ĐHY Hollerich: Đức Thánh Cha truyền cảm hứng cho các giám mục châu Âu với niềm hy vọng

Đức Hồng y Hollerich  (Archeveche de Luxembourg / SCP)

ĐHY HOLLERICH: ĐỨC THÁNH CHA TRUYỀN CẢM HỨNG
CHO CÁC GIÁM MỤC CHÂU ÂU VỚI NIỀM HY VỌNG

 Ngọc Yến

Trong cuộc phỏng vấn với Vatican News, Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu (COMECE), nói về buổi gặp gỡ với Đức Thánh Cha: Đức Thánh Cha truyền cảm hứng hy vọng cho Ủy ban tiếp tục sứ vụ cho châu Âu.

Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu, có trụ sở tại Bruxelles, bao gồm các giám mục được ủy nhiệm từ 28 quốc gia của Liên minh châu Âu và giám sát các thể chế châu Âu. Chủ tịch là Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Luxemburg, và các Phó Chủ tịch là Đức cha Mariano Crociata, Giám mục của Latina, Ý, và Đức cha Franz-Jozef Overbek, Giám mục của Essen, Đức.

Sau khi kết thúc cuộc họp của Uỷ ban Thường vụ, hôm thứ Sáu 11/6, các vị lãnh đạo của Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu đã được Đức Thánh Cha tiếp kiến.

Phát biểu với giới báo chí sau buổi gặp gỡ, Đức Hồng y Hollerich nhấn mạnh rằng: “Mặc dù chỉ là một thiểu số nhỏ, Giáo hội Công giáo vẫn có một giá trị từ lịch sử, và tầm quan trọng này sẽ luôn ở đó. Điều này tùy thuộc vào việc chúng ta xây dựng một Giáo hội sống động, loan báo Tin Mừng, không phải theo nghĩa chiêu dụ, nhưng là rao giảng thực sự Tin Mừng ở châu Âu”.

Đức Hồng y nói thêm: “Với Đức Thánh Cha, chúng tôi đã nói về Liên minh châu Âu, bởi vì chúng tôi đại diện cho các Giáo hội trước Liên minh. Đức Thánh Cha có một tình yêu sâu sắc đối với châu Âu và tôi cũng nghĩ rằng đây là một sự ủng hộ to lớn đối với Liên minh châu Âu, bởi vì ngài nhìn thấy ở châu Âu một sức mạnh của chủ nghĩa đa phương và hòa bình. Đức Thánh Cha truyền cảm hứng hy vọng cho Ủy ban tiếp tục sứ vụ cho châu Âu”.

Đức Hồng y Hollerich nhấn mạnh rằng: “chúng tôi cần có một vị Giáo hoàng người Argentina để cho chúng tôi một quan điểm mới về châu Âu và cho chúng tôi, những người châu Âu, thấy rằng Liên minh châu Âu cần thiết như thế nào, không chỉ đối với công dân châu Âu, nhưng còn đối với các quốc gia khác. Và chúng tôi phải nói lên tiếng nói của chính chúng tôi, chúng tôi phải nói với những người bị gạt ra bên lề xã hội. Các Giám mục của Liên minh cảm thấy có trách nhiệm đóng góp với tư cách là các Hội đồng Giám mục vào tiến trình của Liên minh châu Âu, mời họ quan tâm đến những nhóm người yếu đuối và những hoàn cảnh bất bình đẳng”.

 Nguồn: vaticannews.va/vi/