Minh Họa Lời Chúa: Chúa Nhật 4 MC B

MINH  HỌA LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY NĂM B

Download Powerpoint Slide Show enlightened

(2Sk.36,14-16.19-22; Ep.2,4-10; Ga.3,14-22)

Theo Chúa đến cõi sống

 

1.    J3,16 và J3,17 là gì?

Khi thế giới bắt đầu thực hiện chương trình phi hành không gian, các kỹ sư phải điều nghiên không gian để chế tạo những bộ quần áo đặc biệc cho các phi hành gia, để bảo đảm sinh mạng cho họ. Mỗi bộ y phục đó có phần thiết kết sợi dây cung cấp dưỡng khí, gồm một ống dài có khả năng co giãn. Sợi dây này nối liền từ một bình tiếp nạp dưỡng khí khác trong bộ y phục, bình này được gọi là J3,16. Còn bình tiếp nạp dưỡng khí trong phi thuyền được gọi là J3,17.

Nhà hiết kế Frank Denton nói: Ông đã đặt tên cho hai bình tiếp nạp dưỡng khí đó dựa theo hai câu Tin mừng hôm nay của Thánh Gioan: Ga.3,16.17

”Thiên Chúa yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.

Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian tin vào Con của Người mà được cứu độ”.

————

Bài Tin mừng Chúa nhật hôm nay vì thế mà mang một ý nghĩa vô cùng phong phú. Nó cho thấy Chúa Giêsu là nguồn sống của chúng ta trong cuộc hành trình từ dương thế đến Quê Trời, như dây cung cấp dưỡng khí là mạch sống cho các phi hành gia.

“Nói cách khác, dây chuyền dưỡng khí cung cấp cho các phi hành gia khí oxy cần thiết cho sự sống thế nào, thì Chúa Giêsu cũng cung cấp cho chúng ta ân sủng ban sức sống muôn đời như thế. Do đó, muốn được sống và sống vĩnh cửu, phải tin theo Chúa Giêsu bằng một đời sống mến Chúa yêu người thực sự, và Mùa Chay là mùa đặc biệt Thiên Chúa cung cấp dưỡng khí đó cho chúng ta, với điều kiện chúng ta phải tin Chúa, và làm các việc lành: cầu nguyện, ăn chay, bố thí như Lời Chúa dạy. Vì “ai tin vào Con của Nguời thì khỏi phải chết nhưng được sống muôn đời” (Ga.3,16). (Theo “Sunday Homilies”).

 

2.    Ai nhìn lên rắn đồng sẽ khỏi chết

Kinh Thánh giới thiệu Isaác là hình bóng Chúa Giêsu, vì Isaác con độc nhất của Apraham vác củi đi làm lễ hy tế. Chúa Giêsu cũng là Con Một Chúa Cha vác thánh giá làm lễ hy sinh thập giá.

Kinh Thánh còn giới thiệu Adong cũ là tổ tiên chúng ta đã phạm tội làm cho chúng ta phải chết vì tội lỗi. Chúa Giêsu là Adong mới mang lại sự sống cho loài người là ơn cứu độ.

Bài Tin mừng Chúa nhật hôm nay còn đưa ra một so sánh khác:

“Như ông Môi-sen đã treo con rắn trong sa mạc, thì Con Người cũng sẽ phải treo lên như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời”. (Ga.3,140).

Trong thời gian dân Do Thái đi trong sa mạc về đất Chúa hứa, họ gặp khó khăn đói khát. Họ kêu trách Chúa bỏ họ. Lũ rắn dộc xuất hiện và cắn nhiều người phải chết. Thấy thế, họ kinh hoảng than khóc ăn năn. Chúa thương cứu họ, bảo ông Môi-sen đúc con rắn đồng treo lên cao. Ai bị rắn độc cắn mà nhìn lên đó thì khỏi phải chết.

————-

Chúa Giêsu vì thương chúng ta, muốn cho chúng ta sống và sống hạnh phúc muôn đời, đã nộp mình chịu chết treo trên khổ giá, để ai tin Người, nhìn lên Người thì được cứu rỗi…

Thế mà nhiều người không tin Chúa!

Có những kẻ đã tin Chúa rồi lại bỏ Chúa!… Tôi có muốn sống và sống hạnh phúc muôn đời không? Tôi phải làm gì?

Mùa Chay chính là lúc chúng ta tin Chúa mạnh mẽ hơn, vì là mùa chúng ta dọn dẹp tâm hồn thanh sạch để được sống lại vinh quang với Chúa.

 

3.    Làm sao có thể tin Chúa?

Một doanh nhân giàu có ở một tiểu bang Hoa Kỳ có sáng kiến ngộ nghĩnh để thử lòng người: ông cho ra rất nhiều bích chương và dán khắp nơi trong thành phố nơi ông đang ở. Đại khái nội dung những tấm bích chương loan báo:

“Bất cứ ai mắc nợ, nếu đến văn phòng của ông ngày đó, tháng đó, từ 9g-12g đều được ông giúp đỡ để trả nợ”. Dĩ nhiên mọi người đều bàn tán về lời mời gọi này, nhưng đa số xem đây là một trò đùa.

Đúng ngày hẹn, doanh nhân đến ngồi chờ trong văn phòng của mình. Hai giờ đồng hồ trôi qua mà không thấy người nào đến. Mãi tới 11 giờ rưỡi có một nguời đàn ông rụt rè đến…

Doanh nhân ký cho ông một ngân phiêu để trả nợ. Gần 12 giờ, một vài người nữa cũng đến… và dĩ nhiên họ cũng được giúp đỡ tận tình. Còn tất cả những người khác khi hiểu được lời mời gọi của doanh nhân thì đã quá muộn!…

————

Khi người ta không tin ở lòng tốt của con người, thì làm sao có thể tin tưởng lòng tốt của Thiên Chúa. Đúng như lời Chúa nói trong Tin mừng hôm nay:

“Ánh Sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chọn bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa. Quả thật, ai làm điều ác thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị lộ. Nhưng kẻ sống theo sự thật thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ: mọi việc họ làm đều hợp ý Thiên Chúa” (Ga.3,19-21) (Theo “Minh họa Lời Chúa”).

 

4.    Bóng Thánh giá

Trong một chương trình truyền hình Hoa Kỳ, một cô gái điếm được mời đến phát biểu ý kiến dựa theo câu hỏi của phóng viên. Cô ta trang điểm lộng lẫy, tỏ ra không những bình tĩnh mà còn có thái độ khiêu khích trước các câu hỏi của phóng viên.

Chợt nhìn thấy trên cổ cô có dây chuyền vàng và một cây Thánh giá, người phóng viên liền thay đổi đề tài. Anh hỏi:

-Tôi thấy cô có đeo Thánh giá trên cổ, hẳn cô là người tôn giáo?

Lúc đó, khán giả thấy rõ sự bối rối của cô gái điếm. Có lẽ đây là vấn đề cô không bao giờ nghĩ tới. Sau một lúc lâu do dự, cô trả lời:

-Tôi không theo đạo nào cả.

Phóng viên hỏi:

-Thế sao cô mang Thánh giá trên người cô?

Cô gái điếm thinh lặng nhìn xuống sàn nhà một lúc rồi đáp:

-Lúc nhỏ tôi có đạo. Nhưng đó là chuyện xưa rồi.

————

 

Thập giá không những chỉ được dựng lên trên nóc thánh đường hay trong nhà giáo dân mà còn được tôn trọng tin tưởng khắp nơi, như các Kitô hữu thường đeo trên cổ, để tỏ lòng tin tưởng cậy trông được cứu giúp, như rắn đồng thời xưa được treo lên trong sa mạc. Chúa Giêsu không phải chịu đóng đinh trong giáo đường nhưng trên thập giá. Người đã bị treo lên giữa ngã ba đường cho mọi người nhìn thấy mà tin cậy Người, để được cứu rỗi.

Mùa Chay là mùa đặc biệt Chúa mời gọi các tín hữu nhìn lên Người treo trên khổ giá, để noi gương Người chết cho tội lỗi, sống lại vinh quang với Người. (Theo “Phút cầu nguyện cuối ngày”, tập II).

5.    Ánh sáng đã đến thế gian

Báo Los Angeles Times ra ngày 8 tháng 6 năm 1996 có viết về ông Sam Eason là một người làm nghề đánh giày như sau:

Với cách đánh giày thật khéo, ông Sam Eason làm cho đôi giày sờn mốc của bạn trở nên bóng loáng, đặc biệt bằng những câu nói khéo léo hấp dẫn, ông có thể làm cho con người mệt mỏi buồn bả của bạn trở lại hăng hái vui tươi.

Ông quản lý văn phòng Tinothy Matthews nói: “Sam là người bạn tốt của mọi người”. Và ông giám đốc công ty sản xuất máy Photocopy Phil Canon thêm: “Không có gì giả tạo nơi Sam”.

Với cách giao tế niềm nở, cảm thông và đầy tình người của ông Sam, nhiều khách hàng dù ở xa cũng tìm đến ông, nhờ ông đánh bóng giày của mình, để nhờ ông giúp cho lòng họ tươi mát lạc quan.

Nhưng người đánh giày dễ thương đó đã chết vì bệnh tiểu đường năm 1996. Trên cái thùng đựng dụng cụ đánh giày của ông, người ta đặt rất nhiều bó hoa tươi thắm đầy thương nhớ…

———–

 

Trong Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói với ông Nicôđêmô: “Kẻ sống theo sự thật thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ mọi việc họ làm đều hợp ý Thiên Chúa” (Ga.3,21). Chắc chắn người đánh giày này ngập tràn ánh sáng, nên ông luôn làm cho tâm hồn mọi người tràn đầy hân hoan phấn khởi.

Cuộc đời con người là một thách đố, cần chọn ánh sáng hay bóng tối. Nhưng con người thường chọn bóng tối hơn ánh sáng nên Chúa Giêsu phải thốt lên: “

Ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa”. Ghét ánh sáng và thích bóng tối là thảm kịch của loài người.

Làm các nào để ra khỏi bóng tối? Có lối nào để trở về với ánh sáng? Đó là điều Chúa dạy các tín hữu Chúa thực hiện hằng ngày, đặc biệt trong mùa chay: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời”.

(Theo “Như Thầy đã yêu”).

Tác giả:  Hiếu Nguyễn