Ngày Quốc tế Giới trẻ thường nuôi dưỡng ơn gọi

Cracovia, Ba Lan – Trung tâm Loan báo Tin Mừng quốc tế, một trong những khía cạnh chính yếu của Ngày Quốc tế Giới trẻ năm 2016 ở Cracovia, được đặt gần công viên Blonia của Cracovia, đã hướng dẫn và khuyến khích các bạn trẻ đến với ơn gọi Linh mục và tu sĩ.

WYD2016.jpg 

Robert Kosciuszko, phát ngôn viên người Ba Lan và là điều phối viên các tình nguyện viên từ khắp các châu lục, cho biết là mỗi nhóm ngôn ngữ chuẩn bị một chương trình cầu nguyện và chứng từ trong suốt tuần lễ diễn ra Ngày Quốc tế Giới trẻ. Những bạn trẻ cảm thấy được gọi trở thành Linh mục, sẽ được trung tâm giới thiệu đến trung tâm Ơn gọi ở sân vận động Cracovia, nơi có các buổi hội họp cầu nguyện và thảo luận về các chủ đề, từ tính dục cho đến đối thoại liên tôn.

 

Trong căn lều lớn, Đức Tổng Giám mục Christopher Prowse của Canberra, Úc châu đã ngỏ lời với hơn 3000 bạn trẻ như sau: “Giữa lúc có quá nhiều bóng tối và tiêu cực, chúng ta là những con người của hy vọng. Chúng ta là những thừa sai, những con người của lòng thương xót được Thiên Chúa, Đấng đưa Chúa Giêsu đến gần chúng ta, sai đi.” Và nói về ơn gọi, Đức cha nói: “Các bạn trẻ làm chúng ta ngạc nhiên bởi niềm vui và hy vọng của họ. Ở nhiều nơi, người ta nói giới trẻ không quan tâm đến đức tin và Kitô giáo, nhưng Ngày Quốc tế Giới trẻ này một lần nữa chứng minh nhận định này hoàn toàn sai. Người trẻ đang cho thế giới một tấm gương và chúng ta phải cám ơn họ về điều đó và cám ơn đại hội này đang nuôi dưỡng ơn gọi tu trì”.

 

Đức Cha Joseph A. Pepe của Giáo phận  Las Vegas xác nhận: Ngày Quốc tế Giới trẻ mang đến một cơ hội quan trọng cho việc nuôi dưỡng các ơn gọi; ngài cho biết là 1/3 các chủng sinh của Hoa kỳ hiện nay nhìn nhận Ngày Quốc tế Giới trẻ có ảnh hưởng mạnh mẽ trên ơn gọi của họ. Ngài chia sẻ: “Các bạn trẻ nam nữ đến đây và nhìn thấy các Linh mục nữ tu trẻ xung quanh họ – những người trông hạnh phúc và năng động, điều này khuyến khích các bạn trẻ tìm hiểu ơn gọi”. Khi ơn gọi tu sĩ và Linh mục Công giáo đang suy giảm trên thế giới, các sự kiện giới trẻ cung cấp cho họ một diễn đàn lớn, khuyến khích những dấu hiệu quan tâm đầu tiên về đời sống tu trì.

 

Cha Bartlomiej Dudek phục vụ ở trung tâm chia sẻ: “Đến bất cứ nơi đâu, Chúa Thánh Thần cũng mở những cánh cửa dẫn đến sự lớn lên và trưởng thành. Ơn gọi chỉ có thể được linh hứng bởi Chúa Thánh Thần và Ngày Quốc tế Giới trẻ thật sự tràn đầy Thần khí; ở đây Thiên Chúa nói với trái tim con người.

 

Wojciech Kuczynski, một tập sinh người Ba Lan dòng Ngôi Lời cho biết anh đã khám phá ra ơn gọi của mình khi tham dự đêm canh thức của giới trẻ sau khi Đức Gioan Phaolô II qua đời vào tháng 4 năm 2005. Anh đã giã từ cuộc sống với ma túy và nhạc rock. Đức cha Gervas Mwasikwabhila Nyaisonga của Mpanda, Tanzania, cũng đã khẳng định ơn gọi của mình sau khi tham dự một sự kiện giới trẻ. Nữ tu Ngô Gia Linh từ tỉnh Hà Bắc, Trung quốc cho biết, dù hàng chục bạn trẻ Công giáo Hoa lục đã phải cải trang để tránh sự kiểm soát của chính quyền Bắc kinh, nhưng ít nhất hiện nay có một bạn trẻ đang suy nghĩ về ơn gọi Linh mục, sau khi có cơ hội hòa nhập với các bạn trẻ Công giáo có cùng ý hướng đến từ khắp thế giới. Chị nhận định: “Có những khó khăn lớn lao trên con đường của những người trẻ cảm thấy ơn gọi cách này, nhưng chúng ta không thể xem nhẹ những sự kiện quan trọng như Ngày Quốc tế Giới trẻ  vì các sự kiên này cho họ sự can đảm và tự tin để đối diện với những thử thách như vậy.” Fenola Lyons cho biết vài người bạn Úc của cô đang suy nghĩ trơ thành nữ tu dù cho áp lực tạo những mối quan hệ và lựa chọn cho cuộc sống gia đình”.

 

Cha Paul Winter, giám đốc ơn gọi của Giáo phận Lismore, Úc châu nói: ơn gọi là một kế hoạch tinh tế” và không luôn có thể nhận ra khi Ngày Quốc tế Giới trẻ đang diễn ra, nhưng Ngày Quốc tế Giới trẻ năm 2008 ở Sydney đã cung cấp một nam châm cho các ơn gọi ở Úc, không chỉ ơn gọi Linh mục và tu sĩ nhưng cả các hình thức dấn thân Công giáo khác. Nếu sự nhiệt tình và hăng say có thể được duy trì và trao chuyển, Giáo hội sẽ được hưởng lợi lớn. (CNS 29/7/2016)

 

(Hồng Thủy Op, RadioVaticana 01.08.2016)