Diễn biến tại Paris khá phức tạp

PARIS, 09/01/2015 – Trong khi bị truy lùng nghi phạm vụ tấn công khủng bố hôm 07/01 vào trụ sở báo biếm họa Charlie Hebdo làm 12 người thiệt mạng và 11 người bị thương, trong đó có 4 người bị thương rất nặng, chưa có kết quả, thì sáng ngày hôm sau, khoảng lúc 08h00, giờ Paris ngày 08/01/2015, lại xảy ra một vụ nổ súng khác tại Montrouge, nằm về phía Nam của Paris, nhắm vào nữ cảnh sát thành phố trẻ, 26 tuổi, độc thân, người gốc đảo Martinique và một người nam nhân viên quản lý khu vực công cộng khác, làm ông bị thương rất nặng. Nữ cảnh sát đã qua đời chỉ vài giờ sau khi được đem đi cấp cứu.
 
Sau khi truy lùng từng ngóc ngách và cánh cửa từng nhà một một số ngôi làng quê thuộc vùng Pacardie mà không thấy dấu vết, sáng nay 09/01/2015 hai thủ phạm khủng bố đã quay ngược trở lại vùng ngoại ô, Dammartin en Goël, cách thủ đô Paris trên 30 km về hướng Đông Bắc, mang theo mình một con tin và cố thủ trong khu công nghiệp tại cơ sở doanh nghiệp in ấn. Các lực lượng đặc nhiệm cùng với các loại xe đặc chủng và trực thăng được điều động bố ráp khu vực hai tên tội phạm cố thủ, sau ba ngày liên tục chạy trốn.
 
Lại một vụ nổ súng chết người và bắt giữ con tin vào đầu giờ chiều hôm nay, giờ địa phương, tại một cửa tiệm bán đồ thực phẩm Do Thái ở Vincennes, cửa ngõ Đông Nam của thủ đô Paris. Tin ban đầu cho biết có hai nạn nhân thiệt mạng, và khoảng năm người bị bắt giữ làm con tin. Tác giả của vụ này được cho là một cùng với vụ nổ súng giết nữ cảnh sát hôm qua tại Montrouge và cùng là đồng đội của anh em nhà Kouachi.
 
Cảnh sát Pháp công bố danh tính của kẻ sát nhân và cầm giữ con tin này là Amedy Coulibaly, sinh năm 1982. Người bạn tình của y Hayat Boumeddienne, sinh năm 1988, cũng nằm trong danh sách tội phạm nguy hiểm đang bị truy nã.
 
Lúc 15h00 chiều nay (21h00 Hà Nội), Tổng Thống Pháp François Hollande đã có cuộc họp khẩn cấp với Thủ Tướng Valls và Bộ Trưởng nội vụ Cazeneuve.
 
Ngày hôm nay, chuông sầu tại một số nhà thờ trên địa bàn vẫn tiếp tục đổ vào đúng thời điểm các nạn nhân bị sát hại dã man tại tòa soạn báo Charlie Hedo hôm 07/0. Đức Thánh Cha Phanxicô đã cực lực lên án vụ khủng bố này. Được biết, Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Pietro Parolin cũng đã gửi điện chia buồn đến Đức Hồng Y André Vingt-Trois, Tổng Giám Mục Paris.

Hiện bây giờ, 17h00, giờ Paris, tại điểm gần chỗ hai anh em Kouachi cố thủ, trên kênh thông tin truyền hình trực tiếp iTélé Pháp, người ta đã nghe thấy tiếng súng nổ và khói bốc lên. Tuy nhiên vẫn chưa biết điều gì đã xảy ra.
 

Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng