Hình ảnh Colombia chào đón ĐGH Phanxicô với âm nhạc và sự nồng nhiệt

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt tình, đầy biểu tượng đối với Colombia vào hôm thứ Tư khi ngài bắt đầu chuyến viếng thăm kéo dài 5 ngày nhằm giúp hàn gắn vết thương và sự chia rẽ do cuộc xung đột vũ trang kéo dài nhất ở Mỹ Latinh.
Hình ảnh Colombia chào đón ĐGH Phanxicô với âm nhạc và sự nồng nhiệt

Đức Thánh cha Phanxicô đã được Tổng thống Juan Manuel Santos chào đón tại căn cứ không quân của Bogota và một dàn nhạc trình bày các tác phẩm kinh điển của Vivaldi và Beethoven với nhịp điệu cumbia phổ biến dọc theo bờ biển của Colombia.

Ngài mỉm cười bao dung khi vẫy tay chào từ chiếc Popemobile với hàng ngàn người thiện chí xếp hàng từ lâu để được nhìn thoáng qua vị giáo hoàng nổi được nhiều người ngưỡng mộ đứng dọc theo con đường dài 15 km (9 dặm) từ sân bay tới Tòa Khâm sứ Vatican.

Trong một thông điệp video vào đêm trước khi khởi hành, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tất cả người dân Colombians phải có một “bước đi đầu tiên” và liên hệ với nhau để mang lại hòa bình và tương lai.

“Hòa bình là điều mà Colombia đã và đang tìm kiếm trong một thời gian dài,” ngài nói. “Mộtnền hòa bình ổn định và lâu dài, để chúng ta có thể nhìn nhau và đối xử với nhau như anh em, không phải là kẻ thù.”

Phi cơ của Đức Thánh Cha Phanxicô rời Roma đến Cô-lôm-bi-a sáng thứ Tư và phải thay đổi đường bay để tránh bão Hurma Irma cấp 5. Một nửa giờ bay, ngài nói với các nhà báo rằng ngài muốn “giúp Colombia bằng con đường hòa bình.”

Điểm nổi bật trong chuyến đi này của Đức Thánh Cha Phanxicô đến thứ Sáu, với một cuộc gặp gỡ và cầu nguyện hoà giải giữa các nạn nhân của cuộc xung đột và các cựu du kích quân ở Villavicencio, một thành phố phía nam Bogota bị bao quanh bởi tổ chức FARC một thời gian dài.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ phong chân phước cho hai linh mục Colombia bị giết trong nhiều thập niên chiến tranh du kích, tuyên bố họ là những vị tử đạo bị giết bởi hận thù vì đức tin Công giáo.

Và cuộc cuộc gặp gỡ sẽ được sắp xếp một trong những biểu tượng quan trọng nhất của cuộc xung đột: một bức tượng Đức Kitô bị xúc phăm đã được giải thoát khỏi một nhà thờ ở thị trấn phía tây của Bojaya sau một cuộc tấn công bằng vữa của FARC vào năm 2012. Khoảng 300 người đang trú ẩn trong nhà thờ khi bị trúng đạn trong một cuộc pháo kích giữa ba làn đạn của quân phiến loạn FARC, phiến quân cánh hữu và quân đội. Ít nhất 79 người chết và 100 người bị thương.

Nhân vật số 2 Vatican, Đức Hồng y Pietro Parolin, cho biết thông điệp chính của chuyến đi là “khả năng tha thứ: tha thứ, và nhận được sự tha thứ.”

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn