ĐTC chủ sự nghi thức tấn phong Hồng y

VATICAN, 14/02/2015 – Sáng nay Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự nghi thức tấn phong Hồng Y tại đền thánh Phêrô cho 20 ứng viên thuộc 18 quốc gia khác nhau, trong đó có Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn của Việt Nam. Một trường hợp duy nhất vắng mặt vì lý do tuổi tác, Hồng Y José de Jesus Pimiento Rodriguez, 96 tuổi.

 
Hiện diện trong buổi lễ này còn có Đức Bênêđictô XVI, 145 Hồng Y, khoảng 100 giám mục cùng với chừng 8000 giáo dân.  
 
Đây là lần vinh thăng Hồng Y lần thứ hai dưới triều đại giáo hoàng của Đức Phanxicô. Lần đầu tiên là vào ngày 22 tháng Hai năm ngoái cho 18 Hồng Y, trong đó có 16 vị thuộc diện cử tri (4 của Giáo triều và 12 ở các giáo phận).
 
Nghi thức diễn ra giống với buổi cử hành phụng vụ Lời Chúa. Sau khi nghe đoạn Kinh Thánh về bài ca đức ái trong thứ thứ nhất của thánh Phaolô gửi giáo đoàn Côrintô (1Cr 12,1 – 13,13), Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh trong phần huấn dụ về trọng trách hồng y. Theo ngài đây không phải tước vị vinh dự, nhưng là « được tháp nhập vào Giáo phận Roma, là giáo phận chủ trì cộng đoàn hiệp thông bác ái hoàn vũ ». Để thi hành sứ mệnh này, Đức Thánh Cha mời gọi các tân Hồng Y biết thuận theo tác động của Chúa Thánh Thần « để đức bác ái có thể mang lại hình thái và ý nghĩa cho tất cả những gì chúng ta sống và làm ».
 
Kế đến là nghi thức tấn phong hồng y. Sau khi đọc lời nguyện, Đức Thánh Cha lần lượt xướng tên từng ứng viên trong niềm vui của cộng đoàn. Ngài mời gọi các tân chức tuyên xưng đức tin, hứa tuân phục đấng kế vị thánh Phêrô và hiệp thông với Giáo Hội Công Giáo. Tiếp theo, Đức Thánh Cha trao mũ đỏ và nhẫn cho các tân Hồng Y. Các ngài cũng được nhận sắc chỉ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô liên quan đến việc vinh thăng hồng y và tước hiệu thánh đường của mỗi vị.

Nhà thờ hiệu tòa của Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn là giáo xứ thánh Tôma Tông Đồ, thuộc vùng ngoại cách Rôma  30 km theo hướng Đông Nam. Đây là nhà thờ mới được khánh thành cách đây hai năm. Hiện nay giáo xứ có khoảng sáu ngàn gia đình và 20 ngàn dân phần lớn thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu.
 
Với 20 thành viên mới, danh sách Hồng Y đoàn hiện nay được nâng lên thành 227, được lần lượt chia cho Châu Âu : 119 ; Bắc Mỹ : 27 ; Nam Mỹ : 26 ; Châu Á : 22 ; Châu Phi : 21 và Châu Đại Dương : 5.
 
Thành viên 125 Hồng Y cử tri gồm 57 của Châu Âu ; 18 của Bắc Mỹ ; 12 của Nam Mỹ ; 14 của Châu Á ; 15 của Châu Phi và 3 của Châu Đại Dương.
 

Tạ Ân Ban
(Nguồn: vietvatican.net)