Đức hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức sẽ đến thăm Giáo hội tại Việt Nam

 
WHĐ (04.01.2016) – Theo Thông cáo báo chíđăng trên trang web của Hội đồng Giám mục Đức ngày 29-12-2015, Đức hồng y Reinhard Marx, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, sẽ đến thăm nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 08 đến 17 tháng Giêng 2016. Cuộc viếng thăm mang chủ đề “Củng cố Giáo hội địa phương”.
 
Thông cáo cho biết Đức hồng y Marx muốn trực tiếp tìm hiểu về một Giáo hội địa phương đang lớn mạnh trong hoàn cảnh khó khăn. Giáo hội này đang đóng một vai trò trong bối cảnh của một quốc gia cộng sản. Ngoài ra chuyến viếng thăm còn nhằm củng cố và khích lệ Giáo hội địa phương tiếp tục dấn thân xây dựng xã hội đa dạng của mình.
 
Trong khoảng 90 triệu dân Việt Nam, có từ 8 đến 10 phần trăm là Kitô hữu. Người Công giáo chiếm khoảng 7 phần trăm dân số, hiện diện trong 26 giáo phận, và hiện nay là Giáo hội Kitô giáo lớn nhất tại Việt Nam. Một nửa dân số được kể là theo Phật giáo.
 
Tại Việt Nam Đức hồng y Marx sẽ là khách mời của Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Tổng Giám mục Hà Nội, và Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng giám mục Tổng giáo phận TP. HCM.
 
Trong phần đầu chuyến viếng thăm, Đức hồng y Marx sẽ đến Hà Nội; trong số những cuộc gặp gỡ tại đây, có cuộc gặp gỡ Giáo hội địa phương diễn ra tại Chủng viện. Sau đó ngài đến thăm giáo xứ Tam Đảo, cũng là Trung tâm hành hương của giáo phận Bắc Ninh.
 
Trong chương trình cũng có cuộc gặp chính quyền và gặp gỡ tại Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức.
 
Một điểm nhấn khác của chuyến viếng thăm là giáo phận Vinh, tại đây Đức hồng y Marx sẽ gặp Đức giám mục Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Uỷ ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 
Tại Vinh, Đức hồng y Marx cũng đến viếng Đền Thánh Antôn, một trong những địa điểm hành hương quan trọng nhất ở Việt Nam, đã được các vị thừa sai Pháp xây dựng từ cuối thế kỷ 19.
 
Tại TP.HCM, Đức hồng y Marx sẽ đến thăm Trung tâm Caritas đầu tiên của Việt Nam và sẽ có buổi nói chuyện về tình trạng pháp lý và hoàn cảnh của các công nhân. Cụ thể, ngài sẽ đến thăm một nhà máy dệt và trường dạy nghề Mai Sen cũng như có một bài phát biểu trước Phòng Thương mại. Ngoài ra trong chương trình tại TP.HCM còn có các buổi nói chuyện về mục vụ gia đình tại Việt Nam. Giáo hội tại Việt Nam xác định rằng mục vụ gia đình trước những biến chuyển của xã hội là một trọng tâm trong nhiệm vụ của mình.
 
Một cuộc viếng thăm cũng có ý nghĩa quan trọng đối với Giáo hội địa phương tại đây là đến thăm tu viện cổ Thủ Thiêm đã có 175 năm tuổi tại TP.HCM.
 
***
 
Đức hồng y Reinhard Marx (63 tuổi), Tổng giám mục Tổng giáo phận München và Freising, được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI nâng lên hàng Hồng y trong Công nghị Hồng y ngày 20-11-2010, khi ấy ngài là thành viên trẻ nhất của Hồng y đoàn.
 
Hiện nay Đức hồng y Marx đang đảm nhiệm các chức vụ:
 
– Chủ tịch của COMECE (Uỷ ban các Giám mục của Cộng đồng châu Âu) từ năm 2012.
 
– Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức từ năm 2014.
 
– Điều phối viên của Hội đồng Kinh tế Toà Thánh (năm 2014).
 
Ngài còn là thành viên của Bộ Các Giáo hội Đông phương, Bộ Giáo dục Công giáo, Hội đồng Toà Thánh về Giáo dân, Hội đồng Toà Thánh Công lý và Hoà bình, và là thành viên của Hội đồng Hồng y tư vấn (Nhóm C9).
Minh Đức