5 phút Lời Chúa Tháng 12.2015

Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 12

Ý chung: Cầu cho việc cảm nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa: Xin cho tất cả chúng ta có thể cảm nghiệm được lòng thương xót của Thiên Chúa, không bao giờ chán nản khi phải tha thứ.

Ý truyền giáo: Cầu cho gia đình: Xin cho các gia đình, cách riêng các gia đình đang gặp đau khổ, tìm thấy nơi việc Chúa Giêsu Giáng Sinh một dấu chỉ hy vọng sâu xa.

 

5 phút Lời Chúa

Tháng 12.2015

 

01.12.15

THỨ BA TUẦN 1 MV

Lc 10,21-24

TRỞ NÊN NGƯỜI BÉ MỌN

 

“Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn.” (Lc 10,21)

Suy niệm: Xúc động trước tình yêu của Thiên Chúa dành cho mình, Đức Trinh Nữ Ma-ri-a đã cảm tạ: “Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới” (Lc 1,48). Trong đêm Ngôi Hai Thiên Chúa giáng sinh, những người đầu tiên được thiên thần báo tin đến thờ lạy Hài Nhi Giê-su không phải là những nhà thông thái, những người am hiểu Kinh Thánh, mà là những người chăn chiên ở ngoài đồng. Sau này, Đức Giê-su cũng tuyển chọn các Tông Đồ, đa số là những người đánh cá, không thuộc giới trí thức của xã hội. Những người bé mọn được mạc khải mầu nhiệm Nước Trời vì họ khiêm tốn, đơn sơ tín thác vào Chúa, chứ không cậy dựa vào kho kiến thức và những lý lẽ uyên bác của mình.

Mời Bạn suy niệm lời ngợi khen của Đức Ma-ri-a trong bài ca Magnificat, tâm tình cảm tạ của Đức Giê-su, lần giở những trang Kinh Thánh và lịch sử Giáo hội để thấy rằng Thiên Chúa đã làm những điều lớn lao qua những con người bé mọn. Đừng nghĩ rằng mình quá bé nhỏ không đóng góp được gì! Hãy xác tín rằng Thiên Chúa có thể làm được mọi sự qua những con người bé mọn, nhưng biết tín thác vào Ngài.

Chia sẻ cách bạn đã học hỏi, suy niệm và cầu nguyện với Lời Chúa.

Sống Lời Chúa: Suy niệm Lời Chúa, đọc tiểu sử các thánh để nhận ra những điều vĩ đại Thiên Chúa đã làm qua những con người bé mọn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết sống như người bé mọn, để trở thành khí cụ bình an của Chúa, đem yêu thương đến cho mọi người. Amen.

 

02.12.15

THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 1 MV

Mt 15,29-37

TRỞ NÊN GIỐNG CHÚA

 

Dân chúng lũ lượt kéo đến cùng Đức Giê-su, đem theo những kẻ què quặt, đui mù, tàn tật, câm điếc và nhiều bệnh nhân khác nữa. Họ đặt những kẻ ấy dưới chân Người và Người chữa lành. (Mt 15,30)

Suy niệm: Chúa Giê-su được bao vây bởi những người cùng khốn. Họ đến với Ngài để tìm nguồn an ủi, và họ đã không phải thất vọng, bởi Ngài thấu hiểu và chạnh lòng thương trước nỗi đau của họ. Hình ảnh mà Tin Mừng khắc họa lại đó không chỉ mô tả một Đức Ki-tô hiền lành và nhân hậu đậm tính nhân văn. Ngài chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền của họ và đem lại cho họ sự no thỏa vì Ngài là Đấng Em-ma-nu-en, là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, vị Thiên Chúa giàu lòng thương xót.

Mời Bạn: Qua Hội Thánh, Chúa Ki-tô tiếp tục hiện diện giữa con cái loài người. Nhưng nhiều tín hữu vẫn cư xử y như thể Hội Thánh chỉ là một cơ chế xã hội mang tính phẩm trật. Để Đức Ki-tô tiếp tục hiện diện, các môn đệ của Ngài phải trở nên giống với Thầy Chí Thánh. Nếu không, chúng ta không còn chính danh là Ki-tô hữu nữa!

Chia sẻ: Những người sống chung quanh bạn có tìm được chút gì lòng thương xót của Chúa khi họ gặp gỡ bạn không?

Sống Lời Chúa: Luôn đi bước trước đến với những người đang cần sự cảm thông, trợ giúp, để nhờ đó họ nhận ra Chúa là Cha giàu lòng thương xót.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con đang bước vào Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa. Xin cho chúng con trở nên dấu chỉ của tình yêu Chúa cho thế gian, đặc biệt là những người bị gạt ra bên lề xã hội. Ước gì qua chúng con, nhiều người có thể nhận biết Chúa là Cha giàu lòng xót thương. Amen.

03.12.15

THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 1 MV

Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê, linh mục

Mc 16,15-20

LÊN ĐƯỜNG TRUYỀN GIÁO

 

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo.” (Mc 16,15)

Suy niệm: Sau khi Chúa Giê-su chịu chết và sống lại, Ngài hoàn tất sứ mạng cứu thế và về trời. Thế nhưng công cuộc “loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” chỉ mới bắt đầu khi Chúa tin tưởng giao phó sứ mạng trọng đại đó cho Hội Thánh, là những người tin vào Ngài là Đấng Chúa Cha sai đến. Kể từ đó, Hội Thánh không ngừng truyền giáo vì “tự bản chất, Hội Thánh là truyền giáo”. Nói và sống cho người khác biết về Thiên Chúa là sứ mạng và là ơn gọi của mỗi Ki-tô hữu. Tạo vật còn dùng vẻ đẹp và kỳ diệu của chúng để nói lên vinh quang Thiên Chúa, huống hồ con người?

Mời Bạn: Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê nối tiếp bước chân của biết bao vị thừa sai miệt mài lên đường đến những miền xa lạ để chinh phục các linh hồn cho Chúa, đó là cuộc lên đường về mặt địa lý. Phần chúng ta, chúng ta lên đường ngay trong môi trường sống của mình: tại gia đình, nơi làm việc, chốn học đường,… Chúng ta lên đường bằng thái độ thao thức, khắc khoải không khác các vị truyền giáo xưa nay. Đó là sự thao thức mong cho “Nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện” trước khi xin cho chúng ta “hôm nay lương thực hằng ngày.”

Sống Lời Chúa: Dâng hy sinh, lời cầu nguyện cho một người bạn, một gia đình lương dân và tìm dịp nói về tình yêu Chúa cho họ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho chúng con quan tâm đến cánh đồng truyền giáo sát cạnh chúng con là gia đình, khu xóm, nơi chúng con làm việc, học hành, xin cho chúng con nhận ra đó là nơi chúng con được sai đến; và xin Chúa ban tràn đầy Thánh Thần cho chúng con để chúng con có khả năng chu toàn sứ mạng. Amen.

 

04.12.15

THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 1 MV

Thánh Gio-an Đa-mát-xê-nô, linh mục, tiến sĩ HT

Mt 9,27-31

ĐẶT NIỀM TIN ĐÚNG ĐỊA CHỈ

Đức Giê-su sờ vào mắt họ và nói: “Các anh tin thế nào, thì sẽ được như vậy.” (Mt 9,29)

Suy niệm: “Tôi có người bạn đi bằng hai tay, ước mơ đến trường để vẽ mây bay”. Bài hát của một ban nhạc khuyết tật đã nói lên ước mơ thật giản dị của  bạn bè cùng cảnh ngộ. Và nếu được hỏi ước mơ lớn nhất của đời mình, hầu chắc bạn ấy sẽ không trả lời vẽ mây bay, mà là có đủ hai chân lành lặn như bao người khác. Thế nhưng, đó chỉ là ước mơ và mơ ước. Hai người mù trong bài Tin Mừng hôm nay thật may mắn, vì họ có thể trình bày mơ ước lớn nhất đời mình cho một Đấng họ tin rằng có thể biến mơ ước đó thành sự thật. Họ đã đặt niềm tin đúng địa chỉ: “Các anh tin thế nào, thì hãy được như vậy”. Thật vậy, với Đức Giê-su, mọi sự đều có thể; với Ngài, những mơ ước tốt đẹp nhất sẽ được thực hiện; với Ngài, các Ki-tô hữu có thể an tâm bước đi trên con đường dài nhất cuộc đời: con đường về trời.

Mời Bạn: Nhớ rằng Đức Giê-su thực hiện mơ ước tốt đẹp của bạn theo cách của Ngài, chứ không phải theo cách của bạn. Bạn đừng ‘xìu’ khi nghe như vậy, bởi vì để Ngài lo liệu, bạn được bảo đảm hơn nhiều. Bạn hãy tin rằng mình đã đặt niềm tin đúng điạ chỉ. Xin bạn nhớ rằng: “Phúc thay ai phó thác đời mình trong bàn tay Chúa, Ngài sẽ đặt chính Ngài trong bàn tay họ” (tác giả vô danh).

