ĐTC Phanxicô: Tu sĩ không cầu nguyện thì xúc phạm khủng khiếp đến Thiên Chúa

tu siNAIROBI. Khi bước theo Đức Giêsu người ta đi qua cửa mà vào, không phải trèo qua cửa sổ. Đức Thánh Cha Phanxicô đã vận dụng hình ảnh này khi nói chuyện với các linh mục, tu sĩ nam nữ và các chủng sinh của Kenya tại khuôn viên trường Đức Mẹ ở Nairobi, vào lúc 15h45 ngày 26.11.2015 để nhấn mạnh tầm quan trọng của đời thánh hiến. Vì thế, ĐTC đã cảnh báo đừng bước theo Đức Giêsu với tham vọng hay lợi ích cá nhân. Ngài cũng khuyên các tu sĩ đừng bỏ cầu nguyện dù mỏi mệt, buồn ngủ, nếu có thì hãy coi việc ngủ trước mặt Chúa là một phương cách cầu nguyện.

Bắt đầu buổi gặp gỡ là lời chào mừng ĐTC của Đức Cha Anthony Ireri Mukobo, chủ tịch Uỷ ban Linh mục và tu sĩ của Hội đồng giám mục Kenya. Sau đó, mọi người cùng lắng nghe chứng từ của sơ Michael Maria Rottinghaus, sơ nói: “Các nữ tu là dấu chỉ hữu hình cho sự hiện diện của Thiên Chúa”, trong “sự gần gũi và nhiệt tình đối với những ai nghèo túng”.

Sau đó, từ bài hát của mình, linh mục Felix J. Phiri, chủ tịch Hiệp hội bề trên thượng cấp của Kenya, đã tập trung vào một chủ đề cụ thể gần gũi với ĐTC đó là sự quan tâm của ngài đến Tạo Thành: “thông điệp Laudato Sì như là một bổn phận của mỗi Ki tô hữu phải cộng tác với tất cả mọi người để gìn giữ “ngôi nhà chung”.

Trong bài phát biểu của mình, ĐTC đã bỏ qua bài diễn văn soạn sẵn để ứng khẩu hoàn toàn bằng tiếng Tây Ban Nha sau một vài câu bắt đầu bằng tiếng Anh, ĐTC nhấn mạnh về ơn gọi, như là một hành trình được Thiên Chúa chuẩn bị cho người sống đời thánh hiến:

“Trong hành trình bước theo Đức Giêsu Ki tô, cả ơn gọi linh mục hay đời sống thánh hiến, người ta qua cửa chính mà vào! Và cửa đó chính là Đức Ki tô!..Có một vài người muốn bước vào qua cửa sổ…Nhưng điều này là không được.”.

Và ĐTC nói thêm “người sống đời thánh hiến phải đi đến nhận thức rằng họ là những người được chọn”. Mặt khác, ĐTC cho rằng “cũng có một vài người khác muốn theo Chúa vì một lợi lộc nào đấy”. Và điều này, ĐTC cảnh báo “ đó là cơn cám dỗ bước theo Đức Giêsu vì tham vọng: tham vọng tiền bạc hay quyền bính”.

ĐTC cũng nói với các tu sĩ đừng bao giờ thôi khóc, hãy khóc cho sự bất trung của mình, khóc cho đau khổ của thế gian, khóc cho những ai lầm đường lạc lối đặc biệt là khóc cho những thứ chúng ta không hiểu; khóc khi người ta hỏi chúng ta tại sao.

ĐTC cũng nhấn mạnh vào tầm quan trọng của tương quan với Đức Giêsu, khi nhận xét rằng một người sống đời tu mà quên Đức Ki tô thì rơi vào “một tội rất xấu”, và “xúc phạm khủng khiếp đến Thiên Chúa”: đó là “tội âm ấm”. Vì thế ĐTC mời gọi các linh mục và tu sĩ đừng bao giờ thôi cầu nguyện: “Cha ơi, đôi khi cầu nguyện rất là chán…Con mệt mỏi, con buồn ngủ…” “Được thôi các con hãy ngủ trước mặt Chúa: đó là một cách cầu nguyện.”

ĐTC cũng khuyến khích các tu sĩ và linh mục bớt giờ coi tivi và bớt giờ ngủ, nhưng đừng bớt giờ cầu nguyện. Ngài cũng không quên nhắc nhở họ quan tâm đến người nghèo cũng như ý thức ơn gọi là để phục vụ chứ không phải để được tha nhân phục vụ.

Sau cùng, ĐTC đã cảm ơn tất cả những giáo sĩ “bởi tất cả sự chăm nom với tình âu yếm” mà các vị đã trao ban cho tất cả những ai cần đến và bởi vì các vì “luôn giúp đỡ, răn dạy, và tha thứ mỗi ngày”.

Chuyển dịch: Jos. Nguyễn Huy Mai