Từ ngày 19.07 đến ngày 24.07.2021 _ Phút lắng đọng Lời Chúa

19.07.2021

THỨ HAI TUẦN XVI THƯỜNG NIÊN

Mt 12,38-42

 

Lời Chúa:

“Thế hệ gian ác và ngoại tình này đòi dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ngôn sứ Giôna.” (Mt 12,39)

Câu chuyện minh họa:

Vài tháng trước khi xảy ra nạn lụt ở Tây Ban Nha vào năm 1936, trong một xưởng chế tạo vải nhung của bá tước Jielle, ở Barcelona, có xảy ra một tai nạn vì sự bất cẩn của một người thợ. Người này đã sơ ý, để cho một người đang học nghề té vào một thùng thuốc nhuộm đang sôi sùng sục.

Mặc dầu người này đã được cứu ngay, nhưng anh cũng bị phỏng nặng, và được đưa vào nhà thương cấp cứu.

Cha sở họ đạo, đồng thời cũng là tuyên úy của xưởng nói trên, đã đến thăm nạn nhân, anh Canberos. Bác sĩ cho cha sở hay, anh Canberos sẽ chết, nếu không có da để ghép cho anh. Cha sở đã mau mắn hứa sẽ hiến da của cha cho anh. Nhưng Bác sĩ cho biết rằng, da của một mình cha không đủ, mà có lẽ phải lấy da của 14,15 người.

Cha sở chạy đi gặp tất cả những người quen biết của Canberos để xin họ cho da. Nhưng chẳng ai cho, vì lúc đó tình thế đang căng thẳng bởi một cuộc chiến tranh có thể sắp xảy ra.

Sau nhiều ngày vận động, cha sở chỉ tìm được hai người bằng lòng cho da. Thế rồi câu chuyện xin da của cha sở, được những người trong xưởng kháo láo với nhau. Bá tước Jielle, ông chủ của xưởng, cũng nghe được chuyện này. Ông cũng đã sẵn sàng cho da. Tin này được loan đi nhanh chóng và đã gây một ấn tượng sâu xa trong đầu óc của các công nhân trong xưởng.

Bữa đó, sau giờ tan xưởng, thay vì xúm nhau lại bàn tán chuyện này chuyện kia, hầu như mọi người đều lẳng lặng ra về. Trên đường về nhà, chẳng ai bảo ai, có nhiều người đi về hướng bệnh viện. Người gác  cổng bệnh viện thấy quá đông người đi đến bệnh viện, thì lại ngỡ là những người này đến để gây náo loạn bệnh viện, nên đâm ra lo lắng. Nhưng khi biết rõ được ý định của những người này, ông đã hối hả báo tin cho Bác Sĩ điều trị anh Canberos.

Bác sĩ đã lựa chọn 14 người trong số những người tình nguyện đến cho da, để lấy da, cấy cho anh Canberos. Thế là Canberos được cứu sống.

Suy niệm:

Chúng ta tìm dấu lạ để củng cố đức tin, không phải là một sự sai lầm nhưng tìm dấu lạ theo kiểu của những người biệt phái sẽ dẫn chúng ta đến sự lạc lối, sai lầm. Chúng ta không chỉ tìm dấu lạ nhưng Chúa muốn chúng ta phải thực thi dấu lạ nữa. Những người tình nguyện đến bệnh viện để hiến da cho anh Canberos đã thực thi dấu lạ: tình thương, để mang đến cho anh sự sống.

Chúng ta chỉ mong Chúa làm những dấu lạ trước mắt để chúng ta tin. Nhưng trong cuộc sống Chúa cho chúng ta biết bao nhiêu là phép lạ mà chúng ta không nhận ra, vì tình yêu của chúng ta chưa lớn mạnh và chưa có kinh nghiệm sống với Chúa. Do đó, bổn phận của chúng ta hôm nay không phải là đợi phép lạ nhưng là đọc ra những dấu lạ của Chúa và có thể là thực thi dấu lạ. Trong mọi biến cố, chúng ta có nhận ra đâu là điều Chúa muốn nói với chúng ta chưa? Sức khỏe, gia đình, công việc và những ơn lành Chúa ban, chúng ta có nhận ra đó là do tình thương Chúa không?

Lạy Chúa, xin cho chúng con một lòng yêu mến Chúa để chúng con nhận ra Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời.

 

 

 

 

 

20.07.2021

THỨ BA TUẦN XVI THƯỜNG NIÊN

Mt 12,46-50

Lời Chúa:

“Phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi”. (Mt 12,50)

Câu chuyện minh họa:

Trên một chiếc tàu vượt đại dương, có một kỹ sư tàu biển tên là Egbert. Công việc của ông là ngồi trong phòng máy và tuân theo lệnh của Đô đốc ở trên cầu tàu truyền xuống.

