Đức Thánh Cha tiếp các Đại biểu quốc hội Công Giáo quốc Tế

VATICAN. ĐTC nhắc nhở các đại biểu quốc hội Công Giáo rằng các luật lệ phải luôn phục vụ việc xây dựng một xã hội nhân bản và công bằng hơn.
Đức Thánh Cha tiếp các Đại biểu quốc hội Công Giáo quốc Tế

 Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến chiều ngày 27-8 vừa qua dành các tham dự viên Hội nghị kỳ 8 các đại biểu quốc hội Công Giáo quốc tế tiến hành từ ngày 24 đến 27-8-2017 tại Frascati gần Roma.

 Tham dự hội nghị có 220 nhà chính trị đến từ 30 quốc gia, trong đó cũng có ĐHY Christoph Schoenborn, TGM giáo phận Vienne Chủ tịch HĐGM Áo. Ngài đảm nhận một bài thuyết trình về đề tài ”hình ảnh con người Kitô đứng trước những đòi hỏi chính trị hiện nay”.

 Trưa chúa nhật ngày chót của khóa họp, các đại biểu đã về Roma tham dự buổi đọc kinh truyền tin với ĐTC tại Quảng trường thánh Phêrô và gặp gỡ ngài vào ban chiều cùng ngày. Trong dịp này ĐTC cũng nói rằng: ”Các luật lệ mà quí vị thông qua và được thi hành, phải giúp kiến tạo những nhịp cầu đối thoại giữa các quan điểm chính trị khác nhau.. Các nhà lập pháp cần đặc biệt quan tâm đến những người rốt cùng và bị gạt ra ngoài lề xã hội, nhất là những người bị bó buộc phải rời bỏ quê hương. Ngoài ra, việc lập pháp cũng phải nhắm phục vụ một môi sinh học nhân bản đúng đắn và hợp thiên nhiên. Các tín hữu Kitô cần đưa vào trong chính trị một nhân sinh quan tôn trọng phẩm giá con người, dấn thân bênh vực tự do tôn giáo và bảo vệ sự sống trong mọi giai đoạn”.

 ĐTC cũng bày tỏ vui mừng vì sự gia tăng con số các thành viên hội các đại biểu quốc hội Công Giáo, với nhiều người đến từ các nước Phi châu.

 Trong những ngày họp ở Trung tâm hội nghị của dòng Don Bosco ở Frascati, các đại biểu quốc hội đã bàn đến vấn đề di dân và tị nạn, các quyền con người và những vụ bách hại các tín hữu Kitô ở Trung Đông và một số vấn đề của Phi châu.

 Trong lời chào mừng ĐTC tại cuộc gặp gỡ, Ông Christian Altin von Geusau, điều hợp viên của nhóm nói đến sự kiện Âu Châu đang nỗ lực thực thi một thứ thực dân hóa ý thức hệ tại Phi châu. Các đại biểu quốc hội tại nhiều nước thuộc đại lục này tố giác sự kiện nhiều quốc hội Phi châu phải sửa đổi luật để cho phép phá thai thì mới nhận được viện trợ từ tây phương. Nhưng điều này là một thương tổn lớn cho dân Phi châu. Các phụ nữ Phi châu không muốn những luật này vì chúng hoàn toàn đi ngược văn hóa tôn trọng sự sống của họ.

 Trong số các tham dự viên khóa họp vừa qua của các đại biểu quốc hội Công Giáo quốc tế, cũng có Đức Cha Anba Pavly, đại diện tòa Thượng Phụ Chính Thống Copte ở Alexandria Ai Cập. Ngài nói về tình trạng các tín hữu Kitô ở Bắc Phi. Đức Cha Sebastian Francis Shaw, TGM giáo phận Lahore ở Pakistan, đã thuyết trình về nạn bách hại các tín hữu Kitô tại nước này (KP 27-8-2017)

 G. Trần Đức Anh OP 

Nguồn tin: Vatican