Sống Lời Chúa: Dâng lên Chúa ước mơ lớn nhất của tôi hiện nay và xin Chúa giúp tôi thực hiện ước mơ ấy.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, nơi Chúa, chúng con đã tìm đúng địa chỉ để phó thác cuộc đời. Xin dâng lên Chúa những mơ ước, nhất là những mơ ước cho một thế giới tốt đẹp hơn, giàu tình người hơn. Xin cũng giúp chúng con nỗ lực để góp phần thực hiện ước mơ ấy.

 

05.12.15

THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 1 MV

Mt 9,35; 10,1.6-8

CÓ GÌ ĐỂ CHO?

 

“Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy.” (Mt 10,8)

Suy niệm: Ở góc phố, một người hành khất đang chìa tay xin khách bộ hành bố thí. Sau khi đã lục tìm khắp hết các túi trong ngoài của mình, Lev Tolstoi, nhà văn Nga, nói với người hành khất với giọng của một người có lỗi: “Này anh bạn, xin lỗi nhé! Tôi không còn gì để có thể cho anh. Hẹn anh lần sau. Chúc anh một ngày tốt lành!” Người hành khất hớn hở trả lời nhà văn: “Không, ông đã cho tôi rất nhiều! Lâu nay, ai cũng coi thường tôi. Còn ông, ông gọi tôi là ‘anh bạn’. Vậy là ông đã cho tôi nhiều nhất rồi đó. Cám ơn ông!” Tin Mừng hôm nay khắc họa một “Đức Giê-su thấy đám đông thì chạnh lòng thương.” Ngài thấy họ “như bầy chiên không người chăn dắt.” Vì thế, Ngài đã gọi mười hai môn đệ lại và sai các ông đi, với lệnh truyền: “Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy.” Người môn đệ Chúa Giê-su, vì thế, luôn luôn vẫn có cái gì đó để cho đi một cách vô điều kiện.

Mời Bạn: Nhiều khi chúng ta nghĩ rằng chẳng có gì để cho người khác. Thế nhưng, sự cảm thông và tình thương vẫn luôn là món quà quý báu mà chúng ta có thể trao đi bất cứ khi nào.

Chia sẻ: Có khi nào bạn tưởng mình đã cho.nhận rất ít nhưng thật ra là rất nhiều? Hoặc ngược lại đã cho.nhận rất nhiều nhưng thật ra là rất ít?

Sống Lời Chúa: Làm sứ mạng tựu trung là cho không điều mình đã được tặng không. Chúng ta tập cho không như thế trong lòng mến (cf. 1Cr 13,3) để bồi đắp nơi mình cảm thức sứ mạng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy cho con biết đến với người khác trước hết với một tình yêu thương chân thành – như Chúa đã đối xử với con. Amen.

 

06.12.15

CHÚA NHẬT TUẦN 2 MV – C

Lc 3,1-6

DỌN ĐƯỜNG CỨU ĐỘ

 

“Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa… Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa.” (Lc 3,4-6)

Suy niệm: Đức Giê-su Ki-tô hoàn tất chương trình cứu độ của Thiên Chúa cách đây đã hơn 2.000 năm, thế nhưng không vì thế mà chúng ta đương nhiên được giải cứu, nói như thánh Âu-tinh: “Khi tạo dựng nên con Chúa không cần có con, nhưng khi cứu độ con, Chúa cần con cộng tác.” Vì thế mà mùa Vọng là thời gian thuận tiện để chúng ta nhìn lại sự cộng tác của mình trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Để có thể đón nhận ơn cứu độ, mỗi người chúng ta phải điều chỉnh lại cách ăn nết ở của mình. Con đường cứu độ là chính Đức Giê-su Ki-tô. Nhưng nếu chúng ta không mở cửa tâm hồn mình, uốn nắn lại con đường là lối sống của mình để “nối mạng liên thông” với Đức Ki-tô thì ơn cứu độ không thể nào đến với chúng ta được.

Mời Bạn: Lắm khi chúng ta bị mê hoặc lạc lối trong “mê cung” của tiền bạc, thú vui, quyền lực, danh vọng. Để thoát ra khỏi “khu rừng rậm” cám dỗ ấy, phải biết loại bỏ lòng đam mê, ham muốn chúng và chỉ nhắm tới Chúa là lẽ sống duy nhất và vĩnh cửu của mình mà thôi.

Chia sẻ: Không thể theo Chúa nửa vời mà mong đạt tới sự sống đời đời được. Bạn có cảm nghiệm gì về tính triệt để này của Tin Mừng Chúa Ki-tô?

Sống Lời Chúa: Sống tinh thần mùa vọng bằng cách sống giản dị, không xa xỉ hoang phí, tự nguyện giảm bớt những chi tiêu không thật sự cần thiết để dành cho hoạt động bác ái.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã cho chúng con có dịp nhìn lại cuộc sống của mình. Xin cho chúng con luôn kiên vững trên con đường mang tên Giê-su, để chúng con hiểu biết chân lý và đạt được sự sống đời đời. Amen.

 

07.12.15

THỨ HAI TUẦN 2 MV

Thánh Am-rô-xi-ô, giám mục, tiến sĩ HT

Lc 5,17-26

CHÚA CẤT GÁNH NẶNG TÂM HỒN

 

“Này anh, anh đã được tha tội rồi… Ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội.”(Lc 5,20.24)

Suy niệm: Cuộc đời mỗi người đều phải mang vác nhiều gánh nặng: gánh nặng gia đình, công việc, bệnh tật… Nhưng khủng khiếp nhất chính là gánh nặng của tội lỗi. Được sinh ra giống hình ảnh Thiên Chúa; nhưng rồi con người đã sa ngã và nhận ra mình trong thân phận tội nhân! Ánh nhìn của Thiên Chúa đã đi theo Ca-in đến cùng trời cuối đất, cào cứa lòng anh… Nhưng Thiên Chúa vẫn yêu thương, thứ tha, và cứu độ con người nơi Đức Giê-su Ki-tô, Đấng đã đến để chữa lành thương tích cả thể xác lẫn tâm hồn người ta. Trong Bí tích Hoà Giải, gánh nặng tội lỗi nơi tôi được giải phóng – không phải như một tấm áo bẩn được giặt sạch, nhưng như một tấm áo mới tinh được ban tặng cho tôi. Sự thứ tha của Thiên Chúa là một cuộc ‘sáng tạo lại’! Với con người, tha có nghĩa là bỏ qua song có thể vẫn còn ‘lưu hồ sơ’ để nhớ; còn đối với Thiên Chúa, tha nghĩa là quên luôn, cơ hồ chưa từng xảy ra vấn đề gì. Gánh nặng được cất đi hoàn toàn trong tâm hồn tôi, và tôi tìm lại được sự bình an trọn vẹn!

Mời Bạn: Lòng bạn có đang bị đè nặng bởi điều gì không? Hãy tìm lại niềm an bình sâu xa trong Bí tích Hòa Giải – như một sự chuẩn bị căn bản nhất để mừng Lễ Chúa Giáng Sinh sắp tới.

Chia sẻ: Tâm trạng của bạn khi vừa qua khỏi một cơn bạo bệnh hay sau khi xưng tội và lãnh nhận ơn thứ tha?

Sống Lời Chúa: Tích cực cảm thông, chia sẻ và nâng đỡ những người bệnh tật thể lý cũng như trong tâm hồn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin chữa lành mọi thương tích trong tâm hồn con, và ban lại cho con niềm bình an sâu xa của con cái Chúa. Amen.

 

08.12.15

THỨ BA TUẦN 2 MV

Đức Ma-ri-a Vô Nhiễm Nguyên Tội

Lc 1,26-38

“LÒNG THƯƠNG XÓT LỚN HƠN MỌI TỘI LỖI”

 

Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” (Lc 1,38)

Suy niệm: Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn ngày hôm nay, lễ Đức Ma-ri-a Vô Nhiễm Nguyên Tội để khai mạc Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót, nhân kỷ niệm 50 năm kết thúc công đồng Vaticanô II, vì “ý nghĩa phong phú của lễ đó trong lịch sử Giáo hội hiện đại” (Misericodiae Vultus, số 4). Đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Ma-ri-a nhắc chúng ta nhớ lại hành động của lòng thương xót Chúa “ngay từ buổi đầu của lịch sử nhân loại” (số 3). Quả vậy, chính vì Thiên Chúa giàu lòng thươung xót muốn cứu độ con người nên Ngài gìn giữ Đức Ma-ri-a tinh tuyền không tỳ ố bởi tội lỗi, không lệ thuộc sự ác một giây phút nào ngõ hầu chuẩn bị một cung lòng xứng đáng cho Con Chí Ái của Ngài giáng sinh. Mặt khác, nhờ lòng khiêm cung và tinh thần vâng phục của Đức Ma-ri-a, mà lời hứa ban Đấng Cứu Độ của Thiên Chúa được thành tựu. Và Đức Ma-ri-a trở thành nhân chứng tuyệt hảo của lòng Chúa thương xót.

Mời Bạn: Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Ngày nay chúng ta rất cần đến lòng thương xót, điều quan trọng là các tín hữu sống lòng thương xót ấy và đem vào các môi trường xã hội khác nhau.” Trong Năm Thánh Lòng Thương và Phúc âm hóa xã hội này, mời bạn hãy thực thi lòng xót thương người trong xã hội tội lỗi và vô cảm này bằng việc yêu thương, tha thứ, phục vụ mọi người nơi môi trường của mình.

Sống Lời Chúa: Tha thứ, cảm thông và chia sẻ quảng đại là sống, và làm chứng cho lòng thương xót của Chúa.

Cầu nguyện: Hát Kinh Hòa Bình.

 

09.12.15

THỨ TƯ TUẦN 2 MV

Thánh Gio-an Đi-đa-cô

Mt 11,28-30

HÃY ĐẾN CÙNG CHÚA GIÊ-SU

 

“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi… vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường.” (Mt 11,28.29)

Suy niệm: Không có ai dám kêu gọi người ta đến với mình để được an ủi đỡ nâng khi người đó biết mình sắp lìa cõi thế, ngoại trừ một mình Chúa Giê-su; mà lý do để làm thế là vì Ngài “hiền lành và khiêm nhường.” Hiền lành và khiêm nhường, đó là căn tính của Vị Thiên Chúa Làm Người: Ngài chiếu tỏa dung nhan hiền hậu của Chúa Cha, Đấng đầy lòng thương xót. Tin Mừng hôm nay vừa tiên báo cái chết đau thương của Con Chiên hiền lành bị đem đi xén lông và làm thịt, vừa là lời mời gọi mỗi người tin tưởng vào tình yêu của Chúa giữa cảnh đời buồn nhiều hơn vui, vất vả nhiều hơn sung sướng và khổ đau nhiều hơn hạnh phúc này.

Mời Bạn: Tông Huấn “Niềm Vui Của Tin Mừng” số 273 viết: “Sứ mệnh của tôi giữa lòng nhân loại không chỉ là một phần đời tôi hay một phù hiệu mà tôi có thể gỡ bỏ… Tôi là một sứ mệnh trên trái đất này; đó là lý do tại sao tôi có mặt trên trái đất này.” Những lời trên phản ánh trung thực nhất sứ mệnh của Chúa Giê-su nơi trần gian.

Chia sẻ: Bạn nghĩ sao về thái độ và tâm tình của Chúa? Phải chăng Thiên Chúa liều lĩnh khi Ngài hiến thân cho nhân loại như thế?

Sống Lời Chúa: Xác tín rằng tiền bạc, danh vọng, quyền lực, tiến bộ của khoa học kỹ thuật không thể thay thế chỗ của Thiên Chúa; trái lại, chỉ có Chúa là lẽ sống vĩnh cửu cho tôi, cho chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, trong cuộc sống đầy những vất vả và gồng gánh nặng nề này, xin cho con biết tìm đến nương tựa vào Chúa, “vì ách Chúa thì êm ái và gánh Chúa thì nhẹ nhàng.”

 

10.12.15   

THỨ NĂM TUẦN 2 MV

Mt 11,11-15

ĐÓN NHẬN SỰ THẬT

 

“Nếu anh em chịu tin lời tôi, thì ông Gio-an chính là Ê-li-a, người phải đến. Ai có tai thì nghe.” (Mt 11,11)

Suy niệm: “Cuộc lữ hành khám phá thật sự không phải là nhìn những cảnh tượng mới, nhưng là nhìn bằng đôi mắt mới” (M. Proust). Gio-an Tẩy Giả đi trước dọn đường với lòng nhiệt thành nóng bỏng như Ê-li-a ngày nào, rồi Đức Giê-su xuất hiện với quyền năng của Đấng Cứu Thế, y như cảnh tượng các ngôn sứ tiên báo từ xa xưa. Thế nhưng, người Do Thái chỉ quen nhìn với đôi mắt cũ: Đấng Cứu Thế phải đáp ứng mong mỏi của họ, phải là người giải phóng họ khỏi ách đô hộ của đế quốc Rô-ma. Vì thế, họ khước từ Gio-an, người Thiên Chúa sai đến. Họ cũng chối bỏ Đức Giê-su, không chấp nhận tư cách Thiên Sai của Ngài. Với đôi mắt cũ, họ không nhận ra sự thật, một “sự thật sẽ giải thoát anh em.” (Ga 8,32).

Mời Bạn: “Anh có thể dắt con ngựa đi uống nước, nhưng anh không thể bắt nó uống” (ngạn ngữ Anh). Thiên Chúa đã và sẽ làm mọi sự để bày tỏ một sự thật: Ngài yêu thương bạn. Vấn đề sống còn với bạn là có chấp nhận để Ngài yêu thương hay không.

Chia sẻ: Bạn có tin rằng chấp nhận sự thật căn bản: Chúa yêu thương mình sẽ giúp bạn có một đôi mắt mới khi nhìn cuộc đời và người chung quanh không?

Sống Lời Chúa: Nhìn lại những gì Chúa đã thi ân giáng phúc cho bạn, dâng lên Ngài lời cảm tạ, và tập nhìn mọi sự với đôi mắt mới.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa là Sự Thật, Sự Thật toàn vẹn. Chúng con cảm tạ Chúa đã mạc khải cho chúng con sự thật về Thiên Chúa và về con người. Xin cho chúng con luôn sống xứng hợp với sự thật chúng con đã đón nhận. Amen.

11.12.15

THỨ SÁU TUẦN 2 MV

Thánh Đa-ma-sô I, giáo hoàng

Mt 11,16-19

LOẠI LÒNG THƯƠNG XÓT NÀO?

 

“Tôi phải ví thế hệ này với ai? Họ giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi lũ trẻ khác và nói: ‘Tụi tôi thổi sáo cho các anh mà các anh không nhảy múa’.” (Mt 11,16-17)

Suy niệm: Trong một tác phẩm đề cập đến lòng thương xót, Đức Hồng Y Sarah đã nêu câu hỏi: Lòng thương xót mà Giáo hội phải loan báo và sống theo là loại lòng thương xót nào? Đặt câu hỏi như thế để đánh thức mọi người đừng ảo tưởng tìm kiếm nơi Giáo hội một loại lòng thương xót nhằm thỏa mãn thị hiếu của con người thời đại, chẳng khác gì phải nhảy múa theo tiếng sáo của lũ trẻ nơi phố chợ; trái lại, Giáo hội nhận thức rằng, nhiệm vụ của Giáo hội là loan báo lòng thương xót của Chúa, một lòng thương xót đưa con người ra khỏi vòng nô lệ tội lỗi để cứu độ con người, chứ không phải thương xót để mặc con người lún sâu hơn trong tội lỗi. Như Chúa Giê-su, Đấng đến để làm theo thánh ý Chúa Cha, thì Giáo hội phải khước từ tiếng khen “có lòng thương xót” của truyền thông hay tiếng vỗ tay của đám đông; thay vào đó, diễn tả lòng Chúa thương xót cụ thể và đích thực trước tội lỗi của con người, một lòng thương xót đòi hỏi con người cải hối: “Về đi và từ nay đừng phạm tội nữa.”

Mời Bạn: Là Ki-tô hữu, chúng ta thuộc về Chúa Giê-su, vì thế, những lời của Chúa không thể bị bóp méo hay bỏ qua. Bóp méo hoặc bỏ qua lời Chúa chẳng giúp chúng ta đạt tới Ngài đâu. Chúng ta chỉ có Chúa khi chúng ta tuân theo lời Chúa hoàn toàn.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày có một thực hành theo lời Chúa được nghe.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã xót thương và cứu độ chúng con. Xin cho chúng con đón nhận và thực hành lời Chúa dạy vì đó là lời hằng sống, có sức cứu độ chúng con.

12.12.15

THỨ BẢY TUẦN 2 MV

Đức Mẹ Gua-đa-lu-pê

Mt 17,10-13

ĐỪNG ĐỂ SỢ HÃI LÀM TÊ LIỆT

 

“Thầy nói cho anh em biết: Ông Ê-li-a đến rồi và họ không nhận ra ông, nhưng đã xử với ông theo ý họ muốn. Con Người cũng sẽ đau khổ vì họ như thế.” (Mt 17,12)

Suy niệm: Chuyện đã xảy ra tại thủ đô nước Pháp trong ngày 13 tháng 11 vừa qua thật kinh hoàng! Một số người xông vào nhà hát, sân vận động, cầm súng bắn xối xả vào đám đông, trong khi một số người khác mang bom đứng bên ngoài chờ sẵn. Phút chốc, hàng trăm người chết và bị thương. Lời Chúa Giê-su nói về thái độ của người Do Thái đối với các tiên tri có thể dùng để nói về những tay súng khủng bố nói trên: họ đã xử với đám đông vô tội đó theo ý họ muốn. Thế nhưng, người Pháp đã bình tĩnh và vượt qua sợ hãi, trở lại nhịp sống. Những tiên tri của Thiên Chúa cũng vậy, họ không để sự sợ hãi làm tê liệt vai trò loan báo của mình. Ê-li-a, Gio-an Tẩy Giả chấp nhận sự bạc đãi của người đồng hương để trung thành với sứ vụ ngôn sứ. Và như Chúa Giê-su báo trước, Ngài sẽ chịu đau khổ vì người đồng hương như thế, nhưng Ngài chấp nhận “chén đắng” do người đồng hương gây nên và Ngài chu toàn ý Chúa Cha.

Mời Bạn: Nhiều lần trong đời, chúng ta quá sợ hãi nên không dám nói về lòng Chúa thương xót ngay cả cho người trong gia đình. Hoặc đôi khi chúng ta giải thích một lòng thương xót khác lạ để làm vừa lòng người khác và tránh phiền phức. Bạn không biết bạn được mời gọi nên giống Chúa Giê-su sao?

Sống Lời Chúa: Thăm một người già yếu, bày tỏ lòng Chúa thương xót họ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết luôn tìm kiếm và chấp nhận sự thật, nhất là khi sự thật đòi hỏi con phải từ bỏ chính mình. Xin lòng Chúa thương xót giúp con can đảm hơn.

13.12.15

CHÚA NHẬT TUẦN 3 MV – C

Lc 3,10-18

ĐỔI ĐỜI

 

Dân chúng lũ lượt đến xin ông Gio-an làm phép rửa, họ hỏi ông rằng: “Chúng tôi phải làm gì đây?” Ông trả lời: “Ai có hai áo, thì chia cho người không có; ai có gì ăn thì cũng làm như vậy.” (Lc 3,10-11)

Suy niệm: Gio-an Tẩy Giả khi loan báo cho dân Ít-ra-en Đấng Cứu Thế sẽ đến thì đồng thời ông cũng kêu gọi họ sám hối. Gio-an không rao giảng một thứ sám hối chung chung nhưng hô hào mọi người nhìn nhận, hối hận tội đã phạm, và quyết tâm canh tân cuộc sống bằng hành động cụ thể. Đó là một cuộc đổi đời tận căn: thay vì tham lam, vơ vét của cải, dùng quyền lực để cưỡng đoạt, áp bức người khác, thì đối lại thực thi bác ái và công bình, liên đới và chia sẻ.

Mời Bạn: Chúng ta đang sống trong Mùa Vọng, là thời gian chuẩn bị mừng kính biến cố Con Thiên Chúa làm người đồng thời ngưỡng vọng về ngày Chúa lại đến; đồng thời Mùa Vọng cũng là thời gian hoán cải và canh tân đời sống để chuẩn bị tâm hồn xứng đáng đón Chúa đến. Đáp lại lời kêu gọi của Gio-an Tẩy Giả, chúng ta đến với Bí tích Hoà Giải để lãnh nhận ơn tha thứ và bình an của Chúa đồng thời thực thi đức ái Ki-tô trong cuộc sống hằng ngày.

Chia sẻ: Gia đình, cộng đoàn của bạn cần loại bỏ khuyết điểm nào trước tiên để có thể canh tân đời sống trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót? Mời bạn đề ra phương thế và việc làm cụ thể.

Sống Lời Chúa: Quyết tâm chừa bỏ một nết xấu mà mình hay phạm nhất để tỏ lòng sám hối tích cực.

Cầu nguyện: Lạy Chúa xin cho con biết khiêm tốn nhìn ra tội lỗi mình đồng thời cảm nhận được tình yêu và lòng thương xót tha thứ của Thiên Chúa để sẵn sàng sám hối ăn năn trở về với Thiên Chúa và với anh em qua việc cầu nguyện và hy sinh. Amen.

 

14.12.15

THỨ HAI TUẦN 3 MV

Thánh Gio-an Thánh Giá, linh mục, tiến sĩ HT

Mt 21,23-27

SỐNG THEO SỰ THẬT

 

“Phép rửa của ông Gio-an do đâu mà có? Do Trời hay do người ta?” (Lc 21,25)

Suy niệm: Trước câu hỏi này của Chúa Giê-su, các thượng tế và kỳ mục đã nói “chúng tôi không biết”. Đó không phải là trả lời mà cách nói tránh né sự thật. Họ dư biết phép rửa của Gio-an là bởi trời, nhưng sợ phải nhìn nhận Đức Giê-su là Đấng Cứu Thế, nên họ không dám đối diện với sự thật; vì một khi nhìn nhận vai trò của Gio-an Tẩy Giả, mà Gio-an Tẩy Giả là người giới thiệu Đức Giê-su, thì họ cũng phải nhìn nhận vai trò cứu thế của Chúa Giê-su như Gio-an loan báo. Nếu đón nhận sự thật đó, hệ quả là các ông phải thay đổi tất cả: từ não trạng, niềm tin, đến nếp sống. Vì không muốn hoán cải nên họ đã quanh co, tránh né sự thật mà nói: “Chúng tôi không biết.”

Mời Bạn: Sự thật được đánh giá cao và người ta bảo rằng không có gì thấp hèn cho bằng sự dối trá. Nhưng cái giá phải trả cho việc làm chứng sự thật không hề nhỏ chút nào, nhất là sự thật đức tin vào Thiên Chúa, đó là sự thiệt thòi, hy sinh, từ bỏ, sửa đổi… Bởi vậy, có khi tôi biết mà nói là không biết; thấy mà nói là không thấy; nghe mà nói là không nghe. Những lúc đó, chúng ta đang tránh né để được yên thân. Nhưng đừng quên, chúng ta là con cái Sự Thật, có bổn phận làm chứng cho Sự Thật. Sống bổn phận này đòi hỏi phải can đảm dám nói sự thật và sống sự thật.

Sống Lời Chúa: Suy gẫm câu Lời Chúa: “Sự thật sẽ giải phóng các ông” (Ga 8,32).

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa là Sự Thật tuyệt đối, xin cho chúng con luôn can đảm lấy hành động của Chúa làm khuôn mẫu cho cung cách hành xử của chúng con trước mọi sự việc, để sự thật được thể hiện nơi con người chúng con.

 

15.12.15

THỨ BA TUẦN 3 MV

Mt 21,28-32

NGHE VÀ LÀM THEO LỜI CHÚA

 

“Ông Gio-an đã đến chỉ đường công chính cho các ông mà các ông không tin ông ấy. Còn những người thu thuế và các cô gái điếm lại tin.” (Mt 31,32a)

Suy niệm: Công nghệ thông tin với mạng internet cung cấp cho con người ngày nay những tiện ích phi thường cùng với những kho tàng thông tin đồ sộ. Đồng thời, nó cũng chứa đựng vô số thông tin sai lạc, bịa đặt và độc hại. Câu nói đùa “nói vậy mà không phải vậy” ngày nay có thể áp dụng cho những người đang sống cuộc sống ảo trên thế giới ảo của internet. Tin Mừng ghi lại một dụ ngôn của Chúa Giê-su nói lên tình trạng sống ảo, nói ảo này: đó là thực trạng của những người nói làm mà không làm, những người đã đáp lời mời gọi “đi làm vườn nho cho Chúa” nhưng lại không đi, dù đã từng thưa vâng với Ngài. Chúa Giê-su nhiều lần nhấn mạnh rằng bạn chỉ là môn đệ, là anh chị em của Chúa khi bạn biết lắng nghe và thực hành Lời Ngài.

Mời Bạn: Nhiều khi chúng ta cũng sống theo cung cách hai mặt nửa thực nửa ảo này. Chúng ta hiểu biết giáo lý, tuyên xưng thật mạnh mẽ, chỉ vẽ, khuyên răn người khác thật hay; nhưng chính chúng ta lại không thực hành, không sống điều chúng ta hiểu biết, tuyên xưng. Chúa Giê-su cảnh báo lối sống nói suông mà không thực hành. Chỉ khi bạn thực hành sống đạo, lời tuyên xưng của bạn mới có giá trị.

Chia sẻ: Mỗi ngày bạn dành bao nhiêu thời giờ cho thế giới ảo và bao nhiêu thời giờ để lắng nghe lời chân thật từ Phúc Âm và gặp Đấng chân thật là Chúa Giê-su?

Sống Lời Chúa: Chu toàn việc đọc kinh hằng ngày, dự thánh lễ đúng giờ.

Cầu nguyện: Đọc kinh năm thánh Lòng Chúa Thương Xót.

16.12.15

THỨ TƯ TUẦN 3 MV

Lc 7,18-23

THẮC MẮC CẦN THIẾT

 

Ông Gio-an liền gọi hai người trong nhóm môn đệ lại, sai họ đến hỏi Chúa rằng: “Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác?” (Lc 7,18-19)

Suy niệm: Gio-an Tẩy Giả được sai đến để làm Tiền Hô cho Đức Ki-tô. Ông đã nhận ra Ngài bên giòng sông Gio-đan, đã giới thiệu cho dân chúng rằng Ngài là “Chiên Thiên Chúa, Đấng xoá bỏ tội trần gian” (Ga 1,29). Thế nhưng, giờ đây Gio-an đang ngồi tù, niềm tin của các môn đệ ông hẳn đang lung lay. Bởi thế, ông đã sai hai môn đệ đến hỏi Chúa Giê-su: “Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay chúng tôi còn phải đợi ai khác?” Một thắc mắc cần thiết nói lên tâm tư của Gio-an và niềm mong mỏi của các môn đệ ông và bao người đương thời, để hiểu rõ hơn, chắc chắn hơn về Đức Ki-tô và sứ mạng cứu thế của Ngài. Đáp lại, Chúa Giê-su không trả lời họ rằng có hay không. Chúa mời gọi họ trở về thuật lại việc Ngài chữa lành nhiều bệnh hoạn tật nguyền mà họ đã mắt thấy tai nghe, để chứng thực rằng đó là những hành vi cứu độ của Đấng Cứu Thế mà ngôn sứ I-sai-a đã tiên báo, nay đang được hiện thực nơi Ngài.