Một hôm, Egbert suy nghĩ rồi tự nhủ: Ta là nhân vật quan trọng nhưng đâu có ai quý trọng ta. Còn vị Đô đốc chỉ ngồi trên cầu tàu ra lệnh, chẳng để ý đến ta ở dưới buồng máy không được ngắm trời mây non nước.

Càng nghĩ ông thấy mình càng quan trọng. Lúc đó, chuông rung và có lệnh: “Hãy quay trở lại”. Egbert lầm bầm: “Tôi là kỹ sư đã 30 năm, từng vượt biển cả 100 lần. Đây là lần đầu tiên có người bảo tôi phải quay trở lại giữa đại dương. Ông Đô đốc này chỉ biết ra lệnh thôi !”

Nói xong, thay vì trở lui, Egbert cứ cho tàu lao tới phía trước, mà còn tăng tốc nhanh gấp đôi. Con tàu đâm xầm vào một chiếc tàu khác, vỡ nát tan tành.

Suy niệm:

Tâm trạng của ông kỹ sư trên đây giống các luật sĩ thời Chúa Giêsu. Họ cho mình tài giỏi, nên kiêu căng chẳng nghe ai hết, và cuối cùng gặp thất bại. Thấy đám đông dân chúng đến với Chúa Giêsu họ ganh tị và khó chịu, và xuyên tạc những việc làm của Chúa, nên không còn chỗ cho sự khôn ngoan.

Mẹ Maria là người đã lắng nghe, hằng suy đi nghĩ lại trong lòng và đem Lời Chúa ra thực hành. Chúa Giêsu đã lấy tiêu chuẩn ấy mà thiết lập một mối tương quan gia đình của Chúa, không dựa trên huyết thống nhưng trên việc tuân giữ và thi hành Lời Chúa. Như thế, sức sống bằng Lời Chúa hằng ngày đã làm cho chúng ta trở nên mật thiết với Chúa hơn. Trong cầu nguyện, chúng ta trở thành người thân đích thực của Chúa, rước Chúa chúng ta trở nên một với Chúa. Đó là điều hạnh phúc nhất của mỗi Kitô hữu chúng ta. Nhưng trước hết chúng ta cần trở nên anh em của nhau qua những việc bác ái, tình yêu thương, giúp nhau vượt qua những khó khăn của cuộc đời. Vì thế, Lời Chúa không chỉ trên mặt chữ nhưng hơn cả là áp dụng trong thực tế cuộc sống.

Lạy Chúa, xin cho con yêu mến Chúa thật nhiều để con dễ dàng đến với anh chị em con hơn nữa, tất cả chúng con đều là anh em với nhau trong gia đình của Chúa.

 

21.07.2021

THỨ TƯ TUẦN 16 THƯỜNG NIÊN

Mt 13,1-9

 

Lời Chúa:

“Có những hạt lại rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả: hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục.” (Mt 13,8)

Câu chuyện minh họa:

Vào một đêm nọ, người phụ nữ nằm mơ. Chị thấy mình bước vào một siêu thị. Khách hàng tấp nập. Có một quầy hàng đặc biệt, người ta chen chân không lọt. Chị ngạc nhiên thấy Chúa Giê-su đang đứng bán ở quầy hàng này.

Chờ đợi đến phiên mình, chị hỏi: “Chúa mà cũng bán hàng sao? Chúa bán cái gì ở đây vậy?”

Chúa trả lời: “Ta bán mọi sự con đang ước muốn trong trái tim con.”

Chị nói liền một hồi: “Thưa Chúa, con muốn có bình an, có tình yêu, có hạnh phúc, có khôn ngoan và tự do không sợ hãi”. Suy nghĩ một lúc, chị lại thêm: “Không chỉ cho con mà thôi nhưng còn cho chồng con và cho những người thân yêu của con nữa.”

Chúa mỉm cười và nói: hỡi con yêu dấu, ở đây, Ta không bán hoa trái mà chỉ bán hạt giống thôi.

Suy niệm:

Mỗi người chúng ta là đất. Lời Chúa là hạt giống rơi trên nhiều đất khác nhau, tùy theo loại đất mà có năng suất khác nhau. Người đi gieo thật quảng đại, không bỏ rơi một mảnh đất nào dù sỏi đá, gai góc, lối mòn… Thiên Chúa nhìn con người với một niềm hy vọng. Vì thế, ai cũng có cơ may nhận hạt giống Lời Chúa. Trong mỗi con người luôn nhen nhúm một mảnh đất tốt, nếu chúng ta kiên trì và thành tâm thì hạt giống Lời Chúa sẽ sinh hoa kết trái.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy trở thành một mảnh đất tốt để hạt giống Lời Chúa sinh nhiều hoa trái. Trước hết hạt giống phải mục nát đi nó mới nảy mầm, đâm bông và kết trái. Chúa Giêsu cũng đã trở thành hạt giống mục nát khi Ngài vâng phục Chúa Cha đến trần gian này. Ngài phải trải qua đau thương khổ giá, chịu chết và sống lại để mang lại sự sống cho chúng ta. Là môn đệ của Chúa, chúng ta cũng hãy trở nên mục nát cho anh chị em mình, để cuộc đời chúng ta là một chứng tá hùng hồn, mang lại hoa trái dồi dào bằng đời sống chứng nhân.

