Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ tại khu đại học Nairobi: Hãy vững mạnh trong đức tin

2

NAIROBI. Sáng hôm nay thứ 5 ngày 26.11, vào lúc 8 giờ 15 phút sáng giờ địa phương, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các vị lãnh đạo Kitô và các tôn giáo khác ở Kenya trong cuộc họp đại kết và liên tôn được tổ chức tại phòng khánh tiết Tòa Sứ Thần Tòa Thánh. Phát biểu trong dịp này, Đức Thánh Cha nói: “Danh Thiên Chúa không bao giờ được dùng để biện minh cho bạo lực. Chuyến viếng thăm của tôi đến Phi Châu như là một dấu chỉ cho thấy Giáo hội luôn tôn trọng và trân quý tất cả mọi tôn giáo, đồng thời không ngừng tìm cách để thắt chặt thêm mối dây của tình bằng hữu.”

Tiếp đến, vào lúc 9 giờ sáng, Đức Thánh Cha đã di chuyển sang đại học Nairobi cách đó 9 cây số. Khu đại học này nối liền với công viên trung tâm và công viên Uhuru. Đây là nơi thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã cử hành thánh lễ trong ba chuyến viếng thăm của ngài tại nước này. Đức Thánh Cha Phanxicô đã dành 20 phút để chào thăm khoảng 300 ngàn tín hữu từ tất cả các giáo phận tựu về đây. Dù trời mưa to, họ vẫn kiên nhẫn xếp hàng tiến vào nơi cử thành thánh lễ. Trong số những người hiện diện, có tổng thống Uhuru Kenyatta, phu nhân và nhiều vị lãnh đạo trong chính phủ. Vào khoảng 10 giờ sáng, Đức Thánh Cha đã cử hành thánh lễ cầu nguyện cho công cuộc rao giảng Tin Mừng.

Sau đây là nguyên văn bài giảng trong thánh lễ của Đức Thánh Cha:

“Lời Thiên Chúa nói với chúng ta từ đáy thẳm tâm hồn. Hôm nay Thiên Chúa nói với chúng ta rằng chúng ta thuộc về Ngài. Thiên Chúa dựng nên chúng ta, chúng ta là gia đình của Ngài và Ngài sẽ ở với chúng ta luôn mãi. Thiên Chúa nói với chúng ta: ‘Đừng sợ, kẻ Ta tuyển chọn. Ta hứa sẽ ban muôn phúc lành.’ (Is 44, 2-3).

Chúng ta đã nghe lời hứa này trong bài đọc một. Thiên Chúa sẽ cho suối chảy trên mảnh đất khô cằn trong sa mạc; Ngài sẽ khiến con cái của dân Ngài mọc lên giữa đồng cỏ, và xum xuê như dương liễu bên dòng nước. Tiên báo này đã được ứng nghiệm với việc đổ tràn ơn Chúa Thánh Thần trong ngày lễ ngũ tuần. Nhưng lời tiên báo ấy cũng ứng nghiệm bất cứ nơi đâu khi Tin Mừng được rao giảng và có thêm những người được trở nên thành viên trong gia đình Thiên Chúa và Giáo hội. Ngày hôm nay chúng ta hãy mừng vui, hoan hỷ vì lời tiên báo ấy cũng được ứng nghiệm trên mảnh đất này. Ngang qua việc rao giảng Tin Mừng, anh chị em cũng trở nên phần tử của đại gia đinh Kitô.

Lời tiên báo của tiên tri Isaia mời gọi chúng ta nhìn vào gia đình mình và nhận ra gia đình quan trọng như thế nào trong kế hoạch của Thiên Chúa. Xã hội Kenya trong một thời gian lâu dài đã được chúc phúc với đời sống gia đình mạnh mẽ, một niềm kính cẩn sâu xa sự khôn ngoan của các bậc lão thành và tình yêu đối với con cháu. Sự lành mạnh của bất cứ xã hội nào cũng phụ thuộc vào sự lành mạnh của những gia đình trong xã hội đó. Vì lợi ích của gia đình và xã hội, niềm tin vào Lời Chúa mời gọi chúng ta hỗ trợ sứ mạng của các gia đình trong Giáo hội, đón nhận con cái như sự chúc phúc của thế giới và bảo vệ phẩm giá của mỗi người, vì tất cả chúng ta là anh chị em với nhau trong cùng một gia đình nhân loại.