Mời Bạn: Có khi nào bạn hỏi “Đức Ki-tô là ai?” đối với bạn không? Hằng ngày bạn có tìm Ngài không? Bạn có tin Chúa, theo Chúa lúc an vui cũng như lúc gặp thử thách không? Thử một lần thắc mắc như Gio-an và thinh lặng để nghe Ngài trả lời trong sâu thẳm tâm hồn.

Sống Lời Chúa: Bạn tìm đọc một cuốn sách viết về Chúa Giê-su, chẳng hạn sách Tin Mừng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con tin yêu Chúa, nhưng xin nâng đỡ đức tin con và cho con cảm nghiệm lòng Chúa thương xót để con chia sẻ cho tha nhân.

17.12.15

THỨ NĂM TUẦN 3 MV

Mt 1,1-17

CON THIÊN CHÚA TRONG CÙNG GIA PHẢ VỚI CON NGƯỜI

 

Gia phả Đức Giê-su Ki-tô, con cháu vua Đa-vít, con cháu Áp-ra-ham. (Mt 1,1)

Suy niệm: Trong các cuộc vận động tranh cử tổng thống Hoa Kỳ, các ứng viên được dư luận săm soi kỹ lưỡng về tông chi họ hàng. Đối với ông Obama, ứng viên tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ, cũng thế, gốc gác tổ tiên của ông ở Kenya thế nào đều được công khai trên các phương tiện truyền thông. Chúa Giêsu cũng được “trình làng” như một người con trong đại gia đình nhân loại bằng một bản gia phả. Gia phả ấy ngược lên đến tận tổ phụ Áp-ra-ham, cho thấy Chúa Giê-su là người kế tục và hoàn tất giao ước Thiên Chúa ký kết với con người qua Áp-ra-ham. Gia phả ấy kể lại Ngài thuộc dòng dõi hoàng gia, nhưng cũng không che dấu những vết nhơ. Điều đó có nghĩa là Ngài tự nhận mình là bà con thân thuộc với cả những tội nhân, để đền bù muôn tội lỗi và phục hồi quyền thừa kế chức vị tư tế hoàng vương cho toàn thể nhân loại là anh em của Ngài.

Mời Bạn đọc lại chậm rãi bản gia phả Chúa Giê-su. Giữa những cái tên lạ lẫm, bạn có cảm nghiệm được niềm sung sướng bồi hồi khi bắt gặp những tên gọi thật quen thuộc như “Giu-se, chồng bà Ma-ri-a, mẹ Đức Giê-su cũng gọi là Đấng Ki-tô” không? Những tên gọi đó có gắn liền với kỷ niệm nào liên quan đến câu chuyện bạn nhận được ơn cứu độ không? Bạn có nhận ra tình liên đới ấm cúng với những người chung quanh vì cùng có chung bản gia phả cứu độ này không?

Sống Lời Chúa: Ghi tiếp bản gia phả trên như sau: “X. (tên một người mà bạn không ưa), con cái Chúa, được cứu độ trong Đức Ki-tô, là anh em của tôi.”

Cầu nguyện: Đọc kinh Lạy Cha.

18.12.15

THỨ SÁU TUẦN 3 MV

Mt 1,18-24

EM-MA-NU-EN

 

“Người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là Thiên – Chúa – ở – cùng – chúng – ta.” (Mt 1,23)

Suy niệm: Vì yêu thương, Đức Cha Gioan Cassaigne đã sống 18 năm trời với những người cùi ở Di Linh, để rồi mang lấy bệnh cùi như họ, chết đi giữa họ… Vì yêu thương, Mẹ Tê-rê-sa đã tìm đến những khu ổ chuột ở Can-cút-ta để sống với những người nghèo, người bất hạnh, để cảm thông, chia sẻ, an ủi họ, đem lại cho họ niềm vui và hy vọng. Những cuộc dấn thân như thế của các môn đệ Đức Giê-su phản ảnh chính tình yêu nhập thể của Thầy mình, Vị “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”! Nơi Đức Giê-su, Thiên Chúa không chỉ đến ở bên ta, mà thực sự trở thành một người giữa chúng ta! Người đảm nhận 100% thân phận của ta, chỉ trừ tội lỗi. Người đã sinh ra, đã lớn lên ở Nadarét. Người đã ngược xuôi giữa những người nghèo trên khắp ngả đường Pa-lét-tin, và cuối cùng đã chết như một tội nhân trên Núi Sọ.

Mời Bạn: Yêu người là hiện diện với người, kết hợp với người, chia sẻ trọn vẹn định mệnh của người! Bạn chuẩn bị đón mừng Chúa Giáng Sinh như thế nào? Mỗi ngày, trong hy tế Thánh Thể, ta cử hành chính sự hiện diện và sự kết hợp đầy yêu thương của Vị Thiên Chúa nhập thể. Và khi bạn thật sự có Chúa trong mình, người chung quanh chắc chắn sẽ nhận ra Người khi tiếp xúc, làm việc và sống với bạn.

Chia sẻ: Bằng cách nào ta có thể đào sâu cảm thức Chúa hiện diện?

Sống Lời Chúa: Gặp gỡ Chúa trong Thánh Thể và nơi các anh chị em nghèo ở xung quanh đời mình.

Cầu nguyện: Xin Chúa ở lại với con, vì con cần có Chúa trong đêm tối cuộc đời. Con không dám xin những ơn siêu phàm, chỉ xin ơn được Ngài hiện diện.

 

19.12.15

THỨ BẢY TUẦN 3 MV

Lc 1,5-25

SỐNG XỨNG DANH KI-TÔ HỮU

 

“Em sẽ đưa nhiều con cái Ít-ra-en về với Đức Chúa là Thiên Chúa của họ.” (Lc 1,16)

Suy niệm: Gio-an Tẩy Giả là một trong những khuôn mặt tiêu biểu của mùa vọng, là gương mẫu sống Mùa Vọng cho chúng ta. Vì sao thế? Theo cha Karl Rahner, vì giữa thời điểm của Gio-an và thời điểm của chúng ta, có sự tương đồng. Trong thời điểm của Gio-an, một đàng sự hiện diện của Thiên Chúa đã rõ rệt trong lịch sử, nhưng dân Chúa vẫn còn phải chờ đợi ngày Đấng Cứu Thế đến. Tương tự, Đấng Cứu Thế đã sinh ra cho chúng ta, nhưng chúng ta còn phải chờ đợi ngày Ngài lại đến. Mang danh hiệu là Tiền hô của Đấng Cứu Thế, Gio-an có sứ mạng “đưa nhiều con cái Ít-ra-en về với Đức Chúa”. Cũng thế, loan báo Đấng Cứu Thế bằng lời, đặc biệt bằng lối sống, để đưa nhiều người về với Thiên Chúa là sứ mạng của chúng ta trong khi mong chờ ngày Chúa lại đến.

Mời Bạn: Gio-an đã sống xứng danh người loan báo về Đấng Cứu Thế. Là Ki-tô hữu, chúng ta được Đức Ki-tô giao phó sứ mạng giúp nhiều người biết và tin vào Ngài. Bạn ý thức vai trò và sứ mạng của bạn chưa? Sứ mạng ấy giúp bạn sống xứng danh Ki-tô hữu.

Chia sẻ: Trong thực tế, có nhiều Ki-tô hữu nhưng cuộc sống không xứng với danh hiệu ấy, chẳng hạn thiếu trung thực trong học tập, trong việc làm ăn… Tình trạng đó có thúc đẩy bạn làm gì để xứng danh Ki-tô hữu không?

Sống Lời Chúa: Mỗi khi làm việc gì quyết tâm làm sao cho xứng với danh hiệu là Ki-tô hữu.

Cầu nguyện: Xin cho con luôn sống xứng danh môn đệ Chúa để trở thành muối men trong thế giới đầy bất công, sa đọa và thiếu niềm tin vào Chúa.

