Phỏng vấn Tân chánh sở nhà thờ Chánh tòa Sài Gòn

Xin cha nói về những cảm xúc của mình khi được bề trên bài sai về làm cha sở nhà thờ Chánh tòa của một giáo phận lớn như GP.TPHCM ?

“Tất cả vì lợi ích của Giáo hội…”

Ngày 10.9.2016, linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Tổng Đại Diện TGP.TPHCM, sẽ chính thức về làm cha sở nhà thờ Chánh tòa Sài Gòn. Ngài đã dành cho CGvDT cuộc trao đổi xung quanh sứ vụ mới. 

CGvDT : Xin cha nói về những cảm xúc của mình khi được bề trên bài sai về làm cha sở nhà thờ Chánh tòa của một giáo phận lớn như GP.TPHCM ?

Cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân : Khi Đức Tổng Phaolô ngỏ lời muốn tôi rời nhà thờ Gia Định, nơi tôi đã phục vụ 41 năm qua – nghĩa là từ những ngày đầu của cuộc đời linh mục cho đến nay (1975 – 2016) -, để đi về làm cha sở nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Sài Gòn thay thế cha Gioan Baotixita Huỳnh Công Minh đến tuổi nghỉ hưu, tôi trả lời ngài : “Con xin vâng lời Đức Tổng”, không một chút đắn đo. Sở dĩ tôi quyết định nhanh như vậy vì ý thức rằng linh mục là phải vâng lời Giám mục của mình cho ích lợi của Giáo hội, ở đây là Tổng Giáo phận thân yêu của chúng ta. Cảm xúc đầu tiên sau khi trả lời Đức Tổng là xúc động vì sự tín nhiệm của Bề trên dành cho mình, tất nhiên cũng rất lo âu vì nhiệm vụ nặng nề sắp phải gánh vác.

 Đâu là những dự định đầu tiên khi cha về nhận họ đạo Chánh tòa Sài Gòn ?

– Tôi sẽ ưu tiên sắp xếp lại việc mục vụ và phụng vụ : Có những việc cần làm ngay nhưng có những việc tôi sẽ thực hiện dần dần, chứ không vội vã, cố gắng tránh gây xáo trộn sinh hoạt của cộng đoàn. Ngoài ra, tôi cũng mời gọi các dòng tu tham gia nhiều hơn vào công việc chung của họ đạo.

 Về phụ trách nhà thờ Đức Bà khi giáo phận đang chuẩn bị trùng tu lại Vương Cung Thánh Đường này có làm cho cha có nhiều lo lắng ?

– Tôi hiểu đây là một công việc hết sức phức tạp và vô cùng khó khăn, được chủ chăn và nhiều thành phần Dân Chúa kỳ vọng. Thực tế, không phải đến khi tôi được bài sai về đây mà từ thứ năm Tuần Thánh năm 2015, trong thánh lễ làm phép Dầu tại nhà thờ Đức Bà, Đức Tổng Phaolô đã giao cho tôi công việc này, trong tư cách là Tổng Đại Diện giáo phận. Anh em trong Ban Trùng Tu họp hành liên miên và loay hoay mãi mới chọn được một Công ty thích hợp. Tôi bận tâm về nhiều vấn đề : kinh phí trùng tu, an toàn lao động, sinh hoạt phụng vụ trong thời gian trùng tu…

Ngoài ra, song song với việc trùng tu nhà thờ, tôi còn chịu trách nhiệm trước Đức Tổng về việc xây dựng nhà xứ mới của nhà thờ Chánh tòa, nhằm đáp ứng nhu cầu mục vụ đa dạng nơi đây, đặc biệt là việc mục vụ cho người nước ngoài, vì nhà xứ hiện đã xuống cấp không thua gì nhà thờ Đức Bà, mặc dầu mới xây dựng gần 50 năm. Để xây dựng công trình này, tôi đã xin Đức Tổng Phaolô cho phép tôi đi vay tiền vì nhà thờ Đức Bà hoàn toàn không có kinh phí.

Cha có thể cho độc giả CGvDT biết qua đôi chút về hiện trạng xuống cấp của ngôi thánh đường cổ vốn được coi là một trong những biểu tượng của người Sài Gòn ? 

– Vương Cung Thánh Đường cổ kính của chúng ta đã 136 tuổi. Trải qua một thời gian dài như vậy, chắc chắn ở những đời các cha sở tiền nhiệm đã có sửa chữa nhiều lần, nhưng lần này là đại trùng tu. Do mái ngói đã bị hư hại nặng nên nhà thờ bị dột nát nhiều nơi mỗi khi có mưa lớn. Nước mưa chảy xuống ào ào làm mục tường phía dưới, ảnh hưởng nhiều mảng nghệ thuật… Chưa hết, tháp chuông và nội thất nhà thờ cũng phải sửa chữa nhiều…

 Khi nào chúng ta sẽ chính thức tiến hành công việc trùng tu và thời gian sẽ kéo dài trong bao lâu, với những giai đoạn như thế nào ?

– Ban trùng tu dự kiến là đầu tháng 12 năm nay sẽ chính thức tiến hành, khi mùa mưa vừa chấm dứt (và nếu không có gì trở ngại vào giờ chót). Thời gian trùng tu có thể kéo dài hai năm hay hơn nữa, tùy thuộc vào nhiều điều kiện, đặc biệt là vấn đề kinh phí. Giai đoạn đầu tiên là thay toàn bộ các mái ngói, sau đó sẽ sửa chữa tháp chuông và cuối cùng là nội thất nhà thờ.

Nhà thờ Đức Bà, ngoài là nơi diễn ra các sinh hoạt phụng vụ của một họ đạo truyền thống, còn là trung tâm của giáo phận với nhiều hoạt động tầm vóc, chưa nói đến đây cũng là một địa chỉ để du khách trong và ngoài nước thăm viếng, tham quan… Vậy thì theo cha, phải tổ chức thế nào để đảm bảo các sinh hoạt vừa hài hòa, vừa đáp ứng nhu cầu của nhiều người, nhiều giới ?

– Việc tổ chức hài hòa các sinh hoạt phụng vụ cho phù hợp nhu cầu của nhiều người, nhiều giới khác nhau… không phải là việc dễ dàng. Quan trọng là ý thức của mọi người phải nhắm đến ích lợi chung của Giáo Hội, danh dự của họ đạo. Thật mừng là thời gian qua, tôi quan sát thấy ý thức của anh chị em ở nhà thờ Đức Bà rất là tốt. Vấn đề du khách tham quan nhà thờ là một việc tốt, tuy nhiên cần quy định giờ giấc rõ ràng, đặc biệt trong lúc nhà thờ cử hành thánh lễ, tuyệt đối không để khách tham quan vào trong nhà thờ, vì rất nhiều người thiếu ý thức, không tôn trọng nơi tôn nghiêm, ăn mặc không xứng hợp, nói chuyện ồn ào, phá vỡ bầu khí thánh thiêng của thánh lễ, làm phiền cộng đoàn rất nhiều.

 Một chia sẻ của cha với mọi thành phần Dân Chúa trong ngày nhận họ đạo mới ? 

– Nhà thờ Chánh tòa Đức Bà là nhà thờ của Đấng Bản Quyền giáo phận là Đức Tổng Phaolô của chúng ta, là nhà thờ mẹ của tất cả các nhà thờ trong Tổng giáo phận. Vì thế, việc trùng tu ngôi nhà thờ cổ kính thân yêu này không chỉ là nhiệm vụ riêng của giáo dân của Chánh tòa, mà là trách nhiệm chung của cộng đoàn Dân Chúa Tổng giáo phận. Ngoài lời cầu nguyện, sự đóng góp quảng đại của mọi thành phần Dân Chúa sẽ giúp Ban Trùng Tu có thể sớm hoàn thành được công việc quan trọng và nhiều ý nghĩa này. Chúng tôi rất mong được đón nhận sự chung tay của tất cả mọi người.

MIÊN KHANG thực hiện

Nguồn tin: Báo Công giáo và Dân tộc