Bố mẹ Têrêsa Hài Đồng sớm lên hiển thánh

Bùi Chu, 05/03/2015 – Song thân của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu có thể sẽ được tôn phong lên hàng hiển thánh vào tháng Mười 2015, thời điểm diễn ra thượng hội đồng giám mục về gia đình, theo nhận định của Đức Hồng Y Angelo Amato, Tổng Trưởng Bộ Phong Thánh, được trang tin mạng của Tòa Thánh zenit.org đăng tải ngày hôm qua, 04/03/2015.

« Nhờ Thiên Chúa, trong tháng Mười, đôi uyên ương, cha mẹ của Têrêsa thành Lisieux sẽ được phong thánh », vị đứng đầu Bộ Phong Thánh công bố trong cuộc gặp gỡ được Hiệu sách nhà xuất bản Vatican tổ chức hôm thứ Sáu, 27/02/2015 vừa qua với chủ đề « Những vị thánh phục vụ gì ? »

Trong phần diễn thuyết của mình, Đức Hồng Y Amato đã nhấn mạnh tầm quan trọng về sự thánh thiện trong gia đình : « Các thánh không chỉ  là những linh mục, nữ tu, mà còn cả giáo dân nữa ».

Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình theo dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 04 đến ngày 25 tháng Mười 2015 với chủ đề : « Ơn gọi và sứ mạng của gia đình trong Giáo Hội và trong thế giới đương đại ».

Trong dịp diễn ra kỳ họp ngoại thường giám mục về gia đình vào tháng Mười 2014 với chủ đề « Những thách đố về gia đình trong bối cảnh Phúc Âm hóa », di hài của đôi vợ chồng chân phước Louis và Zélie Martin đã được đưa về Rôma như là dấu chỉ của sự thánh thiện trong đời sống hôn nhân gia đình.

Cưới nhau năm 1858, chung sống trong đời hôn nhân gia đình được 19 năm, họ có với nhau 9 người con, trong đó bốn người con chết sơ sinh và năm người còn lại đều đi tu tại hai dòng kín Thăm Viếng và Carmel.

Năm 1877, Zélie qua đời ở tuổi 46 vì bệnh ung thư. Lúc đó, Têrêsa chỉ mới được hơn 4 tuổi. Những lá thư của người vợ và người mẹ trẻ này cho thấy một tình cảm sâu lặng kết hợp đôi vợi chồng sống ơn gọi gia đình với một đời sống đức tin và đức ái. Còn lại một thân một mình sau khi các con đi tu hết, Louis cũng phải sống trong thử thách với bệnh tật cho đến tận lúc cuối đời vào năm 1894 ở tuổi 71.

Như vậy, đây sẽ là đôi uyên ương đầu tiên trong lịch phụng vụ chư thánh được phong hiển thánh cùng một lúc trong Giáo Hội.

Louis và Zélie Martin được Đức Bênêđictô XVI phong chân phước vào ngày 19 tháng Mười 2008.

Tạ Ân Ban