Bức tranh toàn diện hơn về lịch sử truyền giáo ở Trung Quốc

Một số học giả nói nghiên cứu về công tác truyền giáo lâu nay thiên về các tu sĩ dòng Tên

missionary-history.jpg
Triển lãm về lịch sử của Hội Thừa sai Paris (MEP) hỗ
trợ hội nghị tại Đại học Trung Quốc ở Hồng Kông, nơi
nghiên cứu lịch sử truyền giáo của MEP tại Trung Quốc.
Ảnh: ucanews.com

Hội nghị học thuật gần đây về lịch sử truyền giáo của Hội Thừa sai Paris (MEP) được tổ chức tại Hồng Kông nhằm lấp lỗ hổng kiến thức về lịch sử Công giáo ở Trung Quốc.

Nhiều học giả tại sự kiện được tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu Công giáo của Đại học Trung Quốc ở Hồng Kông và Viện Nghiên cứu Kitô giáo và Văn hóa Bắc Kinh, chỉ ra rằng công trình nghiên cứu về lịch sử truyền giáo của đạo Công giáo ở Trung Quốc lâu nay thiên về dòng Tên.

Cha Louis Ha, giám đốc trung tâm, cho ucanews.com biết nhiều học giả tập trung nghiên cứu về các tu sĩ dòng Tên vào cuối thời nhà Minh (1386-1688) và đầu thời nhà Thanh (1644-1912).

Các tu sĩ dòng Tên có công “nhưng còn có các hội thừa sai khác cũng có nhiều nỗ lực nhưng thường không được chú ý đến”, cha Ha nói.

Một số tu sĩ dòng Tên trước đây nổi tiếng ngay cả nơi người Trung Quốc ngoại đạo như Matteo Ricci và Giuseppe Castiglione, cả hai được mời làm việc trong triều đình.

“Nếu chỉ có nghiên cứu về các tu sĩ dòng Tên, thì không thể có được một bức tranh toàn diện về lịch sử truyền giáo và đạo Công giáo ở Trung Quốc. Vì thế hội nghị này là một nỗ lực mang tính đổi mới mạnh mẽ”, cha Ha phát biểu.

Trước đây trung tâm đã tổ chức nhiều hội thảo giới thiệu 6-7 dòng tu và hội thừa sai ở Hồng Kông nhưng đây là lần đầu tiên tổ chức hội nghị về một hội thừa sai duy nhất thảo luận về sự phục vụ và phát triển của họ ở Trung Quốc.

MEP đến Trung Quốc năm 1658, và là một trong các lực lượng truyền giáo chính của Giáo hội Công giáo trong quốc gia này dưới thời nhà Minh và nhà Thanh. Họ còn đi đến tận vùng Cao nguyên Tây Tạng ở phía tây nam và các vùng núi thuộc các tỉnh Quý Châu và Vân Nam.

Khoảng 80 học giả và những người khác đến từ Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan và các nước khác tham dự hội nghị được tổ chức từ ngày 26-27/7.

(UCAN 09.08.2017)