Cửa Năm Thánh mở là dấu chỉ sự hiệp thông đại đồng và tình yêu của Thiên Chúa

Cửa Năm Thánh mở trên toàn thế giới là dấu chỉ hữu hình sự hiệp thông dại dồng và tình yêu của Thiên Chúa

PopeFrancis-16Dec2015-14.jpg

 

Cửa Thánh Lòng Thương Xót được mở đồng loạt khắp nơi tại các nhà thờ chính toà trên toàn thế giới Chúa Nhật vừa qua  là dấu chỉ hữu hình của sự hiệp thông đại đồng, khiến cho Giáo Hội là dấu chỉ tình yêu của Thiên  Chúa Cha. Yêu thương tha thứ là dấu chỉ cụ thể và hữu hình cho thấy đức tin đã biến đổi con tim chúng ta, và cho phép chúng ta diễn tả nơi mình chính sự sống của Thiên Chúa.

 

 ĐTC Phanxicô đã nói như trên với hàng chục ngàn tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự buổi gặp gỡ chung sáng thứ tư hàng tuần hôm qua. Trong bài huấn dụ ĐTC đã nhắc tới biến cố mở Cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót tại Vương cung thánh đường Gioan Laterano, là nhà thờ chính tòa của giáo phận Roma, cũng như tại các nhà thờ chính toà của từng giáo phận trên toàn thế giới, cả các trung tâm hành hương cũng như các nơi được các Giám Mục chỉ định. Năm Thánh là trên toàn thế giới chứ không phải chỉ ở Roma mà thôi.

Chính ngài đã muốn rằng dấu chỉ của Cửa Thánh hiện diện trong mọi Giáo Hội địa phương, để Năm Thánh Lòng Thương Xót có thể trở thành một kinh nghiệm được mọi người chia sẻ. ĐTC giải thích thêm như sau:

 

Trong cách thế này, Năm Thánh đã bắt đầu trong toàn Giáo Hội và được cử hành trong mọi giáo phận cũng như ở Roma. Cả Cửa Thánh đầu tiên đã được mở tại trung tâm Phi châu. Và Roma, đó là dấu chỉ hữu hình của sự hiệp thông đại đồng. Ước chi sự hiệp thông giáo hội này ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn, để Giáo Hội là dấu chỉ sống động tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa Cha trong thế giới. Nghĩa là ước chi Giáo Hội là dấu chỉ của tình yêu và lòng thương xót.

 

Tiếp tục bài huấn dụ ĐTC nói: Ngày mùng 8 tháng 12 cũng đã muốn nhấn mạnh đòi buộc này, bằng cách gắn liền việc bắt đầu Năm Thánh với việc kết thúc Công Đồng Chung Vaticăng cách đây 50 năm. Thật thế, Công Đồng đã chiêm ngưỡng và trình bầy Giáo Hội dưới ánh sáng mầu nhiệm của sự hiệp thông. Rải rác trên toàn thế giới và được chia thành biết bao nhiêu Giáo Hội địa phương, nhưng vẫn luôn luôn và chỉ là Giáo Hội duy nhất của Chúa Giêsu Kitô, Giáo Hội mà Ngài đã muốn và đã hiến chính mình cho. Giáo Hội là “một”, sống chính sự hiệp thông của Thiên Chúa. Mầu nhiệm hiệp thông này khiến cho Giáo Hội trở thành dấu chỉ tình yêu của Thiên Chúa Cha, lớn lên và chín mùi trong tim chúng ta, khi tình yêu mà chúng ta nhận ra nơi Thập Giá Chúa Kitô và trong đó chúng ta dìm mình, khiến cho chúng ta yêu thương như chính chúng ta được Ngài yêu thương. Đây là một Tinh Yêu vô cùng, có gương mặt của sự tha thứ và lòng thương xót.

 

Tuy nhiên, lòng thương xót và sự tha thứ không được chỉ là các lời nói, nhưng phải được thực hiện trong cuộc sống thường ngày. ĐTC nhấn mạnh việc sống Năm Thánh một cách cụ thể như sau:

 

Yêu thương và tha thứ là dấu chỉ cụ thể và hữu hình rằng đức tin đã biến đổi con tim chúng ta, và cho phép chúng ta diễn tả nơi mình chính sự sống của Thiên Chúa. Yêu thương và tha thứ như Thiên Chúa yêu thương và tha thứ cho chúng ta. Đó là chương trình sống không thể biết tới các ngưng nghỉ hay luật trừ, nhưng thúc đẩy chúng ta luôn đi xa hơn mà không bao giờ mệt mỏi, với xác tín được nâng đỡ bởi sự hiện diện hiền phụ của Thiên  Chúa.

 

Thế rồi, dấu chỉ lớn lao này của cuộc sống kitô biến thành biết bao nhiêu dấu chỉ khác, là các đặc tính của Năm Thánh. Tôi nghĩ tới những người bước qua một trong các Cửa Thánh, mà trong năm nay chúng là các Cửa của Lòng Thương Xót. Các Cửa của Lòng Thương Xót.

ĐTC nói thêm trong bài huấn dụ: Cửa ám chỉ chính Chúa Giêsu, là Đấng đã nói: “Tôi là cửa: nếu một người vào qua tôi, sẽ được cứu rỗi: họ sẽ vào, sẽ ra và tìm được đồng cỏ” (Ga 10,9). Anh chị em hãy để ý nhé! Coi chừng để đừng có ai hơi nhanh nhảu hay quá mưu mô nói anh chị em phải trả tiền: Không! Ơn cứu rỗi không phải trả tiền. Ơn cứu rỗi không phải mua. Cửa là Chúa Giêsu, và Chúa Giêsu thì không mất tiền! Chính Ngài là Cửa, chúng ta đã nghe Ngài nói về những kẻ không vào như phải vào, và Ngài nói một cách đơn sơ rằng họ là kẻ trộm và kẻ cướp. Lần nữa, anh chị em hãy coi chừng: ơn cứu rỗi không mất tiền nhé!

 

Bước qua Cửa Thánh là dấu chỉ sự tin tưởng của chúng ta nơi Chúa Giêsu, là Đấng không đến để phán xử, nhưng để cứu rỗi (x. Ga 12,47). Đó là dấu chỉ của một sự hoán cải con tim mình. Khi chúng ta đi qua Cửa đó, thật là tốt nhớ rằng chúng ta cũng phải để mở toang cánh cửa con tim của mình. Tôi đứng trước Cửa Thánh và tôi xin: “Lậy Chúa, xin giúp con mở toang cánh cửa tim con”. Năm Thánh sẽ không có nhiều hiệu quả, nếu cánh cửa con tim chúng ta không để cho Chúa Kitô đi qua, là Đấng thúc đẩy chúng ta đi tới với người khác, để đem Chúa và tình yêu của Ngài đến cho họ. Như vậy, Cửa Thánh rộng mở, vì nó là dấu chỉ của sự tiếp đón, mà chính Thiên Chúa dành để cho chúng ta. Như thế, cửa của chúng ta, cửa của con tim chúng ta, cũng hãy luôn mở rộng để không loại trừ ai hết. Kể cả ông đó, bà đó, gây phiền hà cho tôi: không loại trừ ai hết.

 

Đề cập tới sự cần thiết phải xưng tội ĐTC nói: Một dấu chỉ quan trọng của Năm Thánh cũng là việc xưng tội. Đến với bí tích, qua đó chúng ta được hoà giải với Thiên Chúa, đồng nghĩa với việc trực tiếp sống kinh nghiệm lòng thương xót của Người. Đó là kiếm tìm Cha, là Đấng tha thứ: Thiên  Chúa tha hết. Thiên Chúa hiểu chúng ta trong cả các hạn hẹp của chúng ta. Ngài hiểu chúng ta trong cả các mâu thuẫn của chúng ta nữa. Không chỉ có thế, với tình yêu thương của Ngài, Ngài nói với chúng ta rằng chính khi chúng ta nhìn nhận tội lỗi chúng ta, Ngài còn gần gũi chúng ta hơn và thúc đẩy chúng ta nhìn về phía trước. Ngài còn nói hơn nữa: rằng khi chúng ta thừa nhận tội lỗi của mình và xin tha thứ, thì có lễ mừng trên Trời: Chúa Giêsu mừng lễ. Đó là lòng thương xót của Ngài: chúng ta đừng ngã lòng! Hãy tiến lên, hãy tiến lên với điều này!