Lạy Chúa, xin cho hạt giống lời Chúa trong con được tự do tăng trưởng. Xin tiêu diệt những đam mê trong con để hạt giống Lời Chúa không bị bóp nghẹt nhưng triển nở và sinh nhiều hoa trái.

 

 

 

 

 

22.07.2021

THỨ NĂM TUẦN 16 THƯỜNG NIÊN

Thánh nữ Maria Madalêna

Ga 20,1-2.11-18

 

Lời Chúa:

“Đức Giêsu nói với bà Maria Mac-đa-la: này bà, sao bà khóc? Bà tìm ai?” (Ga 20,15)

Câu chuyện minh họa:

Một sinh viên cao đẳng đến thực tập tại một trường nọ. Chỉ trong hai tuần, anh ta nhớ tên tất cả các học sinh trong lớp. Anh gọi từng em như một người bạn thân.

Sau khi tốt nghiệp, anh lại được phân công về dạy tại trường đó. Lập tức, tất cả các học sinh thân yêu tụ tập xung quanh anh. Anh chỉ và gọi đích danh từng em. Các em rất vui mừng.

Tôi cả các em đều được gọi nhưng chỉ có một em mà anh không thể nhớ tên. Em xấu hổ bỏ chạy và khóc. Anh rất ngượng ngùng.

Suy niệm:

Tên gọi của từng người rất quan trọng, khi được người khác gọi tên người ta rất vui mừng. Chúng ta cũng được Chúa gọi đích danh và Chúa biết từng người trong chúng ta.

Bà Maria đi tìm Chúa với ước mong được gặp Chúa, nhưng đến nơi lại không gặp được, bao kinh hãi, sợ sệt đã ập xuống trên bà. Chúa đã không để bà thất vọng, Ngài đã đến, gọi chính tên bà và bảo rằng Ngài vẫn đang sống. Thật không thể nào tả nỗi niềm vui đang dâng trào trong bà. Những giọt nước mắt khóc tìm Chúa, Ngài đã không để cho vô dụng trước mặt Chúa, và bà đã tìm thấy niềm vui, nhờ kinh nghiệm: yêu Chúa nhiều và yêu mãnh liệt.

Con người chỉ có thể thấy Thiên Chúa bằng chính đôi mắt của con tim, và đôi mắt ấy chính là đôi mắt đức tin và tình yêu mến, mà chỉ có một mình Thiên Chúa mới có thể ban cho con người mà thôi. Trong những thử thách của cuộc sống, ta thường đi tìm ai? Đi tìm Chúa hay tìm chính mình?

Lạy Chúa, xin cho con biết tìm kiếm Chúa trong cuộc sống và nhận ra sự hiện diện của Ngài nơi những người con gặp gỡ hằng ngày.

 

 

 

 

 

23.07.2021

THỨ SÁU TUẦN 16 THƯỜNG NIÊN

Mt 13,18-23

 

Lời Chúa:

“Kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả…” (Mt 13,23)

Câu chuyện minh họa:

Một Rabbi Do Thái kia rất thích dùng các câu chuyện để giải thích những chân lý. Có một môn sinh hỏi ông tại sao ông thích dùng cách đó. Thay cho câu trả lời, ông lại kể một câu chuyện như sau:

Ngày xửa ngày xưa, chàng Sự Thật đi rảo khắp nơi, không mặc quần áo mà cũng chẳng trang sức gì cả, cho nên ai nấy vừa thấy chàng là mắc cỡ đỏ mặt và chạy trốn hết. Sự Thật buồn lắm. Một hôm chàng gặp nàng Dụ Ngôn mặc một chiếc áo muôn màu tuyệt đẹp.

– Anh Sự Thật ơi, sao anh buồn thế?

– Tôi buồn vì tôi vừa già vừa xấu, không ai muốn nhìn tôi.

– Không phải thế đâu. Nàng Dụ Ngôn cười đáp. Ðây anh hãy mượn chiếc áo của tôi mặc vào. Rồi anh sẽ thấy điều gì xảy ra.

Chàng Sự Thật mặc chiếc áo muôn màu của nàng Dụ Ngôn vào. Và chàng đi đâu cũng được mọi người niềm nở tiếp đón.

