Gần 3,5 triệu trẻ em Yemen không được học hành

Riêng đối với Yemen, hôm 24.03.2017 vừa qua, LHQ đã bày tỏ lo âu sâu xa trước sự kiện con số trẻ em không được giáo dục học hành tại nước này đã gia tăng gấp đôi, lên đến gần 3,5 triệu người. Thiệt hại về nhân sự vì cuộc chiến kéo dài hơn hai năm nay tại đây trầm trọng hơn cả những thiệt hại vật chất khác.

yemen.jpg

Bà Shabia Mantoo, người phát ngôn của Cao Ủy tỵ nạn LHQ đặc trách Yemen khẳng định rằng: “Cả một thế hệ người trẻ Yemen đang bị đe dọa tương lai”. Một báo cáo mới đây của tổ chức UNICEF Nhi đồng thế giới cũng nhận định rằng: “Việc không được học hành sẽ tạo ra một thế hệ mới kéo dài đến vô tận vòng chuỗi bạo lực”.

Các cuộc giao tranh tại Yemen đã gia tăng cường lực kể từ ngày 26.03.2015, khi liên minh quân sự  Arập dưới quyền lãnh đạo của Arap Saudi can thiệp vào nước này bằng võ lực, để trợ giúp chính quyền chống lại lực lượng hồi giáo Sciit Houthi. Từ năm 2014 trước đó, các lực lượng võ trang Houthi đã chiếm được nhiều lãnh thổ trong nước.

Kể từ ngày chiến cuộc lan tràn, LHQ ước lượng đã có khoảng 7.700 người chết, trong số này ít nhất có 1546 trẻ em. Dân số Yemen hiện nay là khoảng 27 triệu người, 50% là người trẻ dưới 18 tuổi. Chiến tranh cũng đã tàn phá 1640 trường học, tức 10% cơ sở giáo dục trong nước, một số lớn các cơ sở khác bị trưng dụng làm trại lính hay làm nơi đón tiếp người tản cư tỵ nạn.

UNICEF cho biết thêm là đã có 212 vụ tấn công nhắm vào các trường sở và giết chết học sinh. Chiến cuộc đã làm cho 1,84 triệu học sinh không còn cơ hội học hành. Trước thời chiến tranh, Yemen đã có 1,6 triệu trẻ em không được đi học.

Nhiều trẻ em và người trẻ Yemen đã tìm đến với các trường dạy kinh coran hồi giáo để lấp đầy khao khát học hành, nhưng bầu khí quá khích ở những nơi này dễ đưa chúng đến chỗ cuồng tín và trở thành miếng mồi ngon cho các nhóm hồi giáo cực đoan.

(Mai Anh, RadioVaticana 29.03.2017/ AFP 24.03.2017)