 

Biết bao lần tôi đã nghe nói: “Thưa cha, con không tha thứ được”. Ông bên cạnh, ông bạn cùng làm việc, bà bên cạnh, bà mẹ chồng, bà chị dâu… Mọi người chúng ta đều đã nghe điều ấy. “Tôi không tha thứ được.”  Nhưng làm sao chúng ta có thể xin Thiên Chúa tha thứ cho chúng ta, nếu chúng ta không có khả năng tha thứ? Và tha thứ cũng là một điều lớn lao. Tha thứ không dễ, bởi vì con tim của chúng ta nghèo nàn, và với các sức lực của riêng mình, chúng ta không làm được. Nhưng nếu chúng ta rộng mở con tim để đón nhận lòng thương xót của Thiên Chúa đối với chúng ta, thì đến lượt mình chúng ta cũng có khả năng tha thứ.

 

Và có biết bao lần tôi đã nghe nói: “Nhưng con không thể nhìn  người đó được: con ghét họ. Nhưng một ngày kia con đến gần Chúa, và con đã xin Ngài tha thứ tội lỗi cho con, và con cũng đã tha cho người ấy”. Đây là những điều xảy ra mỗi ngày. Và chúng ta có bên mình khả năng này.

 

Vì vậy hãy can đảm lên! Chúng ta hãy sống Năm Thánh bằng cách bắt đầu với các dấu chỉ  bao gồm một sức mạnh lớn lao này của tình yêu. Chúa sẽ đồng hành với chúng ta để dẫn đưa chúng ta tới chỗ sống kinh nghiệm của các dấu chỉ khác quan trọng cho cuộc sống chúng ta. Hãy can đảm và tiến lên!

 

ĐTC đã chào các đoàn hành hương đến từ Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Đức, Áo, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, cũng như từ các nước Châu Mỹ Latinh và từ xa như đoàn hành hương Caledonia và Indonesia. Ngài cầu chúc mọi người lễ Giáng Sinh tươi vui và Năm Thánh Lòng Thương Xót nhiều hoa trái thiêng liêng, cầu xin ơn tha thứ cho tha nhân và khả năng hoà giải với họ.

Trong các nhóm nói tiếng Ý ĐTC đặc biệt chào nhóm các tân linh mục thuộc dòng Đạo Binh Chúa Kitô và gia đình; các binh sĩ thuộc trung tâm huấn luyện không quân và lực lượng phòng vệ Italia. ĐTC khích lệ mọi người gia tăng lời cầu nguyện và các việc lành phúc đức để cuộc gặp gỡ với Con Thiên  Chúa nhập thể khiến cho con tim được tràn đầy niềm vui.

 

Chào giời trẻ, các người đau yếu và các đôi tân hôn ngài cầu chúc các bạn trẻ biết sống lễ Giáng Sinh với đức tin của Đức Mẹ khi được thiên thần truyền tin. ĐTC khuyến khích các người đau yếu có được niềm an bình mà Chúa Giêsu đã đem đến trần gian. Ngài nhắn nhủ các đôi tân hôn biết noi gương Mẹ Chúa Giêsu với lời cầu nguyện và sống các nhân đức.

 

Buổi tiếp kiến đã kết thúc với Kinh Lậy Cha và phép lành toà thánh ĐTC ban cho mọi người.

 

PopeFrancis-16Dec2015-06.jpg

PopeFrancis-16Dec2015-07.jpg

PopeFrancis-16Dec2015-08.jpg

PopeFrancis-16Dec2015-09.jpg

PopeFrancis-16Dec2015-10.jpg

PopeFrancis-16Dec2015-11.jpg

PopeFrancis-16Dec2015-12.jpg

PopeFrancis-16Dec2015-13.jpg

PopeFrancis-16Dec2015-15.jpg

PopeFrancis-16Dec2015-16.jpg

PopeFrancis-16Dec2015-17.jpg

PopeFrancis-16Dec2015-18.jpg

PopeFrancis-16Dec2015-01.jpg

PopeFrancis-16Dec2015-02.jpg

PopeFrancis-16Dec2015-03.jpg

PopeFrancis-16Dec2015-04.jpg

PopeFrancis-16Dec2015-05.jpg

 

(Linh Tiến Khải, RadioVaticana 16.12.2015)