Trong sự vâng phục đối với Lời Chúa, chúng ta được mời gọi chống lại các thực hành làm gia tăng tính kiêu căng ngạo mạn nơi con người, gây tổn thương hay nhục mạ phụ nữ, và đe dọa đến sự sống của những trẻ em vô tội chưa được sinh ra. Chúng ta được mời gọi tôn trọng và khuyến khích nhau vươn tới tất cả những ai đang cần được giúp đỡ. Gia đình Kitô có sứ mạng đặc biệt này: phản chiếu tình yêu của Thiên Chúa và thông chuyển mạch nước trao ban sự sống của Thánh Thần. Ngày hôm nay, điều này càng đặc biệt quan trọng, vì sự phát triển của những sa mạc mới đang được tạo nên bởi văn hóa duy vật và thái độ dửng dưng với người khác.

Ở đây, ngay tại trung tâm của đại học này, nơi mà trí tuệ và con tim của những thế hệ trẻ đang được hình thành, tôi muốn ngỏ lời cách đặc biệt đến những bạn trẻ trong đất nước. Các con hãy để giá trị cao cả của truyền thống Phi Châu, sự khôn ngoan và chân lý của Lời Chúa cùng lý tưởng thanh cao quảng đại của sự trẻ trung hướng dẫn các con trong việc xây dựng một xã hội công bằng, đại đồng và tôn trọng phẩm giá con người hơn bao giờ hết. Ước mong rằng các con luôn quan tâm đến nhu cầu của người nghèo và đẩy lui tất cả những gì dẫn đến thành kiến và phân biệt, vì những điều ấy không thuộc về Thiên Chúa.

Tất cả chúng ta đã quen với dụ ngôn nói về một người thay vì xây nhà trên nền đá thì lại xây trên cát. Gặp mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy sụp đổ, sụp đổ tan tành(Mt 7:24-27). Thiên Chúa là đá tảng và trên đó chúng ta được mời gọi để xây nhà. Trong bài đọc một, Thiên Chúa đã chất vấn mỗi người chúng ta rằng: ‘Hỏi có thần nào khác, hỏi có núi đá nào khác, ngoại trừ Ta?’ (Is 44:8).

Trong bài Tin Mừng, khi Đức Giêsu phục sinh nói: ‘Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất (Mt 28:18), Ngài muốn ngỏ lời với chúng ta rằng Ngài chính là đá tảng. Không có đá tảng nào ngoài Ngài. Là đấng cứu độ nhân loại, Đức Giêsu ước mong chúng ta kéo con người của mọi thời và mọi nơi đến gần Ngài, để Ngài có thể mang họ đến gần Chúa Cha. Thiên Chúa muốn tất cả chúng ta xây dựng cuộc đời mình trên một nền tảng vững chắc là Lời Chúa.

Đó là lý do tại sao, sau khi phục sinh, lúc trở về với Cha, Đức Giêsu đã trao cho các tông đồ sứ mạng truyền giáo lớn lao: ‘Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em.’

Và đó là trách nhiệm mà Thiên Chúa trao cho mỗi người chúng ta. Ngài đòi hỏi chúng ta phải trở nên những môn đệ cho sứ mạng, những người phản chiếu chân lý, vẻ đẹp và sức mạnh biến đổi đời sống của Tin Mừng. Con người là kênh thông truyền ân sủng Thiên Chúa, Đấng đã khiến tình thương xót, lòng nhân hậu và sự thật trở thành những khối đá tảng để ngôi nhà được đứng vững. Ngôi nhà cũng là một tổ ấm, nơi anh chị em sống trong hòa hợp và tôn trọng lẫn nhau, trong sự vâng phục thánh ý Thiên Chúa, Đấng đã cho chúng ta thấy nơi Đức Giêsu con đường dẫn tới tự do và an bình mà tất cả mọi tâm hồn đều ước mong.

Xin Chúa Giêsu, Vị Mục Tử Nhân Lành, là đá tảng mà chúng ta xây dựng đời mình, hướng dẫn anh chị em và gia đình anh chị em trên đường lối của sự tốt lành và tình thương xót trong tất cả mọi ngày sống. Xin Thiên Chúa chúc lành và ban bình an cho nhân dân Kenya.

‘Hãy vững mạnh trong đức tin! Đừng sợ hãi!’ Bởi vì anh chị em thuộc về Thiên Chúa.

Mungu awabariki! (Chúa chúc lành anh chị em!)

Mungu abariki Kenya! (Chúa chúc lành Kenya!)”

Chuyển ngữ: Vũ Đức Anh Phương, SJ