Đối với người hinđu và hồi giáo, Mẹ Têrêxa đã là thánh

Ngày 23 tháng 12, hãng tin Ucanews đưa tin, người hinđu và hồi giáo cho rằng người công giáo không cần phải chờ phép lạ mới phong thánh cho Chân phước Têrêxa Calcutta.

teresacalcuta.jpg

“Mẹ xứng đáng được vinh dự này, và đây cũng là một vinh dự lớn lao cho nước Ấn Độ”, ông Navaid Hamid, thư ký của Hội đồng Nam Á của các Sắc dân Thiểu số tuyên bố với hãng tin Ucanews.

“Công việc của Mẹ làm không liên hệ đến một tôn giáo đặc biệt nào, và người dân của tất cả các cộng đoàn đều hiểu những gì Mẹ làm”, ông Mohammad Junaid Khan điều hợp viên của diễn đàn liên tôn giáo Minhaj-ul-Quran cho biết, ông nói thêm “Nhân loại là tôn giáo lớn nhất mà Mẹ Têrêxa là đại diện”.

Ông Anil Roy, người Hinđu của nhà thờ Thánh Tâm ở Kolkata tuyên bố, “sau khi Mẹ thành thánh, bây giờ Mẹ là một vị thần đối với tôi”. Kolkata là thành phố nơi Mẹ Têrêxa thành lập Dòng Thừa sai Bác ái năm 1950. Ông Rajeshwar Mittal, một luật sư ở Kolkata cho rằng, chính đời sống của Mẹ Terêxa Calcutta là một phép lạ. “Nếu bạn nhìn kỹ cuộc đời của Mẹ Têrêxa thì bạn sẽ thấy, mẹ không cần phép lạ cũng đã là thánh,” ông nói thêm.

Chân phước Têrêxa sinh ngày 26 tháng 8-1910 ở Skopje, bây giờ là thủ đô của Macédoina. Năm 1929 Mẹ đến Ấn Độ, là thỉnh sinh ở Dòng Đức Bà Lorette, sau đó mẹ rời đây vào cuối những năm 40 để thành lập Dòng Thừa Sai Bác Ái, Dòng phục vụ những người nghèo nhất trong những người nghèo.

Ngày 5 tháng 9 năm 1997 mẹ chết vì lên cơn đau tim. Hai năm sau, tiến trình phong thánh được tiến hành. Tháng 10 năm 2003, Đức Giáo hoàng Gioan-Phaolô II phong chân phước cho Mẹ sau khi Tòa Thánh kiểm chứng một phép lạ được cho là nhờ sự cầu bàu của Mẹ. Phải cần một phép lạ thứ nhì để được phong thánh. Ngày 17 tháng 12 vừa qua, Đức Phanxicô đã xác nhận phép lạ thứ nhì – một người Ba Tây bị nhiều khối u ở não đã được chữa lành do lời cầu bàu với Mẹ, nhờ phép lạ này tiến trình phong thánh được tiến hành.

Ngày nay Dòng của Mẹ có 5 044 nữ tu chia ra trên 768 cơ sở, ở Ấn Độ có 243 cơ sở, phần còn lại là 525 cơ sở ở trên khắp thế giới.

(phanxico.vn 24.12.2015/ cath.ch, Bernard Hallet, 2015-12-23)