 

20.12.15

CHÚA NHẬT TUẦN 4 MV – C

Lc 1,39-45

CUỘC HỘI NGỘ HỒNG PHÚC

 

“Bởi đâu tôi được thân mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này?… Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” (Lc 1,43.45)

Suy niệm: Người ta thường nói “Phúc bất trùng lai”! Nhưng ở đây là phá lệ! Có thể thấy ngay, ít nhất bà Ê-li-sa-bét cũng được phúc tới hai lần. Chẳng những được Chúa cất đi nỗi buồn son sẻ và cho mang thai trong lúc tuổi già, bà lại còn được Đức Ma-ri-a, Mẹ Đấng Cứu Thế, đến viếng thăm. Hai người mẹ chia sẻ niềm vui quá sức mong đợi và ca tụng kỳ công Chúa đang thực hiện cho mình và nơi mình. Niềm vui của hai người mẹ càng thêm sâu đậm vì niềm vui diễn ra trong cuộc hội ngộ giữa hai người con trong lòng họ. Cuộc hội ngộ của hai thai nhi qua hai người mẹ làm sứ giả chứng tỏ rằng kỷ nguyên cứu độ đã thực sự mở màn. Ê-li-sa-bét ca ngợi Đức Ma-ri-a có phúc vì đã tin bởi vì chính bà cũng nhờ tin mà biết được điều đó. Và nếu kể cả niềm vui của Gio-an nhảy mừng trong lòng mẹ vì được lãnh nhận ơn cứu độ thì Ê-li-sa-bét thực sự diễm phúc tới ba lần!

Mời Bạn: Có những cuộc vui thô thiển dung tục, vui trong sự thoả mãn những dục vọng thấp hèn, vui trên sự đau khổ của người khác. Bạn đã cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc do đức tin mang lại hay chưa (chẳng hạn việc chừa bỏ thành công một nết xấu, luyện tập một nhân đức có kết quả, gặp gỡ kết hợp với Chúa trong giờ cầu nguyện, v.v…)?

Chia sẻ: Trao đổi những kinh nghiệm sống đó của bạn trong giờ hội thảo nhóm hoặc giờ kinh trong gia đình bạn.

Sống Lời Chúa: Bạn dâng một lời nguyện tạ ơn Chúa mỗi khi cảm nhận được hạnh phúc Chúa ban tặng bạn.

Cầu nguyện: Đọc hoặc hát “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa…”.

21.12.15

THỨ HAI TUẦN 4 MV

Thánh Phê-rô Ca-ni-xi-ô, linh mục, tiến sĩ HT

Lc 1,39-45

NIỀM VUI ĐƯỢC THUỘC VỀ CHÚA

 

“Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Quả thật, này tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vì vui sướng.” (Lc 1,43-44)

Suy niệm: Cha Jean Lafrance suy ngắm đoạn Tin Mừng hôm nay và đã viết: “Khi hai tâm hồn biết cầu nguyện thì họ liền gặp nhau một cách sâu xa bởi hai con tim lúc đó tràn ngập Chúa Thánh Thần”. Một tâm hồn cầu nguyện cho được sinh đứa con đang khi bị coi là hiếm muộn; một tâm hồn cầu nguyện cho được chu toàn thánh ý Chúa Cha trong ngày truyền tin. Và thế là khi hai tâm hồn đó gặp nhau, hạnh phúc vỡ òa. “Đứa con trong bụng đã nhảy lên vì vui sướng” là một minh chứng cho niềm vui thánh thiện của bà Ê-li-sa-bét được Đức Ma-ri-a đang cưu mang Đấng Cứu Thế đến viếng thăm. Khi niềm vui được chia sẻ, niềm vui sẽ nhân ra gấp bội. Và niềm vui ấy đã và đang lan rộng khắp cùng bờ cõi trái đất khi nhân loại hằng năm mừng sinh nhật Đấng Cứu Thế.

Mời Bạn: Dâng mình cho Chúa để thuộc về Ngài, đó cũng là hành vi muốn sống hết mình cho tha nhân. Đó là việc vẫn diễn ra trong cuộc đời của Mẹ Ma-ri-a. Thánh hiến là hồng ân Chúa ban và là cách để nên muối men cho đời.

Chia sẻ: Một khi mối quan hệ giữa ta và Chúa tốt đẹp, ta cũng sẽ xử sự tốt với anh chị em mình.

Sống Lời Chúa: Mỗi sáng khi thức dậy, ta hãy dâng mình cho Chúa, dâng “mọi sự mơ ước nài xin, mọi việc ta làm…” Điều này giúp ta ý thức sống hạnh phúc của người làm con cái Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa là gia nghiệp đời con, xin bảo toàn thân con, vì ngoài Chúa ra tìm đâu thấy hạnh phúc, và chỉ nơi Chúa con mới tìm thấy được niềm vui đích thật.

 

22.12.15

THỨ BA TUẦN 4 MV

Lc 1,46-56

ĐỨC MA-RI-A, THÂN MẪU CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

 

“Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.” (Lc 1,50)

Suy niệm: Đức Ma-ri-a và người chị họ Ê-li-sa-bét gặp nhau để chia sẻ niềm vui. Người chị đang cưu mang Gio-an Tẩy Giả. Còn cô em, Ma-ri-a đang cưu mang Con Thiên Chúa. Cả hai chị em đều được đón nhận tin vui trong mầu nhiệm. Cuộc gặp gỡ để chia sẻ niềm vui đã trở thành bối cảnh cho lời Đức Ma-ri-a ca ngợi lòng thương xót của Thiên Chúa, một lòng thương xót “trải dài từ đời nọ đến đời kia”. Với lòng tin tuyệt đối vào quyền năng của Thiên Chúa, Mẹ đã cưu mang “Chúa Giê-su, Dung Nhan của Lòng Thương Xót”. Dưới chân thập giá, Mẹ trở thành chứng nhân của lòng thương xót khi nghe “lời tha thứ đến từ môi miệng Chúa Giê-su”. Cái nhìn của Mẹ luôn là toàn thể. Mẹ đã nhìn thấy toàn thể vũ trụ, toàn thể nhân loại, trong bàn tay của Thiên Chúa, Đấng làm chủ lịch sử hoá thân làm người trong lòng Mẹ. Chính vì thế Tông Sắc khai mở Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót đã gọi Mẹ là “Thân Mẫu của Lòng Thương Xót” (x. số 24).

Mời Bạn: Thế giới hôm nay đầy dẫy bất an, một bầu khí bi quan bao trùm thế giới. Đây chính là lúc mà “chúng ta được kêu gọi hướng cái nhìn lên Lòng Thương Xót với một cách thức hoàn toàn đặc biệt” để nhờ đó, chúng ta, cùng với Đức Ma-ri-a, trở nên “chứng tá của Lòng Thương Xót cách mạnh mẽ và hữu hiệu hơn” (số 3).

Sống Lời Chúa: Kinh “Thương Người 14 Mối” (x. Tv 146,7-9) liệt kê những dấu chỉ cụ thể của Lòng Thương Xót. Bạn chọn một việc thích hợp với bạn để sống chứng nhân lòng thương xót đó.

Cầu nguyện: Đọc kinh “Lạy Nữ Vương.”

23.12.15

THỨ TƯ TUẦN 4 MV

Thánh Gio-an Kê-ti, linh mục

Lc 1,57-66

NGƯỜI DỌN ĐƯỜNG

 

Bà Ê-li-sa-bét sinh hạ một con trai… Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?” Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em. (Lc 1,66)

Suy niệm: Những người đương thời chỉ suy nghĩ và tự hỏi chứ không thể biết “đứa trẻ này sẽ ra thế nào”. Còn chúng ta thì biết rõ: Con trẻ này là Gio-an, sẽ là vị ngôn sứ cuối cùng của Cựu Ước, được chọn để dọn đường cho con người đón nhận Đấng Cứu Độ. Gio-an là người dọn đường khiêm cung: “Đây là Đấng mà tôi đã nói: Người đến sau tôi nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi” (Ga 1,15); “Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Ngài”. Là người loan báo cách thế mà con người phải sống để đón nhận Đấng Cứu Thế: “Các anh hãy sinh hoa quả xứng với lòng sám hối… Ai có hai áo thì chia cho người không có… chớ hà hiếp ai, cũng đừng tống tiền người ta…” (Lc 3,8.11.14) Gioan Tẩy Giả đã trở nên còn hơn điều người ta kỳ vọng nơi ông. Ông đã hoàn thành sứ mạng người dẫn đường đúng như ý định của Thiên Chúa.

Mời Bạn: Bạn sẽ trở nên thế nào, điều đó đã có trong chương trình của Thiên Chúa. Bạn có muốn nhận và thực thi sứ mạng Ngài trao cho bạn không?

Chia sẻ: Còn một ngày nữa là mừng lễ Chúa Giáng sinh, bạn đã chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng đón Chúa chưa?

Sống Lời Chúa: Bạn hãy giúp một người nào đó mà bạn biết đã lâu không xưng tội rước lễ đến với Bí tích Hòa Giải và Thánh Thể dịp lễ giáng sinh này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con chỉ mong con chẳng còn gì, để Chúa là tất cả của con… Chỉ mong mọi ràng buộc trong con chẳng còn gì, nhờ đó con gắn bó với ý muốn của Ngài và thực hiện ý Ngài suốt đời con. (theo ý R. Tagore)

24.12.15

THỨ NĂM TUẦN 4 MV

Vọng lễ Chúa Giáng Sinh

Mt 1,18-25

NGÀI ĐẾN ĐÂY LÀM GÌ?

