Hình Đại lễ Lòng Chúa Thương Xót Tổng Giáo Phận Sài Gòn 27_4_2014

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã chủ sự Thánh lễ trọng thể kính Lòng Chúa Thương Xót (LCTX) vào lúc 17g30 Chúa nhật 27/4/2014, tại Trung tâm Mục vụ TGP (TTMV). Đồng tế với ngài có Đức Giám mục giáo phận Thanh Hóa Giuse Nguyễn Chí Linh và 09 linh mục trong và ngoài TGP. Đây là lần thứ VII, cộng đoàn LCTX Tổng Giáo phận TPHCM (TGP) tổ chức Đại lễ Lòng Chúa Thương Xót. ​ Ngay từ 13g30, mặc dù trời nắng nóng nhưng quý cha, quý tu sĩ nam nữ và giáo dân trong TGP đã đến tham dự rất đông đảo. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của cộng đoàn LCTX đến từ các giáo phận: Xuân Lộc, Vĩnh Long, Phan Thiết, Bà Rịa, Phú Cường, Mỹ Tho, Đà Lạt, Cần Thơ và Long Xuyên… Tổng số khoảng 20.000 người.

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã chủ sự Thánh lễ trọng thể kính Lòng Chúa Thương Xót (LCTX) vào lúc 17g30 Chúa nhật 27/4/2014, tại Trung tâm Mục vụ TGP (TTMV). Đồng tế với ngài có Đức Giám mục giáo phận Thanh Hóa Giuse Nguyễn Chí Linh và 09 linh mục trong và ngoài TGP.
 
Đây là lần thứ VII, cộng đoàn LCTX Tổng Giáo phận TPHCM (TGP) tổ chức Đại lễ Lòng Chúa Thương Xót.

Ngay từ 13g30, mặc dù trời nắng nóng nhưng quý cha, quý tu sĩ nam nữ và giáo dân trong TGP đã đến tham dự rất đông đảo. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của cộng đoàn LCTX đến từ các giáo phận: Xuân Lộc, Vĩnh Long, Phan Thiết, Bà Rịa, Phú Cường, Mỹ Tho, Đà Lạt, Cần Thơ và Long Xuyên… Tổng số khoảng 20.000 người.
 
Khởi đầu đại lễ, cha phó Nhà thờ Chánh tòa Phú Cường Giuse Nguyễn Phát Tài và cô Maria Đỗ Hồng Tho hướng dẫn chương trình cách sinh động, đã giới thiệu lược sử phong trào LCTX.
 
Cầu nguyện và Diễn nguyện
 
Đúng 15g00, cộng đoàn đã cầu nguyện chuỗi kinh Mân Côi và chuỗi kinh Lòng Chúa Thương Xót thật nghiêm trang.
 
Để thay đổi bầu không khí, chương trình văn nghệ đã diễn ra với các tiết mục như: “Cho con vững tin”, ca sĩ Mai Thảo; “Chúa không lầm”, ca sĩ Xuân Trường; “Sống phút hiện tại”, ca sĩ Diệu Hiền; “Chút lòng son”, ca sĩ Gia Ân; Múa cồng chiêng “Chúa đến với tôi”, Gia đình hiệp nhất Tây Nguyên. Ngoài ra, còn có sự góp mặt của phong trào Cursillo bằng tiểu phẩm “Người Cha nhân hậu” được diễn tả thật cảm động, và cuối cùng là tác phẩm “Thương con Chúa ơi” của cha chánh xứ giáo xứ Bắc Dũng Giuse Trần Cao Thăng cùng với ban nhạc. Tất cả đã nói lên tâm tình ngợi khen tình thương bao la của Thiên Chúa tuôn chảy nơi mỗi người, giúp chúng ta đến với Chúa Giêsu và tin tưởng phó thác hoàn toàn vào Lòng Chúa Thương Xót.
 
Trong lúc này, dọc theo các hành lang của Nhà Truyền Thống, quý cha đang ngồi tòa giúp cộng đoàn xưng tội để đón nhận ơn tha thứ từ đại dương bao la của Lòng Chúa Thương Xót.
 
Để thêm sinh động, đội trống của giáo xứ Tân Thái Sơn, giáo hạt Tân Sơn Nhì, trong trang phục cổ truyền rất đẹp, đã làm náo động sân TTMV bằng tiếng trống hùng tráng của mình. Ca đoàn tổng hợp LCTX TGP đã phục vụ Thánh lễ bằng tiếng hát du dương, mạnh mẽ, càng làm cho Thánh lễ thêm phần sốt mến.
 
Mừng đại lễ kính Lòng Chúa Thương Xót là niềm vui của những ai có lòng yêu mến Thánh Tâm Chúa Giêsu. Càng vui hơn khi trong giờ này, tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên thánh cho Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII và Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Nhân dịp này, Cha Giám học HVMV TGP Phanxicô Bảo Lộc đã chia sẻ khái quát về cuộc đời của các ngài, sự cầu nguyện của Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, sự gắn bó của Giáo Hoàng Gioan XXIII với Giáo hội Việt Nam và giới thiệu 10 điều tâm niệm sống của người.
 
Sau đó, hai em khuyết tật Ngọc Hiếu và Lê Thị Bụi đã chia sẻ về những khó khăn, buồn chán của cuộc đời mình, và trở nên hạnh phúc như thế nào khi cảm nhận LCTX. Qua đó, cho chúng ta khám phá ra: Tình thương không biên giới của Thiên Chúa và chính những người kém may mắn đã kêu gọi chúng ta chạy đến với Lòng Chúa Thương Xót.
 
Thật vui mừng, cộng đoàn lại được Đức Giám mục giáo phận Thanh Hoá đến tham dự và chia sẻ về việc phong hiển thánh cho hai Đức Giáo hoàng: đây là lễ phong thánh vĩ đại nhất trong lịch sử Giáo hội, khoảng 5 đến 7 triệu người trực tiếp tham dự, trong đó có khoảng 300.000 người Ba Lan, có đại biểu của 24 quốc gia, khoảng 700 hồng y, giám mục và 1000 linh mục đồng tế. Đức cha còn giới thiệu đôi nét về cuộc đời và thân thế của hai tân hiển thánh.
 
Thánh lễ
 
Trước Thánh lễ, đỉnh cao của Đại lễ LCTX, ông đại diện cộng đoàn LCTX TGP đã dâng lên Chúa những khấn nguyện của mọi người. Tiếp theo là rước tượng LCTX lên lễ đài.
 
Đầu lễ, Đức cha Phêrô mời gọi cộng đoàn hãy mở lòng ra đón nhận lòng thương xót của Chúa, đồng thời trở thành những người chia sẻ LCTX cho anh chị em mình.
 
Trong bài giảng, Đức cha chủ tế giới thiệu một trong những lý do hai Đức Giáo hoàng được tôn phong hiển thánh cùng một ngày, đó là: Giáo hội muốn cống hiến cho chúng ta hai chứng nhân của LCTX. Hai tân thánh Giáo hoàng là mẫu mực cho chúng ta về LCTX.
 
Đức cha đã so sánh bức ảnh LCTX và bài Tin Mừng ngày hôm nay, cả hai có mối liên hệ mật thiết với nhau, có cùng nội dung, nhưng được diễn tả bằng hình thức khác nhau (chữ viết và hình ảnh). Điều đó nói lên tất cả vào lời mời gọi: hãy tập trung vào Chúa Giêsu Kitô, vì Ngài chính là hiện thân của lòng Chúa thương xót. Qua đó, Đức cha mời gọi hãy đến với Chúa Giêsu, lắng nghe và sống Lời Chúa, thực sự tôn vinh LCTX cách cụ thể và sống động.
 
Để thể hiện, chúng ta cần ý thức thân phận tội lỗi của mình, dám tin vào LCTX, không khép kín trong mặc cảm tội lỗi, mà mở lòng ra cho LCTX đổ vào, thanh tẩy, tha thứ cho chúng ta. Như thế, chúng ta sẽ biết sống khiêm tốn hơn, đồng thời chính chúng ta phải là người có lòng thương xót qua cách cư xử hằng ngày trong gia đình, giáo xứ và xã hội.
 
Cuối lễ, hai Đức cha cùng ban phép lành toàn xá cho cộng đoàn.
 
Trước khi kết thúc lúc 19g15, một đại diện cộng đoàn LCTX TGP cám ơn hai Đức cha, quý cha đồng tế và cộng đoàn đã sốt sắng tham dự Đại lễ hôm nay.

Văn Phượng
 

Xin Click vào đây để xem hình