Thánh lễ an táng Cha Giuse Đinh Quang Thịnh

Những ngày trước nắng và nóng nhưng rồi sang hôm nay trời lại mưa. Trời Sài Gòn dường như buồn theo nỗi buồn của Giáo Phận, của các giáo xứ – nơi mà Cha cố Giuse Đinh Quang Thịnh đã phục vụ, của gia đình linh tông huyết tộc và bạn hữu xa gần với Cha cố Giuse.

chaThinh-01.JPG

Từ sáng sớm, nhiều người đã cùng đưa tiễn linh cửu Cha cố Giuse Đinh Quang Thịnh từ nơi mà Cha đang phục vụ qua giáo xứ Mẹ là giáo xứ Chợ Quán để chờ dâng Thánh Lễ tạ ơn Chúa cuối cùng của Cha Cố Giuse. Con đường Trần Bình Trọng vốn nhỏ hẹp nhưng hôm nay lại hẹp hơn bởi dòng người từ nhiều nơi tới đây để ngậm ngùi đưa tiễn Cha Cố Giuse.

Đến viếng Cha Giuse trước khi Thánh Lễ bắt đầu, nhìn cả nhà thờ phủ đầy vành tang trắng của những người thân quen để thấy được tấm lòng của đoàn con hiếu thảo. Người ta vẫn thường nói “sống sao chết vậy” quả không sai ! Tình thương của nhiều người hôm nay dành cho Cha Cố Giuse đủ để nói lên tâm tình của người còn sống đối với người đã chết.

8 g 30, quý Cha đồng tế đã chuẩn bị sẵn sàng để bước vào Thánh Lễ tạ ơn với Cha Cố Giuse nhưng rồi Chủ tế Thánh Lễ cũng như Cha Giảng chưa đến. Thì ra là các đấng nhầm giờ và cứ tưởng nghĩ là 9 giờ mới Lễ.

Và rồi, 9 g 50, đoàn đồng tế đã cất bước từ ngôi nhà Mục Vụ của Giáo Xứ Chợ Quán mến thương. Đi sau cùng và cũng là chủ thế Thánh Lễ an táng cầu cho Cha Cố Giuse Đinh Quang Thịnh là Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám Mục Giáo Phận Phú Cường, cạnh Đức Cha là Cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân – Tổng Đại Diện giáo phận Sài Gòn và Cha Ernest Nguyễn Văn Hưởng – Quản Hạt Sài Gòn Chợ Quán. Cùng đồng tế với Đức Cha Giuse có quý Cha nghĩa tử, quý Cha quản hạt, quý Cha trong và ngoài giáo phận Triều cũng như Dòng.

Cha Ernest Nguyễn Văn Hưởng – Quản Hạt Sài Gòn Chợ Quán có đôi lời tâm tình với Đức Cha Giuse, quý Cha và cộng đoàn về sự ra đi của Cha Cố Giuse. Sự ra đi của Cha Cố Giuse đã để lại nhiều nỗi buồn và thương đau và hôm nay mọi người cùng dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Cha Cố Giuse.

Chút tình thân với người quá cố, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước ngỏ tâm tình hết sức thân mật với cộng đoàn về tình cảm của Đức Cha Giuse và Cha Cố Giuse. Cha Cố Giuse trên Đức Cha Giuse 7 lớp khi vào Tiểu Chủng Viện Phú Cường. Đức Cha Giuse khi đó là cậu học trò lớp 6 còn Cha Giuse vào lớp Dự Bị … tình thương của anh em gắn bó với nhau từ những ngày xa xưa ấy, cho đến khi thụ phong linh mục và giám mục để rồi giờ đây Đức Cha Giuse hiện diện ở đây để dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Cha Cố Giuse.

Hết sức dễ thương trong bài giảng không soạn, Cha Inhaxicô (Audio bài giảng của Cha Tổng Đại Diện Sài Gòn)

Cộng đoàn từ bàng hoàng đến ngỡ ngàng khi nghe điều mà Cha Cố Giuse khi còn sống cấm không được nói cho ai biết đó là chuyện Cha Cố Giuse với lòng thao thức truyền giáo đã gửi cho Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc 6 tỷ để mua mảnh đất ở Bình Chánh để lo việc truyền giáo. Chính Đức Tổng đã trao số tiền này cho Cha Tổng Đại Diện để lo việc truyền giáo trên mảnh đất thân thương đó …

Sau lời nguyện Hiệp Lễ, Cha Ernest Nguyễn Văn Hưởng đại diện quý Cha để dâng lời tiễn biệt và làm nghi thức tiễn biệt cho Cha Cố Giuse. Những dòng lệ cứ tuôn khi nhìn lên di ảnh thân thương của người mục tử cả đời sống cho Giáo Hội, cho Lời Chúa, cho Giáo Lý và cho việc truyền giáo.

Trước khi linh cửu của Cha Cố Giuse được đưa đến an táng tại nghĩa trang Bùi Chu – Hố Nai, một linh mục nghĩa tử của Cha Cố Giuse ngỏ tâm tình cảm ơn Đức Tổng Phaolô, Đức Cha phụ tá Giuse và đặc biệt Đức Cha Giuse – Giám Mục Giáo Phận Phú Cường cùng quý cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn. Cha đại diện cũng không quên cảm ơn quý ban hành giáo của các xứ Đông Quang, Mai Khôi, Chợ Quán … ca đoàn Martino, đội kèn, ban trật tự, âm thanh ánh sáng.

Sau lời cảm ơn, Đức Cha Giuse và Cha Tổng Đại Diện cùng Cha Ernest Nguyễn Văn Hưởng đến trước linh cửu Cha Cố Giuse để kính viếng lần cuối và rảy nước Thánh như lời nguyện chúc ra đi bình an với Cha Giuse Đinh Quang Thịnh.

Dòng người đông đảo nhưng rất trật tự di chuyển để cùng nhau lên xe đến Bùi Chu để tiễn biệt Cha Cố Giuse. Tình thương của mọi người đã đành, trời vẫn lớt phớt những hạt mưa như những giọt lệ ngậm ngùi luyến tiếc tiễn biệt Cha Cố Giuse. Nguyện xin Chúa Cha là Đấng giàu lòng thương xót tha thứ những lầm lỗi khi còn sống và cho Cha Cố Giuse mau hưởng nhan Thánh Chúa. Và, xin Cha Cố Giuse thương chuyển cầu những ơn cần thiết cho những người ở lại và nhất là cho bỉ nhân là kẻ tội lỗi. Hẹn gặp Cha Cố Giuse trên Nước Trời – nơi mà lòng người Kitô hữu như bỉ nhân hằng canh cánh trong lòng sau khi giã từ cõi tạm mong manh vô thường này.

chaThinh-02.JPG

chaThinh-03.JPG
chaThinh-04.JPG
chaThinh-05.JPG
chaThinh-06.JPG
chaThinh-07.JPG
chaThinh-09.JPG

Người Giồng Trôm