Chuyến đi Trung Phi: Hòa bình đã ở trong lòng

Chuyến đi lịch sử của Đức Phanxicô đã đánh dấu một bước ngoặc trong lịch sử nước Cộng hòa Trung Phi: Khi chỉ cách đây vài tuần, thủ đô Bangui của Trung Phi vẫn còn xảy ra những trận thảm sát bạo lực thì từ nay, sau chuyến đi của Đức Giáo hoàng, một ngọn gió hòa bình đang dần thổi trên đất nước này.

Đức Phanxicô và giáo chủ hồi giáo Nehedi Tidjani ở Nguyện đường Hồi giáo Koudoukou, Bangui sáng thứ hai 30-11-2015

Vì có những cuộc xung đột bạo lực giữa các cộng đồng tôn giáo trong những tuần gần đây ở Trung Phi, nên chuyến đi của Đức Phanxicô đã phải cân nhắc rất nhiều, đến giờ cuối cũng không dám chắc là có đi được hay không, nhưng rốt cuộc, mọi sự đã xảy ra tốt đẹp. Nữ ký giả Romilda Ferrauto, đặc phái viên của Radio Vatican ở  Bangui đã nói về những “phép lạ” nho nhỏ của chuyến đi này.

Đức Phanxicô ở hơn 24 giờ ở Bangui nhưng đã không có một tiếng súng nổ nào. Đó là bằng chứng cho thấy hòa bình có thể có ở đất nước này. Bây giờ người dân Trung Phi đã về với căn nhà nghèo nàn của họ, những con đường đất nện lồi lõm, với cuộc sống bấp bênh qua ngày, nhưng người dân Trung Phi bắt đầu hy vọng. Điều chính yếu bây giờ là có tiền để xây dựng quốc gia, một Quốc gia tối thượng có khả năng phá vỡ không những nạn hận thù bè phái mà có thể, và nhất là phá vỡ các mạng lưới tham nhũng và nạn lợi ích nhóm đang làm băng hoại xứ sở này.

Đức Phanxicô đã nói một sứ điệp mạnh và rõ, ngài đưa ra các hướng đi, ngài huy động dân chúng dù họ vẫn còn sợ, dù mạng lưới an ninh vẫn còn dày đặc bởi các lực lượng bên ngoài. Các lực lượng mà mỉa mai thay, họ đến đây chỉ cho thấy sự thụ động và bất lực của họ.

Dù vậy không ai tin là Đức Giáo hoàng đã giữ đúng chương trình chuyến đi từng điểm một. Giáo dân Trung Phi sẽ không quên việc mở Cửa thánh Năm Thánh Lòng Thương Xót ở Nhà thờ Chính tòa Bangui, ngay trung tâm Phi Châu của họ. Họ cũng sẽ không quên một Giáo hoàng đến từ xa đã dám đến gặp các tu sĩ hồi giáo ở khu vực nổi tiếng bạo lực PK5, nơi họ sống thu mình; ngài đã cởi giày để vào nơi cầu nguyện trong một nguyện đường hồi giáo. Họ cũng sẽ không quên lời ngài kêu gọi tha thứ, yêu thương cả chính kẻ thù của mình, cố gắng chống lại cám dỗ trả thù, chống lại cái vòng xoáy luẩn quẩn của việc trả đũa bất tận. Chiều nay, người dân Trung Phi cảm thấy mình sẵn sàng để đối diện với các cuộc bầu cử sắp tới, sẽ quyết định cho tương lai đất nước của họ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch