Tham nhũng và cải tổ ở Vatican – Phỏng vấn Đức Phanxicô trên chuyến bay

Trong buổi nói chuyện hỏi đáp trên đường bay từ châu Phi về Roma, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã trả lời những câu hỏi từ các nhà báo khắp thế giới.

Ký giả Cristiana Caricato, từ TV2000 (Ý) hỏi Đức Giáo hoàng:

Thưa Đức Thánh Cha, khi chúng ta còn ở Bangui sáng nay, thì tại Roma đang diễn ra phiên xử đức ông Vallejo Balda, bà Chaouqui, và hai nhà báo. Con muốn hỏi cha, và đây là câu hỏi nhiều người cũng hỏi chúng con, làm sao lại bổ nhiệm hai người này? Làm sao trong tiến trình cải tổ của cha, lại có hai người như thế này trong một ủy ban như COSEA? Cha có nghĩ là cha đã mắc sai lầm không?

Đức Phanxicô trả lời:

Cha nghĩ là có sai lầm. Đức ông Vallejo Balda đã giữ cương vị đó từ đầu. Cha là thư ký của Trưởng bộ Sự vụ Kinh tế. Và như thế, cha được bổ nhiệm vào vị trí đó. Còn cô Chaouqui, thì cha không chắc, nhưng cha nghĩ là cha đúng, cha nghĩ chứ không chắc, rằng cha Vallejo đã giới thiệu cô Chaouqui bởi cô có hiểu biết về thế giới thương mại. Họ đã làm việc.

Khi mọi chuyện đã xong, các thành viên của ủy ban COSEA vẫn còn giữ một số vị trí ở Vatican. Cha Vallejo là một trong số đó. Nhưng bà Chaouqui thì không còn làm việc trong Vatican nữa, bà từng làm cho ủy ban, và ủy ban xong việc thì bà cũng không còn tại vị. Một số người nói là do bà thấy bất mãn vì chuyện này, nhưng các quan tòa cho chúng tôi biết về ý định của họ, về cách họ làm. Với cha, đây không phải là bất ngờ. Cha đã không lo lắng, bởi điều này cho thấy mọi chuyện đang diễn biến đúng hướng, từ việc lập hội đồng hồng y C9, để loại bỏ tham nhũng và những thứ không hiệu quả. Và ở đây, cha muốn nói đôi điều, không phải về cha Vallejo và bà Chaouqui, nhưng là về mọi sự. Và rồi cha sẽ trở lại vấn đề này nếu con muốn.

Một trong hai thanh niên Kenya đứng lên phát biểu đã nói đến từ ‘tham nhũng.’ Mười ba ngày trước khi Đức Gioan Phaolô II qua đời, trong buổi đàng thánh giá, hồng y Ratzinger đã nói về sự xấu xa trong giáo hội. Ngài lên án nó. Rồi trong Bát nhật Phục Sinh, Đức Gioan Phaolô II qua đời, và ngài trở thành giáo hoàng. Nhưng trong thánh lễ tiền mật nghị, ngài là Trưởng hồng y đoàn, hay có lẽ là Thị thần, ngài cũng nói về điều đó, và chúng tôi bầu ngài vì muốn được tự do lên tiếng về điều này. Từ đó, lan truyền đi là có tham nhũng trong Vatican. Có tham nhũng ở Vatican.

Trong phiên tòa lần này, cha đã không đọc hết toàn bộ các lời buộc tội. Cha mong phiên tòa này kết thúc trước ngày 08-12, ngày khai mạc Năm Lòng Thương xót, nhưng cha không nghĩ là có thể được, bởi cha muốn tất cả luật sư biện hộ có đủ thời gian cần thiết để biện hộ, họ có quyền tự do biện hộ. Tất cả. Nhưng tham nhũng đã tồn tại trong một thời gian dài.

Bà Caricato hỏi tiếp: Cha dự định làm gì? Cha dự định làm gì để những chuyện như thế này không xảy ra nữa?

Đức Phanxicô: Cảm ơn Chúa là không còn Lucrezia Borgia nữa. (cười) Nhưng cha cần phải tiếp tục, với các hồng y, với các ủy ban, để làm cho sạch Vatican.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ CNA

Nguồn: Phanxicovn