Cứ Tin Tưởng Vào Chúa Và Làm Điều Thiện Thì Sẽ Được Sống Yên Hàn!

Cô Géraldine Beauregard là thiếu nữ Công Giáo sống tại thành phố Ajaccio trên đảo Corse ở miền Nam nước Pháp.

babyJesus.jpgCô nhấn mạnh đến sự kiện Đức Tin cần được diễn tả bằng những hành động cụ thể. Đức Tin cũng cho phép dệt nên các mối quan hệ và vượt qua các thử thách. Xin nhường lời cho cô.

 Cuộc sống Đức Tin của Em thật tốt đẹp. Ngay từ nhỏ Mẹ đã tập cho anh chị em chúng em thói quen đến nhà thờ. Sau đó chúng em tham gia các sinh hoạt của giới trẻ tại Trung Tâm Thánh Antôn. Điều này làm chúng em rất thích vì giúp chúng em sống Đức Tin cách vui tươi. Có thời gian dành cho các trò chơi và có thời gian dành cho đời sống thiêng liêng. Thật tuyệt vời.

 Đối với Em thì các trò chơi theo nhóm cho phép kéo dài hiệu quả của cầu nguyện hoặc những gì chúng em học được trong những giờ dành cho việc tu đức. Các trò chơi chung cũng giúp kiến tạo tình huynh đệ giữa mọi lứa tuổi và xây dựng một gia đình. Tôn giáo phải hấp dẫn lôi cuốn. Em thích tìm ra phương thức áp dụng cụ thể Đức Tin vào cuộc sống thường ngày, ngoài những giây phút cầu nguyện. Việc chia sẻ cũng phải được thực thi cách cụ thể.

 Với tư cách nữ sinh Công Giáo, thật không dễ chút nào khi phải khẳng định Đức Tin nơi học đường. Thỉnh thoảng vào ngày thứ hai khi gặp lại bạn bè nhiều người hỏi Em làm gì khi đến nhà thờ vào ngày Chúa Nhật? Trong khi nơi Trung Tâm Giới Trẻ Thánh Antôn thì mọi sự xuôi chảy hơn. Bởi lẽ tại đây, tất cả chúng em đều là tín hữu Công Giáo.

 Thật ra Em không khó chịu hoặc bắt buộc các bạn phải tin như Em. Nhưng Đức Tin giúp Em can đảm vượt qua thử thách, chẳng hạn như khi chịu tang thân phụ Em cách đây 5 năm. Chính lúc ấy rõ ràng là Đức Tin đã trợ giúp Em rất nhiều. Em ước ao bày tỏ lòng tri ân THIÊN CHÚA về những gì Ngài ban cho Em, về những gì Đức Tin cống hiến cho Em. Từ đó Em có thể giúp những ai trải qua cùng thử thách giống như Em. Dầu cho điều gì xảy ra Em tin rằng giờ đây thân phụ Em đang ở bên Chúa và Em cám ơn Các Linh Mục Hội Đoàn Thánh Antôn đã nâng đỡ Em rất nhiều vào ngày Ba Em qua đời. Sau cái chết của thân phụ, Em đã cử hành nghi lễ Tuyên Xưng Đức Tin như một hình trình không bị gián đoạn trong đời sống Đức Tin của Em.

 Em cố gắng giữ việc tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật. Khi nào bị ngăn trở Em cảm thấy như mình bị mất cái gì chính yếu, vì không có khoa học thiên phú.

 Nơi đảo Corse này, chúng em có nhiều truyền thống rất đẹp và chúng em tôn trọng các truyền thống ấy. Chẳng hạn trong nhà thờ các ông quỳ một bên các bà quỳ một bên. Điều này mang ý nghĩa. Truyền thống không đứng sửng, cứng nhắc nhưng thay đổi tùy theo làng mạc. Đặc biệt vào những ngày lễ hội trong vùng như lễ Thánh Roch bổn mạng các gia đình. Chúng em rất gắn bó với các truyền thống và điều này thật hữu ích vì nó thúc đẩy mọi người mau mắn đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ. Sau đó chính các tín hữu đi lễ lại quảng bá Thánh Lễ cho những ai không đi lễ! Thật vui, vì sự kiện này tạo nên mối hiệp thông giữa các tín hữu Công Giáo sống trên đảo Corse. Cần nhấn mạnh một điều là tín hữu Công Giáo tham dự đông đảo vào Chúa Nhật Lễ Lá hằng năm, không phải chỉ nguyên sự kiện mang lá đến để được làm phép đâu nhé!

 Gia đình Em đúng thật là nơi chốn phúc lành bảo tồn Đức Tin. Chúng em cố gắng tối đa để có thể dùng bữa chung nơi gia đình. Chúng em trao đổi và nói về Đức Tin cũng như nói về chính trị. Chúng em có cùng quan điểm về Giáo Hội Công Giáo tại đảo Corse. Chúng em mong ước Giáo Hội chú ý nhiều hơn đến giới trẻ.

 … ”Cứ tin tưởng vào Chúa và làm điều thiện, thì sẽ được ở trong đất nước và sống yên hàn. Hãy lấy Chúa làm niềm vui của bạn, Người sẽ cho được phỉ chí toại lòng. Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay. Chính nghĩa bạn, Chúa sẽ làm rực rỡ tựa bình minh, công lý bạn, Người sẽ cho huy hoàng như chính ngọ. Hãy lặng thinh trước mặt Chúa và đợi trông Người. Bạn chẳng nên nổi giận với kẻ được thành công hay với người xảo trá .. Chúa giúp con người bước đi vững chãi, ưa chuộng đường lối họ dõi theo. Dù họ có vấp cũng không ngã gục, bởi vì đã có Chúa cầm tay. Từ nhỏ dại tới nay tôi già cả, chưa thấy người công chính bị bỏ rơi, hoặc dòng giống phải ăn mày thiên hạ. Ngày ngày họ thông cảm và cho mượn cho vay, dòng giống mai sau hưởng phúc lành. Hãy làm lành lánh dữ, bạn sẽ được một nơi ở muôn đời. Bởi vì Chúa yêu thích điều chính trực, chẳng bỏ rơi những bậc hiếu trung .. Miệng người công chính niệm lẽ khôn ngoan, và lưỡi họ nói lên điều chính trực. Luật THIÊN CHÚA, họ ghi tạc trong lòng, bước chân đi không hề lảo đảo .. Chính nhân được Chúa thương cứu trợ và bảo vệ chở che trong buổi ngặt nghèo. Chúa phù trợ và Người giải thoát, giải thoát khỏi ác nhân và thương cứu độ, bởi vì họ ẩn náu bên Người” (Thánh Vịnh 37(36),3-7/23-28/ 30-31/34/37-40).

 (”’Église de Corse”, No 9, Septembre 2014, trang 13)

(Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, RadioVaticana 26.11.2015