Đài TBN, đài truyền hình kitô giáo đầu tiên trên thế giới

Vùng Los Angeles gần Hollywood. Hôm nay chúng tôi đền thăm các phòng quay phim của Đài Trinity Broadcasting Network (TBN), đài truyền hình kitô giáo đầu tiên trên thế giới, phòng thâu không thua gì phòng thâu của các phim trường Hollywood. Chúng tôi được anh John tiếp đón, anh cũng làm việc trong ngành điện ảnh.

TBN-1.jpgCâu chuyện của một giấc mơ thành hiện thực

Chúng tôi được ông Bob Fopma đón tiếp, ông là người điều hành Đài TBN, ông kể cho chúng tôi nghe câu chuyện của đài. Trước hết đây là giấc mơ của một cặp vợ chồng: xây dựng một mạng lưới truyền hình phát đi trên khắp thế giới. Giấc mơ này bắt đầu thực hiện năm 1972: Paul và Jan Crouch bắt đầu phát các chương trình truyền hình kitô giáo trên các kênh của quốc gia. Sau một năm kinh nghiệm, thành công của các chương trình của họ dẫn họ thành lập đài riêng cho mình: Trinity Broadcasting Network có mục đích nới rộng sứ vụ rao giảng Phúc Âm qua mạng lưới truyền hình.

Bên ly cà phê ông Bob giải thích cho chúng tôi nghe: “Truyền hình có mặt trong tất cả mọi nhà, đây là một phương tiện tuyệt vời để nói về đức tin, để truyền tải các giá trị kitô giáo: khi xem truyền hình, khán giả có thể ngừng lại ở một trong các chương trình của chúng tôi”.

Đi một vòng giới thiệu các phòng quay phim, ông Bob cho chúng tôi biết, khó khăn đầu tiên của hai vợ chồng ông là làm sao phát sóng liên tục 24/24. Những năm đầu tiên là làm sao đảm bảo số giờ phát hơn là đảm bảo chất lượng, chính hai vợ chồng cũng xác nhận như vậy, nhưng sáng kiến của họ được nhiều người nồng nhiệt ủng hộ. Đài nhanh chóng đảm bảo được chất lượng và phát hình rộng rãi.

45 năm sau…

Bây giờ Đài Trinity Broadcasting Network được phát trên khắp thế giới với 12 thứ tiếng, sắp tới đây sẽ có đài tiếng Pháp. Đài có 350 nhân viên ở trụ sở chính và 800 nhân viên trên toàn nước Mỹ. Đài không muốn xen kẻ các chương trình của mình với quảng cáo, họ sống hoàn toàn nhờ ân nhân, họ có 300 000 nhà hảo tâm và các đóng góp tài chánh của các nhà thờ có phát bài giảng của các mục sư của họ.

Ngoài kênh chính, Đài còn có các kênh khác, nhắm đến các đối tượng đặc biệt như Hillsong Channel cho người trẻ, Juce cho trẻ vị thành niên, và Smile cho trẻ em. Chương trình của đài: thảo luận về đức tin, nhạc đạo, phim ảnh, phim tập chọn lựa dựa trên giá trị của phim, các bài giảng của các mục sư có ảnh hưởng nhất.

Chúng tôi kết thúc chuyến thăm ở phòng điện thoại của Đài TBN phòng này mở 24/24 và do một mục sư điều hành. Mỗi ngày có 6 000 cuộc gọi đến, tất cả đều phong phú và đa dạng: đó là những lời cám ơn liên hệ đến chương trình này, chương trình kia, các chứng từ, các vấn đề về đức tin, hoặc đơn giản là các ý chỉ cầu nguyện của khán giả.

 
TBN-2.jpg
TBN-3.jpg
TBN-4.jpg

(Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch, phanxico.vn 11.03.2017/
fr.aleteia.org Camille de Montgolfier, 2017-01-14)