Brunei cấm mừng lễ Giáng sinh vì “gây thiệt hại tới Đức tin Hồi giáo”

Người thống trị siêu giàu của Vương quốc Brunei đã nói với các cư dân của đất nước rằng nếu họ tổ chức mừng lễ Giáng Sinh, họ sẽ có thể đối mặt với năm năm tù.

Người thống trị siêu giàu của Vương quốc Brunei đã nói với các cư dân của đất nước rằng nếu họ tổ chức mừng lễ Giáng Sinh, họ sẽ có thể đối mặt với năm năm tù.

 

Brunei, một quốc gia nhỏ với diện tích gần 5.800 km vuông ở Đông Nam Á, tiếp tục cấm việc mừng lễ Giáng sinh, thậm chí là việc gửi thiệp Giáng sinh hay đội mũ Noel.

Cho dù là người Hồi giáo hay không theo đạo Hồi được phát hiện tổ chức mừng lễ Giáng sinh công khai có thể bị phạt 20.000 Mỹ kim và đối mặt với việc ở tù lên đến 5 năm.

Cộng đồng không theo đạo Hồi, chiếm khoảng 32% trong tổng số khoảng 420,000 người dân Brunei, vẫn có thể ăn mừng Giáng sinh nhưng chỉ được trong nhóm, cộng đồng riêng của họ và phải báo trước cho các nhà chức trách.

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah đã ra lệnh cấm với lý do việc mừng ngày lễ Kitô giáo này có thể “gây thiệt hại tới đức tin của người Hồi giáo”.

Danh sách các hành vi bị cấm đối với người Hồi giáo bao gồm: sử dụng hoặc mang các biểu tượng của Kitô giáo như thánh giá, thắp nến, trang trí cây Giáng sinh, đội nón Noel, hát những bài hát tôn giáo, và gửi thiệp Giáng sinh.

Bộ Tôn giáo của Brunei cho rằng, “các biện pháp cưỡng chế … là để kiểm soát việc ăn mừng Giáng sinh quá mức và công khai” bởi chúng “có thể làm gây thiệt hại đến niềm tin của quốc gia Hồi giáo với khoảng 65% tín đồ”.

Một số người dân Brunei đã phản bác lệnh cấm này bằng cách đăng những hình ảnh Giáng sinh trên phương tiện truyền thông xã hội kèm hashtag ‪#‎MyTreedom.

Chiến dịch #MyTreedom nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng bách hại các Kitô hữu, trong đó có việc cấm mừng lễ Giáng sinh, ở nhiều nơi trên thế giới.

Theo dailymail, những Iman (giáo sĩ hay tư tế Hồi giáo) có thông báo với các tin đồ tuân theo sắc lệnh cấm mừng lễ của chính phủ vì ngày lễ này có thể dẫn những người Hồi giáo đi lạc đường và thiệt hại đức tin của họ

Brunei, một quốc gia từng nằm dưới sự bảo hộ của Anh, đang nằm dưới sự điều hành của Quốc vương Hassanal Bolkiah với chế độ quân chủ chuyên chế Hồi giáo. Sự phồn thịnh trong nền kinh tế của vương quốc nhỏ này chủ yếu dựa vào việc xuất khẩu dầu và ga.

Luật sharia của Hồi giáo được áp dụng nghiêm ngặt tại đất nước cho cả người không theo đạo Hồi và người Hồi giáo, với một số loại hình phạt như ném đá đến chết, đánh phạt bằng roi, và cắt cụt chi.

GNsP