Bệnh của Đức Phanxicô: Tin đồn hay âm mưu?

Tin đồn Đức Phanxicô có ung bướu lành trên não vẫn tiếp tục làm tốn giấy mực trên các báo Ý ngày 23-10-2015 dù Văn phòng báo chí đã phủ nhận. Trong khi các giải thích về âm mưu và thông đồng được xem xét ở mọi khía cạnh thì nhật báo Quotidiano Nazionale đã loan tin này vẫn bảo vệ thông tin của mình.

PopeFrancis.jpg

 

Il Sole 24 ore cho biết giáo sư người Nhật Takanori Fukushima, người được cho rằng đã khám cho Đức Giáo hoàng về bệnh này, đã tháo trên trang blog của mình hai bài viết nói về chuyến đi Vatican của ông vào tháng 10-2014 và tháng 1-2015 với các hình ảnh của cuộc gặp giữa ông với Đức Giáo hoàng (theo các quan sát viên thì các hình ảnh này đã được sửa lại). Nhật báo Quotidiano Nazionale nêu lên lập luận của họ là bảo vệ thông tin, vẫn giữ nguồn tin của mình nhưng quyết định đóng lại cuộc thảo luận.

 

Trên báo La Repubblica, Giám mục Marcello Semeraro, thư ký của Hội đồng chín hồng y C9 khẳng định Đức Giáo hoàng không để mình bị nao núng: «Tôi gặp ngài ở hành lang Nhà trọ Thánh Mácta buổi sáng có tin này đăng trên báo. Ngài cười. Ngài bình thản. Ngài xem như không có chuyện gì xảy ra. Ngài có một lực nội tâm độc nhất». Theo Giám mục Semeraro địa phận Albano, (Ý), nếu giữa các nghị phụ bàn tán với nhau tin này thì nghi vấn nghiêng về ý ai đó muốn cho Đức Giáo hoàng có một hình ảnh xấu. Thật khó để nói ai thêu dệt chuyện này, ai muốn gieo rắc rối cho Vatican.

 

Theo giám mục Semeraro, Đức Giáo hoàng không có gì phải giấu, ngài cũng không bị tác dụng gì bởi những trò ném đá bỉ ổi này. Vì, Giám mục nhấn mạnh, «rõ ràng là có ý xấu khi bịa ra chuyện Đức Phanxicô bị bệnh trên não, như thể ngài đã không thể hành động vì hành vi cố ý này». Một vài người không bằng lòng về giáo huấn của ngài, nhưng các chuyện này thì không lạ gì trong lịch sử Giáo hội và các triều giáo hoàng. Giáo hội cũng như các giáo hoàng luôn vượt lên được các chuyện này.

 

Il Fatto Quotidiano bắt đầu đi tìm các người họ tình nghi đã gây ra chuyện này, chính xác, dù đó là âm mưu hoặc động thái nhằm làm vô hiệu Đức Phanxicô thì Vatican cũng không phủ nhận. Trong các trang của nhật báo Ý, sử gia Alberto Melloni đùa rằng những mớ bòng bong này có vẻ như được đám lừa gạt bày mưu. Ông nghĩ rằng những người điều tra đang đi tìm trong nội bộ giáo triều mà Đức Phanxicô đang muốn cải tổ. Giám mục người Ý Franco Giulio Brambilla cho rằng có sự trùng hợp ở thời điểm thông tin. Nhưng ông cho biết thêm, Đức Phanxicô tỏ ra rất bình thản và đầy năng lực, ngài luôn kín đáo, chú tâm và thân tình. Và ngài uống cà phê với chúng tôi.

Pope-Francis.jpg

 

Theo trang blog Il Sismografo thân cận với Vatican thì Đức Phanxicô không phải là nạn nhân của một âm mưu có kế hoạch của một nhóm chống-Bergoglio ở trong phòng kín. Nhưng nhà lãnh đạo tinh thần và tôn giáo quan trọng nhất thế giới có những đối thủ, những người cảm thấy mình bị đe dọa bởi nhãn quan Giáo hội của ngài. Tác giả trang blog nói thêm, vì không có sự phối hợp đặc biệt nên các kẻ thù này khuấy lên theo «kiểu ám sát», nói nôm na là làm cho người áo trắng mất uy tín.

 

Còn về phần báo Le Corriere della Sera thì nhắc lại lời của hồng y giải tội Mauro Piacenza: “Tin vịt về bệnh của Đức Giáo hoàng ư? Tôi để cho nó rơi vì nó nhạt như nước ốc, chẳng lẽ làm to chuyện à. Điều chắc chắn, là ai đó muốn tạo ảnh hưởng trên thượng hội đồng, nhưng họ sẽ không làm được».

 

(Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch, phanxico.vn 24.10.2015/
cath.ch-apic, 2015-10-23)