 

Sứ thần nói với ông Giu-se: “Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ”. (Mt 1,21)

Suy niệm: Ngôi Hai Thiên Chúa làm người để làm gì? – Phải chăng Ngài đến trần gian để mang cơm bánh cho loài người? Không, vì trước khi Ngài sinh ra, loài người đã có cơm bánh, và sau khi Ngài sinh ra, hơn 2000 năm nay, con người vẫn thiếu cơm bánh. – Phải chăng Ngài mang văn minh và khoa học kỹ thuật đến cho nhân loại? Cũng không, vì trước đó, một số quốc gia đã có khoa học kỹ thuật cao như Ai Cập với những kỳ quan Kim Tự Tháp, hay nền văn hóa rực rỡ như Ấn Độ, Trung Quốc. Vậy thì Con Thiên Chúa đến trần gian để đem lại một điều mà con người không thể tự mình làm được, đó là ơn cứu độ, sự giải thoát. Tội lỗi, sự chết, sự dữ là những xiềng xích trói tay cột chân con người, chỉ có Thiên Chúa mới giải phóng cho con người, đem lại hạnh phúc bất tận cho con nguời.

Mời Bạn: Nhớ rằng Con Thiên Chúa không nhọc công làm người để đem lại điều con người tự mình có thể làm được. Ghi nhớ điều này sẽ giúp bạn trân trọng Chúa Giê-su và ơn cứu độ Ngài ban tặng cho bạn.

Chia sẻ: Năm 1995, người ta đã dựng một cây No-en bằng bạc khối, treo 153 viên kim cương, trị giá 3 triệu đô la. Mừng lễ Giáng Sinh, bạn không cần cây No-en, bạn có thể dâng lên Chúa Hài Đồng điều gì đẹp lòng Ngài hơn cả? Phải chăng đó là tâm hồn bạn và nỗ lực mỗi ngày trở thành máng cỏ Chúa ngự.

Sống Lời Chúa: Chia sẻ món quà vật chất cụ thể cho người nghèo với tâm tình yêu mến Chúa hiện diện nơi họ.

Cầu nguyện: Quỳ trước hang đá và sốt sắng hát bài “Hát khen mừng Chúa…”

25.12.15

ĐẠI LỄ GIÁNG SINH

Ga 1,1-5.9-18

CẦN CÓ MỘT ÁNH SÁNG

 

Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người… Những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa. (Ga 1,9-12)

Suy niệm: Lễ Giáng Sinh vốn là lễ Thần Mặt Trời của người ngoại giáo, được Ki-tô giáo “rửa tội” để giới thiệu Đức Ki-tô, Ngôi Hai Thiên Chúa, là “Ánh sáng bởi Ánh sáng, Thiên Chúa thật bởi Thiên Chúa thật,” đã “vì loài người chúng ta, và để cứu rỗi chúng ta, Người đã từ trời xuống thế” (Kinh Tin Kính). Thiên Chúa, Ngài đã biểu lộ tình yêu và lòng thương xót cho một nhân loại tội lỗi và bất an, bất hạnh. Chỉ có một Ánh sáng thật, cũng là Nguồn sáng thật. Ngoài ra chỉ là bóng đèn hay bóng mờ, bóng tối. Về phía con người, bằng thái độ đức tin đón nhận Ánh sáng thật này, sẽ được trở nên con cái Thiên Chúa, được giải thoát khỏi mọi tội lỗi, sự dữ và bất an bất hạnh.

Mời Bạn: ‘Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận’ (c.11). Thiên Chúa cao cả tuyệt đối muốn hạ mình đón nhận Bạn như người nhà, để thứ tha và thương xót như ‘người Cha đối với con cái, chứ không như quan tòa đối với phạm nhân’ (ĐGH Phanxicô). Bạn có sẵn sàng phó thác đời mình, kể cả tội lỗi, cho lòng từ bi đó của Chúa không? Để được như vậy, bạn có nỗ lực cầu nguyện “xin Chúa ban thêm Đức Tin” cho mình không?

Sống Lời Chúa: Trong cuộc họp mặt gia đình lễ Giáng Sinh hôm nay, mọi người cùng có một quyết tâm chung cho Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót để loại trừ những gì là nguy hại cho Đức Tin của gia đình mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Hài Đồng Giê-su, xin ban thêm Đức Tin cho chúng con.

26.12.15

THỨ BẢY TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH

Thánh Tê-pha-nô, tử đạo tiên khởi

Mt 10,17-22

TRÁI TIM, HANG ĐÁ MỚI CHO CHÚA

 

“Anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và dân ngoại được biết.” (Mt 10,18)

Suy niệm: Lễ Chúa Giáng Sinh vừa diễn ra trong bầu khí an hòa yêu thương, được tiếp nối bằng lễ thánh Tê-pha-nô vị tử đạo tiên khởi. Thoạt nhìn, có vẻ như không có gì liên quan giữa hai ngày lễ. Nhưng thực ra, lễ thánh Tê-pha-nô tiếp nối và diễn tả rõ ràng ý nghĩa quan trọng của lễ mừng Chúa Giáng Sinh. Bởi vì Chúa giáng sinh làm người không phải để ở lại một nơi nào đó trên trái đất này mà là để ở lại trong tim mỗi người chúng ta, nhờ đó trái tim mỗi người chúng ta sẽ được biến đổi thành một trái tim biết yêu thương, yêu tới mức hy sinh mạng sống vì người mình yêu. Sự biến đổi đó đã diễn ra trong con người thánh Tê-pha-nô. Vị thánh này không “lựa lời khéo nói” bẻ cong Lời Chúa cho vừa lòng người Do Thái; trái lại ngài trung thành rao giảng toàn vẹn chân lý cứu độ dù có phải trả giá bằng cái chết của mình. Trong tim ngài chỉ có Chúa Ki-tô, ngài thưa với Chúa trước khi lìa đời: “Lạy Chúa Giê-su, xin đón nhận hồn con”. Và giống như Chúa, ngài xin Chúa “đừng chấp họ” vì đã giết hại ngài.

Mời Bạn: Bạn đã giải thích lời Chúa thế nào cho bạn bè, người trong gia đình? Bạn trung thành với lời Chúa dù không được người nghe ưa thích hay uốn nắn lời Chúa cho vừa lòng người nghe?

Sống Lời Chúa: Đọc và suy niệm lời Chúa mỗi ngày và chia sẻ lời Chúa cho người khác cách trung thực như Giáo hội từng loan báo.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con dám biến đời mình thành cuộc tử đạo hằng ngày bằng cách can đảm sống và trung thành loan báo Tin Mừng.

27.12.15

CHÚA NHẬT TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH

Thánh Gia Thất

Lc 2,41-52

“SỰ CỐ” CỦA THÁNH GIA

 

Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giê-su thì ở lại Giê-ru-sa-lem, mà cha mẹ chẳng hay biết. (Lc 2,42)

Suy niệm: Đời sống gia đình của thánh gia thất dù rất ấm êm hoà thuận vẫn xảy ra sự cố: Có mỗi một người con, mới mười hai tuổi, dẫn lên đền thờ Giê-ru-sa-lem chầu lễ mà cũng để đi lạc. Thực ra, Đức Ma-ri-a và Thánh Cả Giu-se không phải là những phụ huynh vụng về thiếu trách nhiệm trong việc chăm sóc cho con cái. Là bậc làm cha mẹ, hai ngài có bổn phận nhận ra ý định của Thiên Chúa nơi Giê-su con mình. Mà chương trình của Thiên Chúa luôn đi bước trước và các ngài phải nỗ lực để theo kịp những đòi hỏi của Thánh ý Thiên Chúa. Các ngài đã nhận ra rằng ngay cả Con Thiên Chúa làm người cũng phải luôn tìm biết thánh ý Chúa để tuân hành: “Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà Cha con sao?”

Mời Bạn học hỏi gương thánh gia thất về cách giải quyết sự cố trong gia đình: – luôn nhẫn nại, điềm tĩnh, dịu dàng; – biết nhận ra ý Chúa nơi người thân của mình.

Chia sẻ: Chắc hẳn gia đình hoặc cộng đoàn của bạn cũng có lúc gặp sự cố “cơm không lành canh không ngọt”. Mời bạn chia sẻ về cách giải quyết sự cố của bạn.

Sống Lời Chúa: Dành một thời gian thuận tiện – mỗi tuần hoặc mỗi tháng – sum họp cả gia đình để mọi người đối thoại góp ý xây dựng lẫn nhau.

Cầu nguyện: Đọc trọn kinh Gia Đình hoặc trích đoạn sau đây: “Lạy Chúa là Cha chúng con, xin Chúa nhận lời gia đình chúng con cầu nguyện. Chúng con xin dâng gia đình chúng con cho Chúa. Chúng con nguyện sống theo gương Thánh Gia Thất mỗi ngày. Xin Chúa chúc lành cho mọi người trong gia đình chúng con”. Amen.

