Nữ Đan viện Cát Minh Sài Gòn: Mừng Lễ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Đan viện Cát Minh Sài Gòn vào lúc 17g chiều thứ Bảy, ngày 01.10.2016. Đồng tế với ngài có cha Giuse Bùi Công Trác, cha Gioan Bosco Nguyễn Văn Đình và các linh mục trong giáo phận Sài Gòn. Hiệp thông Thánh lễ có khoảng 50 nữ tu và trên 300 giáo dân khắp nơi trong giáo phận trong đó giáo dân nữ chiếm trên 95%.

“Tâm hồn Têrêsa dễ dàng rộng mở để đón nhận tình yêu của Thiên Chúa, vì chỉ có sự khó nghèo cộng với lòng tin, cậy, mới để cho Thiên Chúa thực hiện nơi chúng ta những ý muốn, những chương trình tình thương vô cùng của Ngài”.

Đó là lời chia sẻ của Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục Giáo phận Bùi Chu, chủ sự Thánh lễ mừng kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu tại Nữ Đan viện Cát Minh Sài Gòn vào lúc 17g chiều thứ Bảy, ngày 01.10.2016. Đồng tế với ngài có cha Giuse Bùi Công Trác, cha Gioan Bosco Nguyễn Văn Đình và các linh mục trong giáo phận Sài Gòn. Hiệp thông Thánh lễ có khoảng 50 nữ tu và trên 300 giáo dân khắp nơi trong giáo phận trong đó giáo dân nữ chiếm trên 95%.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Tôma đã chúc mừng các đan sĩ Đan viện Cát Minh Sài Gòn nhân dịp mừng kính thánh bổn mạng Têrêsa Hài Đồng Giêsu, đồng thời chúc mừng các chị em, quý bà có thánh bổn mạng Têrêsa mừng kính hôm nay. Ngài cũng kêu gọi mọi người cầu nguyện cho việc xây dựng sửa chữa Đan viện Cát Minh này được hoàn tất tốt đẹp. “Noi gương thánh nữ trên con đường thơ ấu thiêng liêng luôn vững tin vào Lòng Thương xót Chúa, chúng ta hãy giục lòng sám hối để xứng đáng đi vào Thánh lễ cùng với thánh nữ…”

Bài đọc 1 trích trong sách I-sai-a đoạn 66, có 2 câu 11-12 mà thánh Têrêsa rất thích: “Để được thành đô cho hưởng trọn nguồn an ủi, được thỏa thích nếm mùi sung mãn vinh quang, như trẻ thơ bú no bầu sữa mẹ… Các ngươi sẽ được nuôi bằng sữa mẹ, được bồng ẵm bên hông, nâng niu trên đầu gối…”

Bài đọc 2 trích trong thư thứ 1 của thánh Gioan Tông đồ có câu mà Têrêsa thường chiêm niệm: “Tình yêu cốt ở điều này: không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa nhưng chính Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta”. Thiên Chúa là tình yêu, ai ở trong tình yêu thì ở trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở trong người ấy”.

Đoạn Tin Mừng theo thánh Mathêu có câu Têrêsa thường suy niệm: “Lạy Cha là chúa tể trời đất, con chúc tụng Cha vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều ấy mà lại mặc khải cho những người bé mọn”.

Trong phần giảng lễ, Đức cha Tôma đã nhắc lại câu nói của Mẹ thánh Têrêsa Avilla: “Ai có Thiên Chúa là có tất cả”. Trong Đan viện Cát Minh cũng vậy, kể cả việc tông đồ hay truyền giáo đều là kết quả của việc để cho Thiên Chúa chiếm hữu tâm hồn.

Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã thực sự thể hiện con đường ấy qua “con đường thơ ấu thiêng liêng”. Chị đã xác tín Thiên Chúa là Cha và chị đã sống tình Cha ấy với thái độ con thảo và phó thác hoàn toàn vào Cha của mình.

Têrêsa đã khám phá và cảm nghiệm sâu xa về lòng thương xót vô cùng của Thiên Chúa là người Cha của mình và chị đã cầu nguyện với một tâm tình đơn sơ thân mật. Chị đã sống thời “Thơ ấu thiêng liêng” với tinh thần khó nghèo. Chị đã chia sẻ: “Chỉ có một cách để Thiên Chúa đừng phán xét tôi là đến với Người với 2 bàn tay trắng! Hẳn Thiên Chúa sẽ lúng túng ghê lắm vì không thấy tôi đem đến công lao gì! Lúc đó, Người sẽ ban thưởng tôi theo lòng thương xót của Người!”

Đức cha chia sẻ: “Tâm hồn Têrêsa dễ dàng rộng mở để đón nhận tình yêu của Thiên Chúa vì chỉ có sự khó nghèo cộng với lòng tin, cậy mới để cho Thiên Chúa thực hiện nơi chúng ta những ý muốn, những chương trình tình thương vô cùng của Ngài”.

Đức cha cũng nhắc lại Thánh nữ Têrêsa rất gần với quê hương Việt Nam vì chị đã ước ao được sang sống trên quê hương bé nhỏ của chúng ta. Dù chưa được thành toại, Têrêsa cũng đang hiện diện và sống với con người Việt Nam vốn có truyền thống chiêm niệm, thích thinh lặng để cảm nghiệm cuộc sống và vẻ đẹp của thiên nhiên trao tặng và xem ra điều này rất thích hợp với tinh thần nhỏ bé và đơn sơ của thánh nữ Têrêsa.

Từ đó, Đức cha trở lại với Đan viện Cát Minh: “Các xơ của Đan viện Cát Minh đây, đang sống tinh thần của thánh nữ: chiêm niệm và cầu nguyện. Chiêm niệm về Chúa và cầu nguyện cho các linh mục đặc biệt cho các vị thừa sai truyền giáo. Một quan niệm và cách sống như thế chắc chắn sẽ đáp ứng được nhiều nhu cầu của người thời đại hôm nay, giữa chốn thành đô ồn ào đầy náo nhiệt này”.

Cuối cùng, Đức cha cầu nguyện: “Xin thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu luôn nâng đỡ, phù hộ, hướng dẫn cho mỗi người chúng ta biết thực sự khám phá ra Lòng Thương xót vô cùng của Chúa, đặc biệt trong Năm Thánh này, để từ đó với lòng ước ao đền đáp tình yêu Chúa cộng với sự khiêm tốn nhận ra sự nhỏ bé yếu đuối của mình, biết sẵn sàng phó thác trọn vẹn cho tình yêu, cho lòng Thương xót vô cùng của Chúa, được như vậy chúng ta yên tâm và vững vàng để cùng với chị Têrêsa tiến về Nhà Cha trên trời. Amen.

LỄ TÊRÊSA TẠI ĐAN VIỆN CÁT MINH SG

Cuối lễ, theo thông lệ, để nhớ lại lời hứa của thánh nữ Têrêsa trước khi qua đời: “Từ trời cao, em sẽ làm mưa hoa hồng rơi xuống trần gian”, Đức cha đã thánh hóa các hoa hồng: “Lạy Chúa, xin Chúa khấn nhìn các hoa hồng này mà chúng con làm phép nhân ngày tôn kính thánh nữ Têrêsa, vị hiền thê của Chúa. Xin Chúa ban cho những ai quý mến hương thơm của những cành hoa này thì cũng say mê chạy theo làn hương thánh thiện của Chúa và nhờ lời cầu bầu của vị hiền thê Chúa, tất cả sẽ được Chúa thương ban cho lành mạnh cả xác hồn”. Sau đó, trong một nghi thức long trọng, Đức cha Tôma đã ban phép lành toàn xá cho các tín hữu hiện diện.

Tan lễ, mọi người tràn lên nơi thánh Têrêsa đang nằm an nghỉ để cầu nguyện và xin ơn. Ước gì hoa hồng của thánh nữ với hương thơm thánh thiện, rơi xuống trên mỗi người chúng con.

Bài & Ảnh: Hữu Lễ

Nguồn tin: TGP Sài Gòn