Chính Nhân Được Chúa Cứu Trợ Và Chở Che Trong Buổi Ngặt Nghèo

Chứng từ đời sống thánh hiến của Chị Gaelle Jacquier nữ tu dòng Chúa Quan Phòng Ruillé-sur-Loir ở Sarthe thuộc miền Tây Bắc nước Pháp.

lamchung.jpgVào năm 20 tuổi, lúc đang là sinh viên của phân khoa Các Khoa Học, nhân một chuyến hành hương giáo phận tổ chức cho giới trẻ tại Lộ Đức, THIÊN CHÚA đã đảo lộn cuộc đời tôi khi tôi nghe một Tiếng Gọi:

 – Cuộc sống tu dòng không dành cho con sao???

 Tiếng Gọi đã nắm bắt và đã đặt tôi trên con đường Đức Tin, một Đức Tin sâu xa hơn và có tính cách riêng tư hơn. Cuộc gặp gỡ với Đức Chúa GIÊSU KITÔ – Ngôi Lời Nhập Thể – trong kinh nguyện mỗi ngày, trong việc lãnh các Bí Tích thường xuyên và đều đặn hơn, trong việc có Cha Linh Hướng tháp tùng cùng với việc gia nhập Nhóm Tìm Hiểu Ơn Gọi của giáo phận, tất cả đã cho phép tôi đào sâu việc phân định Ơn Gọi của mình.

 Một trong những khẩu hiệu vào thời kỳ ấy: ”Sứ Vụ Truyền Giáo là sứ vụ thuộc về hết mọi tín hữu đã được Rửa Tội!” đã thôi thúc tôi trở thành một nữ tu hoạt động tông đồ giữa lòng thế giới .. Niềm ước muốn phục vụ anh chị em đồng loại – đặc biệt những người đau khổ và yếu thế nhất – mỗi ngày một thúc bách khiến tôi nhanh chóng quyết định dâng hiến trọn cuộc đời tôi cho họ.

 Một cuộc gặp gỡ ”tình cờ”, rồi đến đặc sủng của Các Nữ Tu dòng Chúa Quan Phòng ở Ruillé-sur-Loir đã là cú thúc chung kết cho Ơn Gọi của tôi. Đặc sủng của Hội Dòng mời gọi tôi làm chứng cho Tình Yêu và sự trìu mến của THIÊN CHÚA là CHA và bằng trọn cuộc đời mình, tôi phải trở thành dụng cụ cho sự Quan Phòng của THIÊN CHÚA cạnh các anh chị em tôi.

 Khi tận hiến cho Đức Chúa GIÊSU KITÔ, thách đố của tôi là làm thế nào để duy trì mối hòa điệu quân bình giữa đời sống cầu nguyện với các hoạt động của cộng đoàn và các công tác tông đồ. Từ 9 năm qua, cùng với Các Nữ Tu liên dòng ở Rennes, chúng tôi quan tâm săn sóc giới trẻ sống gần đó trong Cư Xá Sinh Viên gồm nhiều quốc tịch khác nhau. Qua lời kinh và qua chia sẻ huynh đệ, chúng tôi muốn giúp các bạn trẻ phát triển về cả hai bình diện nhân bản và thiêng liêng. Chúng tôi thường dâng lời cảm tạ THIÊN CHÚA mỗi khi nhận được tin tức hoặc có dịp gặp lại các cựu sinh viên. Chẳng hạn có một bạn trẻ Ấn Độ trở lại thăm chúng tôi để ân cần giới thiệu người vợ trẻ của anh. Niềm vui của tôi cũng thật lớn lao khi một thanh nữ được chúng tôi tháp tùng từ mấy năm qua đã quyết định lập gia đình và lãnh bí tích Hôn Phối.

 Qua công việc mục vụ cạnh những người bị bắt buộc rời bỏ quê hương ra đi lánh nạn nơi khác, tôi ưu ái dành cho họ một cuộc tiếp rước hết sức chu đáo. Tôi luôn nhớ lời Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở khuyên bảo rằng:

 – Hãy nhìn những anh chị em di cư và tỵ nạn, không phải như một vấn đề phải giải quyết nhưng như một người anh chị em cần được tiếp đón, kính trọng và yêu thương. Các anh chị em này trở thành một cơ hội THIÊN CHÚA Quan Phòng cống hiến để chúng ta có thể góp phần chung xây một xã hội công bằng và huynh đệ hơn.

 Ước gì trong Năm Đời Sống Thánh Hiến và Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Chúa Thánh Thần tác động trong mỗi người để chúng ta biết lắng nghe tiếng gọi cải thiện và sống vui tươi Niềm Hy Vọng. Ước Gì Được Như Vậy!!!

 … ”Cứ tin tưởng vào Chúa và làm điều thiện, thì sẽ được ở trong đất nước và sống yên hàn. Hãy lấy Chúa làm niềm vui của bạn, Người sẽ cho được phỉ chí toại lòng. Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay. Chính nghĩa bạn, Chúa sẽ làm rực rỡ tựa bình minh, công lý bạn, Người sẽ cho huy hoàng như chính ngọ. Hãy lặng thinh trước mặt Chúa và đợi trông Người. Bạn chẳng nên nổi giận với kẻ được thành công hay với người xảo trá .. Chúa giúp con người bước đi vững chãi, ưa chuộng đường lối họ dõi theo. Dù họ có vấp cũng không ngã gục, bởi vì đã có Chúa cầm tay. Từ nhỏ dại tới nay tôi già cả, chưa thấy người công chính bị bỏ rơi, hoặc dòng giống phải ăn mày thiên hạ. Ngày ngày họ thông cảm và cho mượn cho vay, dòng giống mai sau hưởng phúc lành. Hãy làm lành lánh dữ, bạn sẽ được một nơi ở muôn đời. Bởi vì Chúa yêu thích điều chính trực, chẳng bỏ rơi những bậc hiếu trung .. Miệng người công chính niệm lẽ khôn ngoan, và lưỡi họ nói lên điều chính trực. Luật THIÊN CHÚA, họ ghi tạc trong lòng, bước chân đi không hề lảo đảo .. hãy trông chờ Chúa, giữ vững đường lối Người, rồi Người sẽ cất nhắc bạn lên và ban đất hứa làm gia nghiệp .. Hãy xem kẻ thiện toàn, cứ nhìn người chính trực, ai hiếu hòa sẽ được con dòng cháu giống .. Chính nhân được Chúa thương cứu trợ và bảo vệ chở che trong buổi ngặt nghèo. Chúa phù trợ và Người giải thoát, giải thoát khỏi ác nhân và thương cứu độ, bởi vì họ ẩn náu bên Người” (Thánh Vịnh 37(36),3-7/23-28/ 30-31/34/37-40).

 (”Église en Ille-et-Vilaine”, Vie diocésaine – Mensuel – numéro 269 – Novembre 2015, trang 23)

(Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, RadioVaticana 05.01.2016)