Đức Thánh Cha tiếp kiến Tổng Thống Ba Lan

VATICAN. Sáng ngày 9-11-2015, ĐTC đã tiếp kiến Tổng thống cộng hòa Ba Lan, Ông Andrzej Duda.

BaLan.jpg

Sau đó, Ông đã hội kiến với ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, có Đức Ông Antoine Camilleri, người Malta, Thứ trưởng ngoại giao, hiện diện.

 Thông cáo của Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết: ”Trong các cuộc hội kiến thân mật, có nói đến sự đóng góp tích cực của Giáo Hội Công Giáo cho đã hội Ba Lan, và cả trong cuộc viếng thăm ĐTC sẽ thực hiện tại Cracovia nhân dịp Ngày Quốc tế giới trẻ sắp tới.”

 Tiếp đến, các vị cũng đề cập đến một số vấn đề có liên hệ tới hai bên, như sự thăng tiến gia đình, nâng đỡ các giai tầng xã hội túng thiếu nhất, và việc tiếp đón người di dân.

 Sau cùng, các vị cũng thảo luận về một số vấn đề liên hệ tới Cộng đồng quốc tế, như hòa bình và an ninh, cuộc xung đột tại Ucraina và tình trạng ở Trung Đông.

 Báo cho cho biết, sau khi hội kiến riêng với tổng thống Duda, ĐTC đã gặp phu nhân Agata cùng với ái nữ Kinga và đoàn tùy tùng của Tổng thống gồm 10 người. Trong dịp này, tổng thống Ba Lan đã tặng ĐTC ảnh Đức Mẹ Đen ở Czestochowa với khung trang trí rất đẹp. Ông nói: ”Xin Đức Mẹ bảo vệ ĐTC”.

 ĐTC đã tặng lại Tổng thống một mề-đai hòa bình, và ngài giải thích ý nghĩa. Ngài cũng tặng tổng thống thông điệp Laudato sì về việc bảo vệ thiên nhiên và Tông huấn Evangelii gaudium (Niềm vui Phúc Âm). Ngài đích thân trao tặng các mềđai và tràng chuỗi mân côi cho những người thuộc đoàn tùy tùng.

 Trước khi giã từ tổng thống Ba Lan, ĐTC nói: ”Tôi rất hài lòng vì được đích thân gặp Tổng thống và xin Tổng thống cầu nguyện cho tôi”.

 Chiều ngày 8-11-2015, Phái đoàn của Tổng thống Ba Lan đã tham dự thánh lễ tại mộ của thánh Gioan Phaolô 2 trong Đền thờ Thánh Phêrô do Đức TGM Zygmund Zimowski, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh mục vụ y tế, chủ sự. (SD, Ansa 9-11-2015)

 (G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 09.11.2015)