ĐGH Phanxicô nói với các nhân viên Vatican: Tôi yêu cầu các bạn tha thứ cho những vụ tai tiếng

Sau khi gửi lời chào Giáng sinh đến Giáo Triều Rôma, Đức Thánh Cha Phanxicô liền hướng đến sảnh đường Phaolô VI để gửi lời chào tương tự, nhưng lần này ngài đã gặp gỡ hàng trăm nhân viên Vatican và gia đình của họ.

Ngài cảm ơn họ về những công việc âm thầm của họ và thường không được biết đến.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chúng ta biết rằng đây là việc bình thường. Đơn giản đó chỉ là những gì chúng ta phải làm, nhưng chúng ta cũng nên biết rằng đối với chúng ta, là những con người, đó không phải là dễ dàng. Chúng ta không phải là những cỗ máy, mà nhờ vào Thiên Chúa.”

Ngài yêu cầu sự tha thứ cho những vụ tai tiếng ở Vatican trong những năm qua và kêu gọi cầu nguyện cho tất cả những người liên quan.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi cũng muốn yêu cầu các bạn tha thứ cho những vụ tai tiếng ở Vatican. Hãy cầu nguyện cho những người liên quan, những người mắc sai phạm biết ăn năn, hối lỗi và có thể trở lại tìm thấy con đường công chính.”

Sau đó, Đức Thánh Cha nói rằng ngài muốn bàn về vấn đề gia đình. Ngài yêu cầu họ chăm sóc những gì là quan trọng nhất.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Hôn nhân giống như một thực thể sinh động. Nó không giống như một tủ quần áo chỉ để trong phòng rồi cần phải được lau bụi thường xuyên. Người bạn đời không bao giờ được xem thường, không phải là giai đoạn nào đó của cuộc đời.”

Tất nhiên, ngài cũng nói về sự đấu tranh. Đức Thánh Cha nói rằng đó là chuyện bình thường nhưng ngài đề nghị rằng họ luôn giải quyết vấn đề ấy trong ngày. Ngài nói thêm rằng nó sẽ không biến mất vào ngày hôm sau, trừ khi nó được giải quyết.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Có một cuộc chiến trong ngày bao giờ không? Một cuộc chiến tranh nóng ấy? Đừng để nó trở thánh cuộc chiến tranh lạnh, vì một cuộc chiến tranh lạnh thì ngày hôm sau còn nguy hiểm hơn một cuộc chiến tranh nóng. Hiểu chưa? Hãy làm hòa trước mỗi đêm nhé.”

Đức Thánh Cha kết thúc bài phát biểu của mình bằng cách chào hỏi các nhân viên. ngài đi đến gặp gỡ và trò chuyện vui với họ.

“Bà là mẹ chồng tốt nhất thế giới. Bà chào đón tôi như một đứa con gái.”

“Vâng, có một số người tốt đấy ạ.”

Đức Thánh Cha mới bị cảm, nhưng ngài có vẻ như vẫn muốn tận hưởng thời gian với các nhân viên. Ngài đã dành gần 20 phút nói chuyện và đùa vui với họ. Trông ngài như không muốn khoảnh khắc chia tay họ.

Jos. Tú Nạc, NMS