Kể xong câu chuyện, Vị Rabbi kết luận: Người ta rất khó đón nhận sự thật “trần trụi”, nhưng rất dễ đón nhận sự thật được diễn tả bằng dụ ngôn.

Suy niệm:

Trong thế giới ngày nay có rất nhiều thông tin thật giả lẫn lộn vì thế cần có sự chọn lựa khôn ngoan và hợp lý. Còn Lời Chúa thì luôn luôn đúng và mang lại lợi ích cho chúng ta. Vì Lời Chúa là ánh sáng, là sự thật và là sự sống. Chúng ta có thái độ nào trước Lời Chúa?

Mỗi người là một mảnh đất Chúa gieo hạt giống vào đó, và tùy loại đất mà hạt giống sinh hoa kết quả. Trong tâm hồn chúng ta có nhiều loại đất: có khi là hạt giống tốt, lắng nghe Lời Chúa rất sốt sắng, cố gắng đem ra thực hành nhưng khi chuyện này chuyện nọ xảy ra chúng ta đã để cho Lời Chúa bị tắt đi; có khi chúng ta làm cho Lời Chúa bị bóp nghẹt khi những thú vui, danh vọng, tiền tài thống trị. Vì thế, chúng ta không chỉ nghe Lời Chúa thôi thì chưa đủ, nhưng chúng ta cần để cho Lời Chúa đi vào tâm hồn chúng ta mỗi ngày, thấm vào cuộc sống mỗi ngày thì Lời ấy mới sinh trưởng và cho nhiều bông hạt.

Lạy Chúa, Lời Chúa là sức sống cho cuộc đời con. Xin cho con biết siêng năng suy gẫm Lời Chúa và đem Lời Chúa vào trong cuộc sống con mỗi ngày để những gì Chúa ban cho chúng con không trở nên vô hiệu, nhưng sinh nhiều bông hạt.

 

 

 

 

 

24.07.2021

THỨ BẢY TUẦN XVI THƯỜNG NIÊN

Mt 13,24-30

 

Lời Chúa:

“Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt” (Mt 13,30)

Câu chuyện minh họa:

Một nhà hiền triết dẫn các học trò đến trên bãi cỏ hoang và hỏi các học trò: Làm thế nào để diệt trừ hết cỏ hoang này?

Một học trò thưa: “Dạ thưa thầy, chỉ cần có một cái xẻng thôi là xong hết ạ!” Nhà hiền triết khe khẽ gật đầu. Một người học trò khác như phát hiện ra điều gì mới, nói tiếp: “Dạ thưa thầy, đốt lửa để diệt cỏ cũng là một cách rất hay đấy ạ!” Nhà hiền triết im lặng mỉm cười, ra hiệu gọi một người khác. Người học trò thứ ba nó: “Thưa thầy, rắc vôi lên cũng có thể diệt được hết tất cả các giống cỏ đấy ạ!”. Tiếp ngay sau đó là người học trò thứ tư anh ta nói: “Diệt cỏ phải trừ tận gốc, chỉ cần nhổ được rễ lớn là xong hết!”. Các học trò đã lần lượt nói hết suy nghĩ của mình, nhà hiền triết mới nói: “Muốn diệt hết cỏ dại ở bãi hoang, chỉ có một cách hay nhất, đó là hãy trồng cấy mùa màng lên đấy. Cũng như vậy, muốn để linh hồn không phải buồn lo tản mạn, thì cách duy nhất là hãy chiếm cứ nó bằng những đức tính tốt”.

Suy niệm:

Thiên Chúa đã đặt vào lòng người mọi điều tốt đẹp khi tạo dựng con người, nhưng ma quỷ lại thừa cơ gieo vào lòng người những hạt giống của sự dữ, và trách nhiệm thuộc về mỗi chúng ta có biết tự chủ mà phân biệt và tránh xa điều ác hay không. Vì thế, nếu chúng ta chọn Chúa, chúng ta có được sự bình an, còn nếu chúng ta để cuộc đời mình dưới sự hướng dẫn của ma quỷ thì chúng ta đánh mất sự sống và rơi vào hố sâu của tội lỗi.

Tính xấu rất dễ len lỏi vào cuộc sống của chúng ta, do đó chúng ta cần tỉnh thức, trung thành với Lời Chúa và rèn luyện ít nhất một đức tính tốt, để trước những cám dỗ chúng ta được Lời Chúa hướng dẫn mà tránh xa những mưu chước của ma quỷ.

Lạy Chúa, giữa thế gian muôn vàn sự dữ, xin cho chúng con luôn trung thành với Lời Chúa và giáo huấn của Ngài, để chúng con biết can đảm tránh xa mọi mưu chước của sự dữ và thuộc trọn về Chúa luôn mãi.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho