Lời Chúa: Thứ Bảy Tuần III Mùa Thường Niên

Quyền năng Chúa

 Thứ Bảy Tuần III Mùa Thường Niên
Lời Chúa: 

 Mc 4,35-41

Ngày ấy, khi chiều đến, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Chúng ta hãy sang bên kia biển hồ”. Các ông giải tán đám đông; vì Người đang ở dưới thuyền, nên các ông chở Người đi. Cũng có nhiều thuyền khác theo Người. Chợt có một cơn bão lớn và những lớp sóng ùa vào thuyền đến nỗi sắp đầy nước. Và Người thì ở đàng lái dựa gối mà ngủ. Các ông đánh thức Người và nói: “Thưa Thầy, chúng con chết mất mà Thầy không quan tâm đến sao?” Chỗi dậy, Người đe gió và phán với biển rằng: “Hãy im đi, hãy lặng đi”. Tức thì gió ngừng biển lặng như tờ. Rồi Người nói với các ông: “Sao các con sợ hãi thế? Các con không có đức tin ư?” Bấy giờ các ông kinh hãi và nói với nhau rằng: “Người là ai mà cả gió lẫn biển cũng đều vâng lệnh Người?”

“Người là ai mà cả gió lẫn biển cũng đều vâng lệnh Người?” (Mc 4,41)

 
Suy niệm: 

A- Phân tích (Hạt giống…)

Các đoạn Tin Mừng từ Thứ Bảy tuần này đến Thứ Ba tuần sau lần lượt kể các phép lạ của Chúa Giêsu, mỗi phép lạ mặc khải một khía cạnh của mầu nhiệm Chúa Giêsu.

Phép lạ dẹp yên bão tố này chứng tỏ uy quyền của Chúa Giêsu trên sức mạnh thiên nhiên:

– Những chi tiết mô tả sức mạnh của thiên nhiên: một trận cuồng phong, sóng ập vào thuyền, thuyền đầy nước, các môn đệ hoảng sợ.

– Những chi tiết mô tả sức mạnh ưu việt của Chúa Giêsu: Ngài vẫn ngủ, Ngài hăm đe gió và truyền lệnh cho biển, sau chỉ một lời truyền của Ngài gió liền tắt và biển lặng như tờ; sau phép lạ các môn đệ hỏi nhau “Người này là ai mà cả đến gió lẫn biển cũng tuân lệnh”.

B- Suy gẫm (… nẩy mầm)

1. Vì Chúa là chúa tể của thiên nhiên nên khi nhìn thiên nhiên, chúng ta phải dâng lời ca tụng Chúa. “Chúc tụng Chúa đi, nguồn nước tận cao xanh; Chúc tụng Chúa đi mọi cơ binh thượng giới; Chúc tụng Chúa đi mặt trời với mặt trăng; Chúc tụng Chúa đi hỡi tinh tú muôn ngàn; Chúc tụng Chúa đi nào mưa sương tất cả; Chúc tụng Chúa đi mọi luồng gió cơn giông; Chúc tụng Chúa đi sức nóng với lửa hồng; Chúc tụng Chúa đi trời nồng và khí lạnh; Chúc tụng Chúa đi nào sương đọng mưa tuôn; Chúc tụng Chúa đi kìa thời đông tiết giá; Chúc tụng Chúa đi nào băng phủ tuyết rơi; Chúc tụng Chúa đi hỡi đêm ngày đắp đổi; Chúc tụng Chúa đi ánh sáng và bóng tối; Chúc tụng Chúa đi chớp giật với mây trôi…” (Tv 62: Kinh Sáng Chúa Nhật Tuần I).

2. Sức mạnh thiên nhiên cũng là những hiện tượng tự nhiên xảy đến trong cơ thể ta. Thí dụ: lúc ta khoẻ khi ta bệnh, khi ta trẻ lúc ta già… Có lúc sức khoẻ suy sụp làm ta tưởng mình đang trên một chiếc thuyền gặp cuồng phong bão táp. Và khi đó hình như Chúa vẫn ngủ. Nhưng thực sự Ngài không ngủ, Ngài vẫn là người lèo lái dẫn dắt thuyền đời của ta. Hãy phó thác cho Ngài dẫn dắt.

