Ðức Giáo Hoàng kêu gọi tu sĩ sống khiêm nhường, đừng đạo đức giả

KKOTTONGNAE, Nam Hàn (Reuters) – Ðức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy đưa ra lời cảnh cáo rõ ràng với hàng giáo phẩm Công Giáo, nói rằng những người hứa sống đời đạm bạc trong khi lại hưởng thụ những sự giàu sang vật chất là thành phần đạo đức giả, tạo hình ảnh xấu và làm tổn thương uy tín của Giáo Hội.

 

Pope_Francis01
Ðức Giáo Hoàng Francis ban phép lành cho một em bé Nam Hàn khuyết tật. (Hình: Ahn Young-Joon-Pool/Getty Images)

Trong ngày thứ ba của cuộc viếng thăm Nam Hàn, Ðức Giáo Hoàng Francis cử hành Thánh Lễ ngoài trời trước hàng trăm ngàn người dân tại thủ đô Seoul, nơi ngài một lần nữa lên án khoảng cách ngày càng lớn giữa người giàu và người nghèo, kêu gọi dân chúng trong các xã hội giàu có hãy “lắng nghe tiếng kêu than của người nghèo” chung quanh họ.

Sau đó, ngài dùng trực thăng bay đến một trung tâm đặt trên ngọn đồi, nơi chăm sóc cho người đau ốm, tàn tật và không nhà của giáo hội Công Giáo Nam Hàn, trong thành phố Kkottongnae, nằm về phía Ðông Nam Seoul.

Nơi đây, ngài an ủi các trẻ nhỏ và người lớn đau yếu, một số bị tàn tật nặng nề, với nhiều người phải ngồi xe lăn.

Ngài từ chối ngồi vào chiếc ghế màu trắng, lót nệm dầy, đã dành sẵn cho ngài.

“Tôi thích đứng hơn,” Ðức Giáo Hoàng Francis cho hay.

Theo phong tục địa phương, Ðức Giáo Hoàng Francis cũng cởi bỏ giày ngoài cửa trước khi bước vào bên trong trung tâm.

Sau đó, trong một khu vực khác của trung tâm, ngài ngỏ lời khen ngợi các giáo sĩ đã hiến dâng cuộc đời mình cho người nghèo khó và kêu gọi họ hãy giữ đúng con đường đã chọn.

“Sự đạo đức giả của những người, cả nam lẫn nữ, từng khấn nguyện hiến trọn cuộc đời trong sự nghèo khó, nhưng lại sống giống như những người giàu có, làm tổn thương tinh thần của các giáo dân và làm hại cho giáo hội,” ngài nói.

Ðức Giáo Hoàng Francis trong thời gian qua liên tiếp kêu gọi hàng giáo phẩm phải sống giản dị và cá nhân ngài từ chối không sống trong điện Vatican mà ở trong một nhà khách giản dị.

Hồi Tháng Ba, ngài giải nhiệm một giám mục Ðức, người đã chi 31 triệu euros (khoảng $41.5 triệu) để tân trang dinh giám mục.

Tại Mỹ, tổng giám mục ở Atlanta phải xin lỗi vì đã xây một dinh tổng giám mục trị giá khoảng $2.2 triệu, một điều gây ra nhiều chỉ trích và chế diễu, khiến ông hứa sẽ bán đi.

Trước đó trong ngày Thứ Bảy tại Seoul, Ðức Giáo Hoàng Francis chủ tọa lễ phong chân phước cho 124 vị tử đạo Ðại Hàn, những người bị xử tử vì từ chối không bỏ đạo vào thế kỷ 18 và 19.

Lịch sử giáo hội Công Giáo Ðại Hàn đặc biệt ở chỗ không do các nhà truyền giáo Tây Phương thành lập.

Những người trí thức Ðại Hàn vào cuối thế kỷ 18 nghe về đạo Công Giáo qua các tài liệu du nhập từ Trung Quốc và tìm đến để học hỏi rồi sau đó trở về xây dựng giáo hội tại nước nhà.

Giáo Hội Công Giáo Nam Hàn phát triển mạnh trong 25 năm qua, tăng gấp đôi số giáo dân và hiện chiếm 11% trong dân số 50 triệu người.

Hiện nay, mỗi năm, Giáo Hội Công Giáo Nam Hàn có thêm khoảng 100,000 giáo dân. (V.Giang)