giáo triều Rôma.

Vị tân Bộ trưởng –trước đó là Thư ký của Bộ– được Đức Thánh Cha bổ nhiệm hồi đầu tháng này, đã tham dự Hội nghị quốc tế chuyên đề về Giáo lý diễn ra tại phân khoa thần học của Đại học Công giáo Buenos Aires, Argentina, từ ngày 11 đến 14 tháng Bảy.

“Giáo hội thật vô tích sự nếu đóng kín trong chính mình vì thiếu đi điều cốt yếu là loan báo Tin Mừng”, vị Tổng giám mục Tây Ban Nha khẳng định trong cuộc phỏng vấn. Giáo hội luôn mời gọi phải có “một cái nhìn toàn diện về con người”. “Đây là đặc tính của Giáo hội Công giáo: không phải là ‘hoặc yêu Chúa hoặc yêu người’, mà là ‘yêu Chúa và yêu cả con người’”.

Đức Tổng giám mục Ladaria nhấn mạnh: Đứng trước nhiều hoàn cảnh nghèo đói, chúng ta phải “hướng tới tất cả mọi thứ”. “Giáo hội Công giáo luôn có một nguyên tắc, không phải là nguyên tắc ‘hoặc là, hoặc là’, nhưng là nguyên tắc ‘và / với’. Đó là điều Chúa Giêsu đã nói trong Tin Mừng … ‘Và / với’ làm nên tính cách “công giáo”.  

Hài hoà sâu sắc với Đức giáo hoàng

Đức Tổng giám mục Ladaria cũng bày tỏ tâm tình về chức vụ mới của ngài: “Chẳng bao giờ tôi lại nghĩ là mình sẽ phục vụ ở Bộ Giáo lý Đức tin … Tôi đang sống trong tâm tình hài hoà sâu sắc và tự nhiên với Đức giáo hoàng. Khi trao đổi với nhau, chúng tôi có cùng những mối quan tâm. Thật vậy, khi Đức Thánh Cha đề nghị với tôi chức vụ mà hôm nay tôi đang đảm nhận, tôi đã thưa lại: “Thưa Đức Thánh Cha, nếu cha đã nói thế, là đã quyết định rồi”.

Đức Tổng giám mục cũng nhấn mạnh giá trị của hình ảnh: “Vào thời Trung Cổ, thời của các đại thánh đường, người ta không biết đọc, chỉ có một vài giáo sĩ biết đọc thôi. Những chân lý đức tin đến từ hình ảnh: trong các nhà thờ, những tấm kính màu, tranh vẽ, bích họa. Đức tin đi qua con mắt. Người ta không biết đọc nhưng biết Chúa Giêsu là ai, Người là Chiên Vượt Qua và đó là hy lễ của Isaac”.

Ngài mong muốn những chân lý của đức tin “sẽ được thông truyền trong bối cảnh ngày nay” và ngài mời gọi mọi người hãy “sáng tạo”, tất cả mọi người, không chỉ các nhà thần học, mà cả các giáo lý viên, các vị mục tử trong Giáo hội.

(Nguồn: WHĐ – Theo Zenit)