3. Thi sĩ Lord Tennyson và một người bạn đang đi dạo trong vườn hoa và cùng nhau trao đổi về những chủ đề thời thượng của quần chúng. Là một Kitô-hữu, người bạn muốn biết thái độ của thi sĩ đối với đức Kitô. Sau mấy giây thinh lặng, người bạn hỏi: “Anh có khi nào nghĩ về đức Kitô không?” Tennyson đưa tay ngắt một bông hoa rực rỡ tỏa hương bên đường, nói: “Như mặt trời đối với đoá hoa thế nào, thì Đức Kitô đối với tôi cũng vậy.” (Góp nhặt)

4. “Người này là ai mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh.” (Mc 4,41)

“Khi cuộc chiến tranh kết thúc, tôi cùng các con di cư vào Nam để tìm chồng. Chúng tôi đã bám trụ trên mảnh đất Sài gòn cho đến khi được tin tức chồng và biết được nơi ở hiện tại của anh ấy. Chúng tôi mừng lắm, vội vã tìm đến địa chỉ đó thì hỡi ôi anh ấy đã phản bội đi theo một người đàn bà khác giàu sang hơn. Cuộc đời tôi đến đây như đã hết. Tôi đau khổ nhiều và chỉ muốn chết thôi. Vì các con nên tôi đã tiếp tục sống và vượt qua tất cả những bất công, những cay đắng của cuộc đời. Trở về Hà Nội ư? Còn mặt mũi nào? Ở lại Sài gòn ư? Tiền bạc đã hết, biết làm gì trên mảnh đất Sài gòn này? Tôi thẩn thờ bước đi cho đến khi gặp một ngôi Thánh đường. Tiếng chuông chiều như mời gọi. Thế là chúng tôi bước vào ngôi thánh đường. Chúng tôi bắt gặp một người đàn ông trần trụi trên Thập giá, trông còn tội nghiệp hơn chúng tôi nhiều. Như gặp được người đồng cảm với mình, chúng tôi liền quì xuống và thổ lộ hết tâm tình… Giờ thì tôi đã tìm được một nơi ở và công việc ổn định cho cuộc sống. Và Ngài đã trở thành người yêu của tôi, người cha của những đứa con tôi.” (Trích lời tâm sự của một phụ nữ tân tòng)

Cuộc sống quanh ta có biết bao điều kỳ diệu. Và một trong những điều kỳ diệu ấy là người tân tòng đã khám phá được quyền năng của Thiên Chúa, Đấng giúp chị ra khỏi những hụt hẫng của cuộc sống, hiểu được ý nghĩa của hai tiếng yêu thương và tìm lại cho mình một cuộc sống hứng khởi.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết khám phá và tin vào quyền năng của Chúa hơn là tin vào những thế lực của sự dữ. (Epphata)

(Lm. Carôlô Hồ Bạc Xái)

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Chúng con cám ơn Chúa vẫn hiện diện trong cuộc sống chúng con. Quyền năng Chúa vẫn hiển trị trong cuộc đời chúng con. Từng phút giây trong cuộc sống đều được bàn tay quan phòng của Chúa nâng đỡ, ủi an. Từng hơi thở của chúng con đều là quà tặng đến từ Thiên Chúa. Xin cho chúng con biết nhận ra tình yêu thương khôn lường của Chúa để dâng lời tạ ơn Chúa mỗi sớm chiều.

Lạy Chúa Giê-su mến yêu, Cuộc sống quanh chúng con có biết bao điều kỳ diệu. Một bông hoa đang hé nụ sớm mai. Một em bé mới chào đời trong niềm vui của cha mẹ. Một mầm sống đang vươn lên của các loài cây… Tất cả đều tiến triển trong tình thương quan phòng của Chúa. Xin Chúa giúp chúng con biết cùng với vạn vật dâng lời ca khen quyền năng Chúa. Xin giúp chúng con biết đón nhận ân ban của Chúa trong sự khiêm tốn thẳm sâu. Xin dạy chúng con biết chạy đến với Chúa khi gặp những gian nan thử thách, biết bám vào Chúa để đi qua những giông bão trong cuộc đời.

Lạy Chúa, Chúa luôn nâng đỡ những ai kêu cầu Chúa. Chúng con xin phó dâng cuộc sống trong tình thương quan phòng của Chúa. Amen.

(Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền)