Lễ kỷ niệm phép lạ cuả Thánh Giuse ở Kannamaly, Ấn Độ

Cochin (theo Agenzia Fides) – Cho dù Thánh Giuse không bao giờ là một ngư phủ, nhưng Ngài lại là vị thánh được tôn kính đặc biệt nhất tại bang Kerala, một bang ở miền nam Ấn Độ, nơi mà ngư nghiệp là nền tảng cuả nền kinh tế địa phương. 
Lễ kỷ niệm phép lạ cuả Thánh Giuse ở Kannamaly, Ấn Độ
Vị Thánh Cả là chốn nương náu cho mọi ngư dân mỗi khi họ “cần đến sự can thiệp của Ngài, gọi Ngài là vị thánh hay làm phép lạ và luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ những ai trong những cơn thiếu thốn”, theo lời giải thích cuả cha Antony Thachara, linh mục tại Cochin. “Trong những lúc khó khăn, các gia đình luôn luôn chia sẻ thực phẩm, như là một dấu hiệu của tình bạn và tình đoàn kết và cầu nguyện cùng thánh Giuse”, Ngài nói thêm. Ơn lạ đã từng ban xuống cho các cộng đồng ớ đây đã xảy ra trong năm 1905: Một cơn bão khổng lồ đã đổ vào Kannamaly và vùng lân cận ở ven bờ biển Kerala. Sự tàn phá là không có giới hạn: nhiều ngư dân chết, tàu thuyền bị phá hủy, thu nhập của một cuộc sống ven biển bỗng nhiên biến mất. 

Tất cả hệ thống nước uống bị phá hủy. Một cơn dịch bệnh tả đã nổ ra và nhiều người sống sót qua cơn bão nay trở thành nạn nhân của một đại dịch. Cha xứ Joseph Suarez đã không kịp chôn người chết. Mọi người tuyệt vọng. 

Tin về Kannamaly có bệnh dịch tả đã lan truyền đi khắp thế giới, và vì sợ lây lan, chính quyền đã cách ly toàn thể người dân ở Kannamaly, giam giữ họ, không thuốc men và thực phấm. 

Đêm ngày 11 tháng 3 năm 1905, Cha Joseph Suarez đã khóc vì tuyệt vọng. Nhưng sáng Chuá Nhật hôm sau thì Ngài thức dậy sớm sau khi được ơn soi sáng qua một giấc mơ. 

Nhiều người vẫn cố gắng đi đến nhà thờ, lúc đó vị linh mục nói với họ: “sau lễ, chúng ta sẽ cùng ăn cơm với nhau để kính Thánh Giuse. Ngài là cái phao cuối cùng mà chúng ta có thể trông cậy”. 

Sau khi cuả ăn được làm phép và chia sẻ xong, nhiều tín hữu lên đường về nhà đã nhận ra rằng tất cả các chứng bệnh đã bắt đầu được phục hồi. 

Tất cả dân vùng Kannamaly đã đổ xô đến nhà thờ để cầu xin cùng Thánh Giuse. Cơn dịch tả ở Kannamaly ngừng và người dân được cứu sống. 

Từ đó trở về sau, để kỷ niệm sự kiện ngày 19 tháng 3 thần kỳ đó, 1500 hộ gia đình ở Kannamaly đã tổ chức lễ mừng với một bữa ăn chung cho hàng nghìn người khách hành hương từ khắp nơi đến. 

Riêng năm 2015 họ sử dụng đến 1000 kilo bột Curry, 1000 kilo hành, 2000 kilo khoaỉ lang và, cao như núi là những đống gạo, rau, dầu