28.12.15

THỨ HAI TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH

Các Thánh Anh Hài, tử đạo

Mt 2,13-18

CÁI GIÁ CỦA HẠNH PHÚC

 

“Hê-rô-đê đùng đùng nổi giận, nên sai người đi giết tất cả các con trẻ ở Bê-lem và toàn vùng lân cận.” (Mc 2,16)

Suy niệm: Trong tác phẩm “Hoàng tử và cậu bé nghèo”, nhà văn Mark Twain viết về tình bạn của hoàng tử Edward xứ Galles và một cậu bé nghèo. Một hôm hai cậu bé có ý nghĩ sẽ đổi vị trí của nhau và mọi rắc rối cũng nảy sinh từ đó. Trong khi cậu bé nghèo trong vai hoàng tử sắp được tấn phong làm vua, thì cậu bé hoàng tử trong bộ dạng rách rưới bị tống giam vì tội mạo nhận là hoàng tử. Thiên Chúa Nhập Thể trong thân phận con người để con người được làm Con Chúa, Ngài cũng để mình bị liên lụy bởi lựa chọn đó. Nếu Hài nhi Giê-su có được giấc ngủ ngon, thì Ngài cũng để mình phải liên luỵ đến những hy sinh của Giu-se và Ma-ri-a, bởi lòng hào hiệp của những mục đồng và cả sự hy sinh của những Hài nhi ở Bê-lem.

Mời Bạn: Bạn nhận ra mình thật hạnh phúc khi được Vua Trời Đất trở nên “cùng hội cùng thuyền” với mình trong thân phận con người. Bạn có sẵn sàng để mình bị liên lụy và chia sẻ với Ngài trong những đau khổ và hy sinh, để mong một ngày được sống hạnh phúc với Ngài không?

Chia sẻ: Điều bạn có thể làm để chia sẻ với những khó khăn của Hài Nhi Giêsu là gì?

Sống Lời Chúa: Suy niệm “Đức Giê-su Ki-tô, vốn dĩ là Thiên Chúa,… nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế” (Pl 2,6-7).

Cầu nguyện: Lạy Chúa Hài Đồng, xin cho con hiểu được hạnh phúc lớn lao khi được làm con Chúa, và cái giá phải trả cho hạnh phúc đó bằng chính những hy sinh trong trong đời sống khó nghèo và đơn sơ như Chúa. Amen.

29.12.15

THỨ BA TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH

Thánh Tô-ma Béc-két, giám mục, tử đạo

Lc 2,22-35

NHÌN VỚI CẶP MẮT CỦA SI-MÊ-ON

 

“Chính mắt con được thấy ơn cứu độ, Chúa đã dành sẵn cho muôn dân.” (Lc 2,30-31)

Suy niệm: Ông Si-mê-on tuổi đã cao, mắt đã mờ, nhưng kỳ diệu thay, lại nhìn thấy đôi vợ chồng nghèo hèn chỉ có một cặp bồ câu để làm của lễ kia đang “sở hữu” một kho tàng vô giá là Đấng Cứu Thế; nhìn thấy Hài Nhi bé bỏng kia chính là Đấng Ki-tô của Thiên Chúa. Sở dĩ thế, vì “ông là người công chính và sùng đạo…, Thánh Thần hằng ngự trên ông… Thánh Thần thúc đẩy ông lên đền thờ”, nói cách khác vì ông tiếp cận với thế giới thần linh, mắt ông được huấn luyện trong bầu khí đạo đức, thánh thiện, trong sạch, nên cũng nhạy cảm để nhìn xuyên qua dáng vẻ bên ngoài. Quả là “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Một người sống gần với Chúa thì sẽ dễ cảm ứng sự thánh thiện; ngược lại, một người chỉ biết sống với thế gian, sẽ dễ xử sự theo cách thế gian.

Mời Bạn: Tập nhìn bằng cặp mắt thiêng liêng để khám phá bao điều kỳ diệu: thấy hình ảnh Thiên Chúa nơi một người kém cỏi tầm thường, có khi là người “tội lỗi” nữa là khác; nhận ra thánh ý Thiên Chúa nơi những biến cố xảy đến cho ta, có khi trái ý ta nữa là khác; để rồi biết chúc tụng Thiên Chúa như Si-mê-on, biết nhìn người nhìn đời trong đức tin và đức ái.

Chia sẻ: Con mắt đức tin có những đặc điểm gì?

Sống Lời Chúa: Hôm nay, tôi tập nhìn người nhìn đời bằng cái nhìn của ông Si-mê-on – để cảm nhận niềm vui và niềm bình an sâu xa trong tâm hồn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa không ngừng hành động, theo cách của Chúa trong thế giới này. Xin cho con biết nhận ra Chúa đằng sau các biến cố lớn nhỏ của đời con. Amen.

30.12.15

THỨ TƯ TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH

Lc 2,36-40

NHÀ TRUYỀN GIÁO ĐÍCH THỰC

 

“Bà liền chúc tụng Chúa và nói về trẻ Giê-su cho tất cả những người đang trông chờ ơn cứu chuộc Ít-ra-en.” (Lc 2,38)

Suy niệm: “Hãy nói về Chúa cho những người quanh bạn nghe; và hãy nói về những người quanh bạn cho Chúa nghe”. Đó là khuôn vàng thước ngọc của việc truyền giáo của Giáo hội. Bà An-na trong đoạn Phúc Âm hôm nay là người đã thực hiện vai trò truyền giáo của mình một cách thiết thực bằng chính cuộc sống của mình: bà đã can đảm chấp nhận một cuộc sống nghèo nàn, đơn sơ trong chay tịnh và cầu nguyện để trông chờ Đấng Cứu Thế. Chắc chắn trong suốt thời gian sống ẩn dật, bà đã “nói với Chúa” rất nhiều về con người trong thời đại đó và về nỗi khát khao ơn cứu độ của họ. Được Chúa thương cho diện kiến Vị Cứu Tinh và được đụng chạm đến Người, bà đã không giữ lại cho riêng mình nhưng ngay lập tức “nói về Chúa”, công bố tình thương Chúa cho mọi người. Qua đó, sứ mạng của nhà truyền giáo được thực hiện một cách trọn vẹn, đầy đủ, đầy lòng tin và sự nhiệt thành. Bà An-na là mẫu mực cho mọi Ki-tô hữu trong cuộc sống và hành động trong việc loan truyền Lời Chúa.

Mời Bạn: Gặp Chúa qua việc cầu nguyện và rao giảng Chúa cho người khác là hai hành động không thể thiếu của người tín hữu. Bạn đã cầu nguyện bằng thái độ nào và loan báo Lời Chúa bằng cách thức nào?

Sống Lời Chúa: Đọc và suy gẫm lời thánh Phaolô: “Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cr 9,16).

Cầu nguyện: Xin cho con biết nói với Chúa về mọi người và được ơn thúc bách nói cho mọi người biết về Chúa, trong mọi hoàn cảnh, và bằng những cách thức thuyết phục nhất để Danh Chúa được loan truyền. Amen.

 

31.12.15

THỨ NĂM TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH

Thánh Sin-vét-tê I, giáo hoàng

Ga 1,1-18

QUYỀN LÀM NGƯỜI – QUYỀN LÀM CON THIÊN CHÚA

 

Những ai đón nhận (Ngôi Lời), tức là tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền làm con Thiên Chúa. (Ga 1,12)

Suy niệm: Vụ án mạng đầu tiên được thuật lại trong Thánh Kinh là vụ Ca-in giết em là A-ben. Mặc dù luật Mô-sê qui định “ai giết người, kẻ ấy sẽ phải chết” (Lv 24,17), Thiên Chúa đã không xử tử hình Cain, hay đúng hơn, việc thi hành án được ‘treo’ lại, để Người ‘xử’ một cách ‘rốt ráo’ qua việc Con Thiên Chúa phải ‘lưu đày’ xuống trần gian trước khi ‘thụ án’ tử hình trên thập giá. Nếu như nhiều học giả coi Phúc Âm Gio-an được trình bày như bút lục của vụ án Giêsu thì phần mở đầu Phúc Âm hôm nay có thể nói là đúc kết lời tuyên án, một lời tuyên án có hậu cho loài người: Con Thiên Chúa làm người để chúng ta được tái hưởng “quyền làm con Thiên Chúa”.

Mời Bạn: Quyền làm người quá lớn đến nỗi không tội lỗi nào kể cả tội nguyên tổ có thể xoá bỏ được, bởi vì ngay từ khi con người được tạo dựng, quyền làm người đã bao hàm quyền làm con Thiên Chúa. Công việc nhập thể làm người của Đức Kitô là để phục hồi trọn vẹn cho chúng ta quyền làm người và làm con Thiên Chúa. Quyền làm người ngày nay đang bị xúc phạm nặng nề: từ phá thai đến an tử và mọi thứ áp bức bất công. Là Kitô hữu, bạn được mời gọi tiếp bước Đức Ki-tô bảo vệ quyền làm người từ lúc thụ thai đến hơi thở cuối cùng.

Sống Lời Chúa: Tích cực tham gia hoạt động bảo vệ sự sống con người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, đã hơn 2.000 năm, Chúa giáng sinh làm người để phục hồi cho chúng con phẩm giá làm con cái Chúa; thế mà ngày nay người ta vẫn còn chà đạp lên nhân phẩm của nhau. Xin cho con biết thao thức và hành động để nhân phẩm được tôn trọng hơn.