Đức Thánh Cha tiếp kiến gia đình dòng Thánh Guanella

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 12-11-2015 dành cho 5 ngàn tín hữu hành hương thuộc gia đình dòng Thánh Luigi Guanella, ĐTC mời gọi các tín hữu noi gương thánh nhân xả thân thi hành bác ái.

PopeFrancis-12Nov2015-1.jpg

Cuộc hành hương diễn ra nhân dịp dòng thánh Guanella vừa kết thúc năm kỷ niệm 100 năm sinh nhật của thánh Tổ Phụ.

 Trong bài huấn dụ, sau khi mời gọi các tín hữu tín thác nơi tình yêu quan phòng vô biên của Thiên Chúa, ĐTC nhấn mạnh rằng:

 ”Trong thế giới không bao giờ thiếu các vấn đề và rất tiếc là thời đại chúng ta ngày nay có thêm những hình thức mới của nạn nghèo khổ và bao nhiêu bất công. Nhưng nạn hạn hán lớn nhất chính là nạn thiếu tình bác ái: nhất là cần có những người với những cái nhìn mới về tình thương và cái nhìn thông truyền hy vọng. Vì ”tình yêu sẽ giúp tìm ra những cách thức và lời nói để an ủi kẻ yếu đuối”, như thánh Sáng Lập của anh chị em đã nói”.

 ĐTC cũng nhận xét rằng: ”Nhiều khi thị giác thiêng liêng của chúng ta bị bệnh cận thị, vì chúng ta không nhìn xa hơn cái tôi của mình. Nhiều lần khác chúng ta bị viễn thị: chúng ta thích giúp đỡ những người ở xa, nhưng lại không có khả năng cúi mình xuống bên những người sống bên cạnh chúng ta. Trái lại đôi khi chúng ta thích nhắm mắt, vì chúng ta mỏi mệt và bị bi quan đè nặng. Thánh Guanella khuyên chúng ta nhìn Chúa Giêsu từ con tim của Ngài, và thánh nhân mời gọi chúng ta có cùng cái nhìn của Chúa: một cái nhìn trao ban hy vọng và vui mừng, đồng thời có khả năng cảm thương sinh động đối với người đau khổ”.

 Thánh Luigi Guanella qua đời năm 1915 hưởng thọ 73 tuổi, Ngài sáng lập dòng các Tôi Tớ Bác Ái và dòng Nữ Tử Đức Maria Chúa Quan Phòng. Thánh Nhân nổi bật về lòng tin tưởng nơi Chúa Quan Phòng và các hoạt động bác ái. Ngài được ĐGH Biển Đức 16 tôn phong hiển thánh ngày 23-11 năm 2011 trong buổi lễ tại Quảng trường thánh Phêrô. (SD 12-11-2015).

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 12.11.2015)